Tranh luận nóng

NASA ca ngợi tàu vũ trụ Boeing dù thất bại

Thứ Ba, 24/12/2019 13:38

(Khoa học) - Sau khi bỏ lỡ cú đáp xuống Trạm ISS, tàu vũ trụ của Boeing mang tên CST-100 Starliner đã chính thức đáp dù xuống sa mạc.

Thử nghiệm tàu vũ trụ có người lái của Boeing đã không đạt được mục tiêu là đáp xuống Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nhưng NASA vẫn ca ngợi đây là sứ mệnh "thành công".

NASA ca ngoi tau vu tru Boeing du that bai
Tên lửa đẩy Atlas V mang theo CST-100 Starliner vào vũ trụ. Ảnh: Space.com

Theo NASA, tàu vũ trụ có người lái CST-100 Starliner được thử nghiệm vào ngày 20/12 và không có phi hành gia nào trên tàu đã hạ cánh xuống một sa mạc ở New Mexico ngày 22/12.

Con tàu đáp xuống sa mạc được đệm bởi túi khí, sau khi giảm tốc từ từ nhờ ba chiếc dù lớn.

NASA ca ngoi tau vu tru Boeing du that bai
Màn hạ cánh của CST-100 Starliner. Ảnh: Space News

Starliner đã được phóng thành công tại bãi phóng ở Mũi Canaveral (bang Florida, Mỹ),nhưng xảy ra một lỗi về hẹn giờ tự động nên tàu này không bay được đến quỹ đạo, đưa nó đi đúng hướng và cập bến với trạm Vũ trụ quốc tế.

Starliner đã có thể thiết lập liên kết liên lạc với ISS để kiểm tra cơ chế lắp ghép, các tấm pin Mặt Trời, pin, bộ đẩy và hệ thống điều chỉnh nhiệt. Trước khi đáp xuống, CST-100 Starliner đạt được quỹ đạo ở độ cao 250 km và bay với vận tốc hơn 28.000 km/giờ.

NASA ca ngoi tau vu tru Boeing du that bai
CST-100 Starliner hạ cánh đúng dự kiến. Ảnh: NASA

Giám đốc NASA Jim Bridenstine thông báo, dù vẫn ổn định, con tàu đã đốt quá nhiều nhiên liệu để mạo hiểm đáp xuống ISS. Khi phát hiện ra vấn đề, NASA và Boeing đã cố khắc phục bằng cách chuyển qua điều khiển bằng tay. Thế nhưng các lệnh thực thi chuyển giao qua hệ thống vệ tinh của NASA bị chậm một cách khó hiểu.

Do không còn đủ nhiên liệu đẩy, Boeing và NASA đã buộc phải đưa CST-100 Starliner trở lại Trái Đất.

Quyết định đưa CST-100 Starliner trở về Trái Đất vào ngày 22/12, tại White Sands, New Mexico đã được đưa ra, sớm một tuần so với dự tính ban đầu.

NASA ca ngoi tau vu tru Boeing du that bai
CST-100 Starliner hạ cánh thành công. Ảnh: NASA

CST-100 Starliner được đưa vào vũ trụ bởi tên lửa đẩy Atlas V do công ty liên doanh United Launch Alliance sản xuất.

Vụ phóng này đã được lên kế hoạch từ ngày 17/12 nhưng bị hoãn lại do những vấn đề trên hệ thống không khí của tên lửa. Tuy nhiên khi đã phóng thành công, nó vẫn gặp trở ngại.

Các lãnh đạo của Boeing nói họ vẫn đang tìm cách để xác định nguyên nhân của trục trặc.

Chuyến bay thử nghiệm này là một phần quan trọng trong kế hoạch của NASA nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào tàu vũ trụ Soyuz của Nga trong các chuyến bay lên vũ trụ song thực tế kết quả mang lại từ Boeing không mang đến nhiều kết quả tích cực như dự liệu song NASA vẫn ca ngợi các nỗ lực của Boeing.

NASA ca ngoi tau vu tru Boeing du that bai
Tàu vũ trụ không người lái Starliner đáp xuống sa mạc New Mexico.

Được biết, chuyến bay kèm phi hành đoàn đầu tiên của Starliner đã được lên kế hoạch vào đầu năm 2020.

Trước đó, giới quan sát đánh giá đợt phóng ra mắt chiếc Starliner là một dấu mốc quan trọng cho Boeing trong cuộc đua công nghệ vũ trụ. Đối thủ mà Boeing cạnh tranh trực tiếp là SpaceX, công ty tàu vũ trụ tư nhân của tỉ phú công nghệ Elon Musk. SpaceX đã thành công trong việc phóng tàu Crew Dragon lên ISS hồi tháng 3/2019.

NASA đã cam kết trả 8 tỷ USD cho Boeing và SpaceX để thực hiện 6 chuyến đi chở 4 phi hành gia mỗi chuyến từ nay đến năm 2024.

Việc Boeing cần tái khởi động thử nghiệm bay không người lái sẽ khiến NASA trễ lịch trình và làm tăng chi phí.

Quế Chi