Tranh luận nóng

Mưa diện rộng quay trở lại miền Bắc

Thứ Hai, 21/09/2020 11:25

(Khoa học) - Dự báo đợt mưa này khả năng còn kéo dài khoảng 4-5 ngày tới.

Vùng đồng bằng và ven biển ngắn hơn từ 3-4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa đến mưa to, riêng khu vực phía đông Bắc Bộ có nơi mưa rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, sau một thời gian ngắn giảm mưa do hình thế thời tiết xấu gồm không khí lạnh, vùng hội tụ gió trên cao suy yếu và hậu bão số 5 tan rã hẳn.

Đêm qua (20/9), vùng hội tụ gió trên cao lại hình thành nhanh chóng trên khu vực vùng núi Bắc Bộ gây mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác, có nơi xuất hiện mưa to cục bộ như Hồ Thầu (Lai Châu) 59mm. Ngũ Chỉ Sơn (Lào Cai) 59,6mm.

Hiện vùng hội tụ gió trên cao có cường độ ổn định, sau mạnh dần lên và lan toả ra toàn miền Bắc. Ngoài ra, khoảng đêm ngày 23/9, có một đợt không khí lạnh từ phía bắc tăng cường yếu xuống Bắc Bộ khiến thời tiết xấu thêm.

Dự báo đợt mưa này khả năng còn kéo dài khoảng 4-5 ngày tới. Vùng đồng bằng và ven biển ngắn hơn từ 3-4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa đến mưa to, riêng khu vực phía đông Bắc Bộ có nơi mưa rất to.

Vì vậy, người dân Bắc Bộ, nhất là các tỉnh vùng núi cần đề phòng mưa lớn gây lũ quét bất ngờ trên các suối khe nhỏ, trượt lở đất đá ở các đồi núi dốc. Ngập úng tại các khu đô thị ở miền Bắc, vùng trũng thấp, nơi hợp lưu các sông suối.

Cảnh giác với gió giật mạnh, lốc xoáy, sét đánh khi trời có mưa dông. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác ứng cứu nếu thiên tai xảy ra để giảm thiểu mọi thiệt hại.

  • Hải Minh