Tranh luận nóng

Nga nghiên cứu vaccine COVID-19 cho thú cưng

Thứ Ba, 18/08/2020 18:37

(Khoa học) - Nga sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine COVID-19 cho động vật, thú cưng.

Với ưu thế là quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu sản xuất vaccine ngừa COVID-19, Nga đang đi những bước tiếp sau việc tiến hành nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 cho các đối tượng khác cũng có nguy cơ mắc căn bệnh toàn cầu này.

Nga nghien cuu vaccine COVID-19 cho thu cung
Nga đang nỗ lực nghiên cứu vaccine COVID-19 cho động vật, thú cưng.

Điều nhân văn hơn cả là các nhà khoa học Nga đang tiến hành nghiên cứu để phát triển vaccine COVID-19 cho động vật.

Thú cưng gắn bó với con người từ lâu đã bị đặt dấu hỏi về khả năng nhiễm và lây bệnh COVID-19. Còn nhớ khi các nhà khoa học Trung Quốc và trên thế giới bắt đầu đề cập đến thú cưng có thể trở thành một nguồn lây khi nó được tiếp cận với những người nhiễm virus thì rất nhiều chó và mèo đã bị đẩy ra đường bỏ đói và thậm chí đánh đập.

Tại châu Âu, những người nông dân đã tiêu hủy 1 triệu con chồn như một biện pháp phòng ngừa giữa bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở loài động vật này tại Hà Lan, Đan Mạch và Tây Ban Nha. Virus SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh chóng giữa những con chồn do chúng tập trung đông đúc trong các trang trại.

Có những minh chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 lây lan giữa các loài động vật như chồn, mèo và chó với những trường hợp lây nhiễm có thể xuất phát từ việc tiếp xúc với người mắc bệnh.

Trong khi virus SARS-CoV-2 được cho là bắt nguồn từ dơi thì chưa có trường hợp nào cho thấy sự lây nhiễm từ động vật sang người mặc dù các nhà khoa học hiện vẫn đang điều tra về một số ca bệnh khả nghi.

Các nhà nghiên cứu của Nga hiện đang phát triển những mẫu vaccine ngừa COVID-19 cho động vật và những mẫu đầu tiên sẽ được thử nghiệm vào mùa thu này.

Loại vaccine COVID-19 cho động vật này được Trung tâm Sức khỏe Động vật liên bang, một đơn vị của cơ quan giám sát thú y Rosselkhoznadzor phát triển.

"Chúng tôi đang nỗ lực tạo ra vaccine cho động vật nhằm chống lại virus SARS-CoV-2", người đứng đầu Rosselkhoznadzor - Sergey Dankvert thông báo.

Ông Sergey Dankvert nhận định, các trang trại nuôi chồn sẽ cần đến loại vaccine này mặc dù vaccine có thể được sử dụng cho các loại thú cưng khác như mèo, nếu có đủ các chỉ dẫn từ bệnh viện thú y.

Tuy nhiên, trước tiên các nhà khoa học cần xem xét tính an toàn của vaccine cũng như hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa dịch bệnh. Mặc dù cho biết vaccine Covid-19 cho động vật có thể bắt đầu quá trình thử nghiệm vào mùa thu này nhưng ông Dankvert nhận định vẫn "còn quá sớm" để nói về việc khi nào loại vaccine này sẽ được cung cấp.

Quế Chi