Tranh luận nóng

Lào xây thủy điện Luang Prabang: Việt Nam nói gì?

Thứ Sáu, 06/03/2020 14:18

(Khoa học) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, các nước phải có trách nhiệm đối với việc bảo vệ nguồn nước của sông MeKong.

Chiều 5/3, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm về việc Lào xây dựng đập thủy điện Luang Prabang trên sông MeKong.

Lao xay thuy dien Luang Prabang: Viet Nam noi gi?
Thủy điện Xayaburi (Lào) trên dòng sông Mekong. (Ảnh: mrcmekong.org)

Bà Hằng cho biết, là một quốc gia ở hạ du, Việt Nam rất quan tâm đến các tác động xuyên biên giới và tích luỹ không chỉ của riêng công trình Luang Prabang, mà với tất cả các các công trình thuỷ điện khác trên dòng chảy chính của MeKong.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, các nước phải có trách nhiệm đối với việc bảo vệ nguồn nước của sông MeKong.

"Việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường, đời sống kinh tế-xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn theo đúng thông lệ quốc tế và các quy định của Ủy hội sông Mekong quốc tế", bà Hằng nêu.

Đối với trách nhiệm của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước ven sông Mekong tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước ven sông, không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong khu vực.”

Tham vấn thủy điện Luang Prabang: VN đề xuất gì?

Trước đó, vào tháng 10/2019, Ủy hội sông Mekong (MRC) cho biết Chính phủ Lào dự kiến khởi công dự án thuỷ điện Luang Prabang, hoàn thành vào năm 2027.

Dự án được triển khai tại làng Houygno thuộc tỉnh Luang Prabang, cách thị trấn Luang Prabang khoảng 25 km và cách Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam khoảng 2.036 km. Đập thủy điện dự kiến vận hành liên tục quanh năm, công suất 1.410 MW. Đây là đập thứ 3 và lớn nhất của Lào, 2 dự án thuỷ điện đã đi vào hoạt động là Xayaburi và Don Sahong.

Trên hệ thống sông Mekong từ đầu nguồn đến Việt Nam, hiện đã có 11 công trình thủy điện do Trung Quốc xây dựng và đưa vào vận hành. Khu vực Lào, Thái Lan, Campuchia đang có kế hoạch xây dựng thêm 11 công trình nữa.

Thái An