Tranh luận nóng

Mưa lớn trút tiếp tục trút xuống vùng núi Bắc Bộ

Thứ Hai, 28/09/2020 07:21

(Khoa học) - Không khí lạnh tăng cường xuống miền Bắc, sau có cường độ ổn định. Vùng hội tụ gió trên cao vẫn tồn tại gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng.

Rải rác mưa vừa đến mưa to, riêng khu vực trung du và miền núi nhiều nơi có mưa to đến rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, đêm về sáng ngày 27/9, do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc tăng cường xuống, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao. Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông đều khắp, các tỉnh trung du và vùng núi nhiều địa phương có mưa rất to.

Tâm điểm mưa lớn nhất tập trung vào tỉnh Phú Thọ và Tuyên Quang. Cụ thể, tại Tuyên Quang ghi nhận được như sau: Yên Sơn mưa 111mm, Thái Hoà 118,4mm; Bình An trội hơn 122mm. Minh Hưng 123,4mm; Thành Long 126,8mm; Hàm Yên 149mm, Mỹ Bằng 166,6mm.

Tỉnh Phú Thọ tại Trung Sơn có mưa 101,8mmm; Đại Phạm 117,2mm; Bằng Luân 132,2mm. Xuân Thuỷ lên tới 175mm, Hanh Cù ghi nhận được trận mưa đặc biệt lớn với lượng 374,6mm. Một hiện tượng hiếm gặp ở vùng trung du Bắc Bộ trong nhiều năm trở lại đây.

Ngoài ra, Long Phúc (Lào Cai) cũng có mưa 118mm, TP Yên Bái (Yên Bái) 131mm, Thông Nguyên (Hà Giang) đạt mức147,8mm. Nhiệt độ các tỉnh thành đồng loạt giảm thấp, tiết trời chuyển mát vẻ, vùng núi trời lạnh, các vùng núi cao trời rét, có nơi rét đậm.

Hiện không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống miền Bắc, sau có cường độ ổn định. Vùng hội tụ gió trên cao vẫn tồn tại gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng.

Rải rác mưa vừa đến mưa to, riêng khu vực trung du và miền núi nhiều nơi có mưa to đến rất to. Để giảm thiểu mọi thiệt hại do thiên tai gây ra, người dân các địa phương trên cần tăng cường cao nhất công tác phòng chống lũ quét, sạt lở đất đá.

Vùng thấp, vùng trũng, nơi ngã ba sông ngòi, khu vực hạ du các thuỷ điện cảnh giác với ngập lụt sâu. Đề phòng gió giật mạnh, lốc xoáy, sét đánh khi trời có mưa dông. Trong khi đó nhiệt độ các địa phương tiếp tục giảm thấp.

Hải Minh