Tranh luận nóng

NASA lại cảm ơn quân đội Nga vụ Soyuz phóng lỗi

Thứ Năm, 20/12/2018 08:22

(Khoa học) - Dù vụ phóng tàu vũ trụ Soyuz MS-10 gặp lỗi nhưng tính mạng hai phi hành gia vẫn an toàn, NASA cảm ơn đội cứu hộ hiệu quả.

Sputnik của Nga dẫn thông báo từ Quân khu trung ương Nga cho biết, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã cảm ơn quân đội Nga đã kịp thời giải cứu phi hành gia Nick Hague và nhà du hành vũ trụ Roscosmos Alexei Ovchinin sau một nhiệm vụ Soyuz bị hủy bỏ hồi tháng 10.

NASA lai cam on quan doi Nga vu Soyuz phong loi
Đội cứu hộ tiếp cận khoang lái tàu Soyuz MS-10 sau khi thoát khỏi tàu vũ trụ.

"Trong một sự kiện long trọng, các quan chức của Roscosmos và NASA đã cảm ơn các phi hành đoàn tham gia đội cấp cứu tàu vũ trụ Soyuz MS-10 vì sự hỗ trợ xuất sắc của họ trong trường hợp khẩn cấp" - tuyên bố cho biết.

Tuyên bố của Quân đội Nga cho biết thêm, phi hành đoàn của máy bay An-12, máy bay trực thăng Mi-8 và phương tiện mặt đất, tham gia chiến dịch giải cứu khẩn cấp đã được vinh danh. Họ bao gồm lính nhảy dù, bác sĩ quân đội và nhân viên cứu hộ.

NASA lai cam on quan doi Nga vu Soyuz phong loi
Đồ họa vụ phóng lỗi Soyuz MS-10. Đồ họa: BBC

Trước đó, ngày 11/10, tàu vũ trụ Soyuz MS-10 đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Sự cố xảy ra khi tầng thứ 1 và 2 của tên lửa đẩy đang tách rời ra khỏi tàu vũ trụ.

Đây là sự cố phóng tên lửa nghiêm trọng đầu tiên mà phi hành đoàn tàu Soyuz gặp phải kể từ năm 1983 - thời điểm xảy ra vụ nổ ngay tại bệ phóng.

Đoạn video ngắn ghi lại cho thấy khoang lái của hai phi hành gia đã rung lắc dữ dội vào thời điểm lỗi được báo về. Các phi hành gia nhận thấy, đáng lẽ càng lên cao, họ sẽ càng phải chịu sức ép lên cơ thể nhưng càng ngày họ lại càng thấy lơ lửng trên tàu.

Nghi ngờ đã khiến phi hành gia người Nga lập tức sử dụng chế độ hạ cánh đạn đạo- phương thức hạ cánh khẩn cấp, khiến khoang lái đâm thẳng xuống đất với một góc nhọn hơn bình thường, với lực G bằng 6, không khác gì một viên đạn.

Khoang lái lập tức tách với tên lửa đang gặp vấn đề, lao xuống và bung dù, đưa hai phi hành gia đáp đất.

Đội cứu hộ đã lập tức được triển khai. 4 trực thăng đưa các đội tìm kiếm và cứu hộ nhanh chóng được điều động tới Zhezkazgan, nơi phi hành đoàn tiếp đất sau sự cố (cách địa điểm phóng 400 km về phía đông bắc). Gần một giờ sau khi xảy ra sự cố, đội cứu hộ đã tìm được khoang lái, cả hai phi hành gia đều may mắn thoát chết và không ai bị thương.

Clip toàn bộ quá trình Soyuz MS-10 gặp sự cố:

Quế Chi