Tranh luận nóng

LHHVN và Viện Nghiên cứu Lập pháp ký kết hợp tác

Thứ Sáu, 09/09/2016 10:02

(Khoa học) - Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam tiếp tục ký kết hợp tác với Viện Nghiên cứu Lập pháp của UBTV Quốc hội giai đoạn 2016–2021.

Chiều 8/9, tại Văn phòng Quốc hội,  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) và Viện Nghiên cứu Lập pháp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Nội dung trọng tâm của bản ký kết phối hợp hoạt động giữa hai cơ quan trong giai đoạn 2016-2021 lần này là: Tiếp tục cùng tổ chức các Hội thảo, Hội nghị khoa học về các chủ đề cùng quan tâm, chú trọng đến công tác lập hội, khoa học công nghệ và môi trường, giáo dục và đào tạo.

LHHVN va Vien Nghien cuu Lap phap ky ket hop tac
Phó Chủ tịch LHHVN Nghiêm Vũ Khải và Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Hoàng Văn Tú ký kết thỏa thuận hợp tác.

LHHVN chủ động giới thiệu các chuyên gia, nhà khoa học và các tổ chức trực thuộc có tiềm lực trong hệ thống để phục vụ hoạt động nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Lập pháp.

Còn phía Viện Nghiên cứu Lập pháp sẽ giao một số đề tài nhánh hoặc các phần công việc phù hợp để LHHVN (gồm cả các tổ chức trực thuộc và hội thành viên) trực tiếp thực hiện trên cơ sở ký kết các hợp đồng dịch vụ nghiên cứu...

Lễ ký kết đầu tiên giữa 2 cơ quan diễn ra vào năm 2009. Từ đó tới nay việc thực hiện thỏa thuận hợp tác đã có hiệu quả thiết thực trong công tác tham vấn khoa học, thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, nhân sĩ, trí thức vào quá trình xây dựng chính sách, pháp luật, đổi mới quy trình xây dựng pháp luật. 

LHHVN đã giới thiệu nhiều chuyên gia có uy tín cho Viện Nghiên cứu Lập pháp để tham gia các hội thảo, hội nghị, diễn đàn hoặc viết các báo cáo khoa học.

Ngoài ra hai bên cũng đã phối hợp tổ chức hàng chục hội thảo, hội nghị khoa học để bàn về các vấn đề quan trọng của đất nước...

Cũng trong thời gian qua, hai bên đã thường xuyên có những hoạt động phối hợp, chủ động đề xuất những nội dung cùng quan tâm, đặc biệt là các hoạt động chuẩn bị và góp ý dự thảo Hiến pháp sửa đổi năm 2013.

LHHVN va Vien Nghien cuu Lap phap ky ket hop tac
Ông Đặng Vũ Minh, Chủ tịch LHHVN phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Dẫu vậy, hai bên cùng nhìn nhận hoạt động phối hợp thời gian qua mới dừng lại ở mức tổ chức các hội thảo, hội nghị khoa học, chưa có nhiều hoạt động mang tính chất nghiên cứu ngắn hạn và dài hạn. 

Thời gian tới, lãnh đạo hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, nắm bắt nhu cầu phối hợp hoạt động thông qua các toạ đàm, thảo luận chính thức hoặc phi chính thức.Viện nghiên cứu Lập pháp sẽ thông báo kịp thời kế hoạch làm việc, kế hoạch nghiên cứu và kế hoạch góp ý các dự án luật để phía LHHVN chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp...

Lê Na