Tranh luận nóng

Mỹ công bố phóng vệ tinh quân sự từ Trạm ISS

Thứ Năm, 30/01/2020 13:35

(Khoa học) - NASA thông báo phóng vệ tinh quân sự STPSat-4  từ Trạm ISS.

Trang điện tử của Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo, Vệ tinh công nghệ STPSat-4 của Lực lượng không quân Mỹ ngày 29/1 đã phóng vào quỹ đạo từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

My cong bo phong ve tinh quan su tu Tram ISS
Vệ tinh công nghệ STPSat-4 trong Chương trình thử nghiệm không gian thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Vệ tinh được phóng bằng hệ thống phóng Cyclops, ghép bên ngoài module Kibo của Nhật Bản.

Vệ tinh STPSat-4 được tàu vận tải Cygnus đưa lên trạm ISS vào tháng 11/2019, nằm trong chương trình thử nghiệm công nghệ vũ trụ của Lực lượng Không quân Mỹ. STPSat-4 có hệ thống để thử nghiệm thiết bị cảm biến đo thời tiết trên vũ trụ, chứa các tấm pin mặt trời, antent và các thiết bị cảm biến theo dõi vệ tinh và các vì sao.

Hai phi hành gia NASA Jessica Meir và Andrew Morgan đã thiết lập bệ phóng vệ tinh Ciclops nhỏ trong mô-đun của phòng thí nghiệm Kibo của Trạm ISS. Sau đó, họ đặt vệ tinh STPSat-4 vào cánh tay robot của Nhật Bản để đưa chúng vào bệ phóng Ciclops ở bên ngoài phóng thí nghiệm Kibo. 

My cong bo phong ve tinh quan su tu Tram ISS
NASA công khai việc triển khai một vệ tinh quân sự Mỹ đặt bên ngoài module Kibo của Nhật Bản trên Trạm ISS.

STPSat-4 sẽ được giám sát hoạt động bởi một nhóm nhân viên làm việc trong Lầu Năm Góc với sự hỗ trợ kỹ thuật của các công ty tư nhân thực hiện vệ tinh này.

Theo ước tính của Không quân Mỹ, tuổi thọ của STPSat-4 ít nhất là 1 năm. Thiết bị này được dự định tham gia vào hàng loạt các thí nghiệm, quan sát khí tượng, thử nghiệm các công nghệ mới.

Một trong những mục đích chính của ISS là cung cấp một địa điểm để giám sát thực hiện các thí nghiệm khoa học. Ghi nhận về việc thực hiện hoạt động của các vệ tinh quân sự từ Trạm ISS ít được công khai cho đến nay.
 
Hải Lâm