Tranh luận nóng

Nga nhắc lại lỗi rò rỉ trên Trạm ISS là cố ý

Thứ Tư, 03/10/2018 14:59

(Khoa học) - Lãnh đạo Roscosmos khẳng định vẫn đang điều tra vụ phá hoại tàu Soyuz MS-09, chưa hết nghi ngờ âm mưu cố ý phá hoại tàu.

Infobae ngày 3/10 dẫn lời Tổng Giám đốc Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin trả lời kênh truyền hình quốc gia Kênh 1 cho biết sự cố rò rỉ khí ô xy trên Trạm không gian quốc tế (ISS) là do hành động cố ý.

Ông Rogozin giải thích, hai Ủy ban điều tra đã được thành lập để kiểm tra về khả năng tàu Soyuz MS-09 xuất hiện vết thủng. Một ủy ban đã kết thúc hoạt động và báo cáo rằng ban đầu có thể "loại trừ lỗi của nhà máy".

Ủy ban thứ hai vẫn đang tiến hành điều tra.

Nga nhac lai loi ro ri tren Tram ISS la co y
Tổng Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin

"Lý thuyết duy nhất còn lại là đây là một tác động có chủ ý, tiến hành bởi sự "khiêu khích" trên mặt đất hoặc trong không gian" - ông Dmitry Rogozin nhấn mạnh.

"Tất cả các khả năng đang được nghiên cứu, bao gồm cả tai nạn và ý định xấu. Chúng tôi không muốn tin rằng nó đã bị lỗi. Nhưng chúng tôi cũng đang xem xét một kịch bản trong đó lỗ thủng được gây ra trên trạm không gian" - ông nói.

Trong thông báo mới nhất, ông Rogozin cho biết quá trình điều tra đã đi đến kết luận rằng không thể có lỗi kỹ thuật và “điều quan trọng là cần thông tin sự thật”. Thông tin chi tiết về kết quả điều tra sẽ sớm được công bố.

Lỗ thủng nhỏ trên thân tàu vũ trụ Soyuz, do Nga sản xuất, kết nối với ISS đã được phát hiện từ tháng 8 và đã nhanh chóng được bịt lại từ bên trong và các nhà du hành đã không phải đi ra ngoài không gian để bịt lại lỗ thủng.

Lỗ thủng này đã khiến không khí từ bên trong Trạm ISS thoát ra ngoài nhưng không ở mức đột ngột và sức khỏe của các phi hành gia được đảm bảo an toàn, hoạt động bình thường.

Nhiều giả thiết đã được đưa ra. Các kỹ sư thiết kế tin rằng đây là hệ quả sau vụ va chạm với một thiên thạch siêu nhỏ. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ thì lỗ thủng này được cho là do một mũi khoan rộng khoảng 2mm xuyên thủng.

Bất ngờ lý do trạm Không gian ISS bị rò rỉ khí

Tàu Soyuz đưa các nhà du hành lên ISS vào tháng 6 vừa qua để thực hiện một sứ mệnh kéo dài 6 tháng và hiện được kết nối với ISS.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác nhận về sự cố này, đồng thời cho biết đây là một sự cố rò rỉ áp suất không đáng kể và phi hành đoàn đã tìm cách khắc phục.

Nga nhac lai loi ro ri tren Tram ISS la co y
Hình ảnh vết thủng được phát hiện trên tàu vũ trụ Soyuz MS-09 của Nga, kết nối với trạm không gian NASA từ tháng 6. Ảnh: NASA.

Hiện có 6 du hành gia làm việc trên ISS, gồm 3 nhà du hành thuộc NASA, 1 nhà du hành thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu và 2 nhà du hành vũ trụ thuộc Roscosmos.

Điều các nhà điều tra Nga quan tâm là tìm được nguyên nhân để chắc chắn khả năng sẽ không có lỗ thủng nào xuất hiện trên một con tàu Soyuz khác đưa người lên Trạm ISS nữa.

Sơn Dương