Tranh luận nóng

Mỹ và phương Tây lôi kéo chuyên gia vaccine Nga

Thứ Hai, 17/08/2020 13:29

(Khoa học) - Các trường Đại học Mỹ và châu Âu đang tìm cách để lôi kéo những chuyên gia của Viện Gamaleya.

Hôm 16/8, chia sẻ với bản tin hàng tuần Vesti Nedeli trên kênh truyền hình Nga Rossiya-1, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Alexander Gintsburg cho biết, các tổ chức nghiên cứu phương Tây đang tìm cách thu hút các nhà khoa học từ Trung tâm này.

My va phuong Tay loi keo chuyen gia vaccine Nga
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Alexander Gintsburg

Đây là trung tâm thuộc Bộ Y tế Nga, là nơi quy tụ những nhà nghiên cứu xuất sắc và gắn bó lâu dài.

Sau khi Nga bắt đầu công bố những thành quả của việc nghiên cứu vaccine COVID-19 trước toàn thế giới, những nhà khoa học của Trung tâm Gamaleya đã được nhiều tổ chức phương Tây chào đón nhiệt tình. Dẫu vậy, các nhà khoa học Nga từ chối rời bỏ Trung tâm Gamaleya để sang làm việc ở các môi trường phương Tây.

"Các nhà nghiên cứu của chúng tôi đã làm việc tại Viện Gamalei trong mười năm ... Bất kỳ trường đại học Mỹ hoặc châu Âu nào cũng chỉ có thể mơ ước có những nhà nghiên cứu như vậy. Và họ đang tìm cách dụ họ đi. Nhưng họ sẽ không thể" - ông Gintsburg nói.

Bình luận về cách phương Tây chỉ trích, phản đối vaccine ngừa COVID-19 của Trung tâm Gamaleya, ông Gintsburg không lấy gì làm ngạc nhiên.

Ông cho biết, phản ứng tiêu cực của phương Tây là khá dễ đoán.

"Tôi sẽ không gọi đó là sự thông đồng. Tôi sẽ gọi đó là phản ứng tiêu cực tự nhiên của các công ty phương Tây trước sự xuất hiện của một nền sản xuất Nga mà họ không ngờ tới. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta nên bỏ qua những điều tiêu cực đang đổ lên mình" - Giám đốc Trung tâm Gamaleya nhấn mạnh.

Khi được hỏi về tính an toàn của vaccine COVID-19, ông Alexander Gintsburg đã có những trả lời trước đó, cho thấy, loại vaccine này dựa trên nền tảng khoa học đã được nghiên cứu kỹ lưỡng từ nhiều thập kỷ trước.

Ông nói: “Nền tảng này đã được phát triển trong 25 năm với mục đích trị liệu gene, nhưng vào cuối năm 2014, nó đã được sử dụng để tạo ra các loại thuốc chống lại các loại virus thay đổi nhanh chóng nhất.

“Nền tảng tương tự đã được sử dụng để phát triển vaccine chống lại Ebola, MERS [Hội chứng Hô hấp Trung Đông] và một số bệnh khác. Nó cho phép tạo ra vaccine Ebola trong khoảng thời gian khá ngắn 15 tháng, sau đó được WHO [Tổ chức Y tế Thế giới] đánh giá rất cao. ” - ông giải thích.

Ông nói thêm: “Công nghệ này không phải là duy nhất, nó cũng được sử dụng ở Anh và Trung Quốc, nhưng trong trường hợp của chúng tôi, nó có những lợi thế của nó”.

Vaccine sẽ được tiêm qua hai lần tiêm, đầu tiên với một lọ được đánh dấu màu xanh và sau đó ba tuần sẽ tiêm nốt một lọ được đánh dấu màu đỏ. Sự khác biệt giữa 2 lọ này là ở các loại adenovirus được sử dụng để cung cấp vaccine đến các tế bào của cơ thể.

Theo hướng dẫn sử dụng, vaccine có thể được sử dụng cho những người từ 18-60 tuổi và có thể kết hợp với các kháng nguyên khác, kể cả chống lại bệnh cúm.

My va phuong Tay loi keo chuyen gia vaccine Nga
2 lọ vaccine COVID-19 của Nga. Ảnh: TASS

Ông giải thích rằng vaccine sẽ được giám sát và nó có đăng ký kỹ thuật số, với tất cả các bước  và kết quả tiêm chủng được thiết lập để truy tìm và kiểm tra.

Trung tâm Gamaleya sẽ tiếp tục nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 cho các nhóm trẻ nằm ngoài phạm vi tiêm vaccine của Nga là từ 18-60 tuổi. Giám đốc Gamaleya năm nay 68 tuổi, đã được tiêm vaccine COVID-19 và cảm thấy ổn.

"Cho đến nay, khi tiếp tục quan sát tất cả những người được tiêm vaccine ở tất cả các giai đoạn thử nghiệm - người và động vật - không ai bị nhiễm bệnh" - Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko nói.

Hải Lâm