Tranh luận nóng

Nga gửi thông điệp kết nối sau vụ lỗ thủng tàu Soyuz

Thứ Ba, 11/09/2018 13:48

(Khoa học) - Phi hành gia người Nga thông tin từ ISS, khẳng định tàu Soyuz MS-09 an toàn, các phi hành gia đều hòa thuận.

Tài khoản Twitter của phi hành gia người Nga Sergei Prokopiev đang ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vừa được đăng tải đoạn phát trực tiếp, nói rõ về tình hình vá lỗ thủng trên tàu Soyuz.

Trong video mới đăng tải, phi hành gia Prokopiev cho biết, việc vá lỗ thủng trên tàu vũ trụ Soyuz đã được hoàn thành và các hoạt động trên Trạm đang được diễn ra bình thường.

Nga gui thong diep ket noi sau vu lo thung tau Soyuz
Phi hành gia người Nga Sergei Prokopiev tại Trạm ISS.

"Xin đừng lo lắng, mọi việc ở trạm chúng tôi đều ổn. Bây giờ chúng tôi cùng với những người bạn đang ở trong khoang sinh hoạt của tàu Soyuz MS-09, nơi từng được ghi nhận đã bị giảm áp suất không khí. Như các bạn thấy, chúng tôi đang ở đây mà không cần mặc áo giáp vũ trụ. Cũng không có ai phải lấy ngón tay để bịt vào lỗ hổng cả" - ông Prokopiev nói.

Theo vị phi hành gia, thiết bị siêu âm đã giúp họ xác định được nơi rò rỉ không khí và cho biết, họ đã dùng tới 3 lớp băng keo để bịt lỗ hổng này.

"Chúng tôi đang sống rất bình thường như mọi khi, yên ổn, hữu nghị, các thí nghiệm vẫn đang được tiến hành ở chế độ bình thường. Các đồng nghiệp của chúng tôi đang chuẩn bị cho chuyến ra ngoài vũ trụ tiếp theo mà tôi đóng vai trò là người điều hành. Tôi nói vậy tức là cuộc thám hiểm quốc tế chung của chúng tôi vẫn đang diễn ra trong không khí thoải mái và thân thiện" - ông Prokopiev nói thêm.

Lỗ thủng trên tàu vũ trụ Soyuz đã được phát hiện vào cuối tháng 8, gây nên tình trạng rò rỉ khí trên Trạm ISS nhưng không quá nghiêm trọng.

Các phi hành gia sau đó xác định được nguyên nhân là do có một lỗ thủng trên tàu vũ trụ Soyuz, gắn liền với mô-đun Rassvet của phân đoạn thuộc Nga. Ban đầu lỗ thủng được cho là do các vi thiên thạch hoặc mảnh vỡ không gian (MMOD) va chạm với lớp vỏ của tàu Soyuz.
Tuy nhiên, tình hình trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga Roscosmos phát hiện lỗ thủng tròn trịa như mũi khoan bị trượt.

Giám đốc Rosmoscos Dmitry Rogozin đã từng đặt ra nghi vấn đây là một vụ cố ý, đã được lên kế hoạch từ trước. Không loại trừ giải thuyết là có kẻ phá hoại ngay trên Trạm ISS.

Nghị sĩ Nga Maxim Surayev, cựu phi hành gia từng có 2 chuyến đi lên ISS, còn từng nêu nghi vấn thủ phạm phá hoại tàu vũ trụ Soyuz MS-09 là một phi hành gia đang gặp rắc rối về tâm lý. Người này có thể đã tìm cách gây ra trục trặc kỹ thuật không đáng kể để toàn bộ phi hành đoàn được cho về nhà sớm.

Phi hành đoàn trên trạm hiện gồm 6 người với chỉ huy là Drew Feustel của NASA. Các phi hành gia còn lại là Ricky Arnold, Serena Aunon-Chancellor (NASA), Alexander Gerst (ESA), Oleg Artemyev và Sergey Prokopyev (Roscosmos).

Tuy nhiên, qua quá trình làm việc, Roscosmos thấy rằng không có bằng chứng nào xác định một trong sáu thành viên hiện có mặt tại trạm ISS đã làm điều đó.

Những tuyên bố của nhà phi hành gia Nga nói trên dường như đã đập tan nghi vấn này. Dường như các phi hành gia đang rất say mê nỗ lực với công việc nghiên cứu khoa học của họ mà không hề có sự thay đổi nào về thái độ đổ lỗi đang xảy ra ở Trái Đất.

Nga gui thong diep ket noi sau vu lo thung tau Soyuz
Lỗ thủng trên tàu Soyuz.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta xem xét khả năng phá hoại khi một tàu không gian gặp vấn đề. Hồi năm 2012, người đứng đầu Roscosmos khi đó là ông Vladimir Popovkin cũng ám chỉ rằng “một quốc gia khác có thể phải chịu trách nhiệm” cho sự thất bại của con tàu Phobos-Grunt. Nó vốn dự định sẽ khám phá một trong những mặt trăng của sao Hỏa, nhưng kẹt lại trong bầu khí quyển Trái đất và sau đó rơi trở lại mặt đất.

Hồi năm 2016 khi tên lửa Falcon 9 của SpaceX nổ tung, công ty này cũng nói rằng mình đang nghiêm túc xem xét khả năng bị phá hoại bởi những đối thủ cạnh tranh như United Launch Alliance. Cuối cùng, cả hai vụ việc trên đều được kết luận là lỗi kỹ thuật chứ không phải phá hoại.

Trong vụ rò rỉ khí tại Trạm ISS lần này,  cũng có giả thiết cho rằng, tàu Soyuz MS-09 đã từng bị hư hỏng trong quá trình thử nghiệm tại sân bay Baikonur ở Kazakhstan. Vết thủng đã có từ đó và vật liệu trám vết thủng đã bị bong ra khi tàu Soyuz kết nối với ISS.

Jonathan McDowell, một nhà vật lý thiên thể tại đại học Havard và chuyên gia về du hành không gian nói: "Có thể họ đã trám nó lại bằng putty hay cố gắng sửa chữa nhưng không làm tốt và sau vài tháng trong không gian, thứ được dùng để trám bung ra hoặc tan ra".

Nhưng Roscosmos tin rằng lỗ khoan trong tàu vũ trụ đã được khoan trước khi nó rời khỏi Trái Đất, và họ đã truy tìm xem ai là người trong quá trình sản xuất phải chịu trách nhiệm về nó.

Nga gui thong diep ket noi sau vu lo thung tau Soyuz
Lỗ khoan như bị trượt trên thân tàu Soyuz

Nhiều nguồn tin giấu tên khi trao đổi với hãng thông tấn Nga RIA Novosti đã ám chỉ về một cuộc điều tra nội bộ tại công ty sản xuất tàu vũ trụ Energia và cuối cùng đã mang lại kết quả.

Theo đó, danh tính người khoan lỗ thủng đó đã được xác định và cái lỗ đã được khoan một cách vô tình, không hề có chủ tâm.

Để che giấu, người đó đã dán một miếng vải chịu nhiệt đặc biệt lên lỗ khoan, và nó chỉ chịu đựng được một vài tháng trước khi bong ra trong không gian.

Chưa có thông tin nào được tiết lộ về hình phạt giành cho cá nhân vô tình tạo ra một lỗ thủng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ như vậy.

Huy Vũ