Tranh luận nóng

Nghiên cứu bất ngờ về bản đồ nhiễm COVID-19 từ Mỹ

Thứ Năm, 02/04/2020 07:20

(Khoa học) - Xin giới thiệu bài tổng hợp ngắn của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” (Nga) đăng trên báo này về tình hình đại dịch COVID-19 trên thế giới đến ngày 31/3/2020.

Các ảnh trong bài là của ”Bình luận quân sự” dẫn nguồn từ Đại học John Hopkins (Mỹ) ”:

Nghien cuu bat ngo ve ban do nhiem COVID-19 tu My

Các nhóm nhà khoa học ở nhiều quốc gia khác nhau đang tiếp tục nghiên cứu những diễn biến liên quan đến sự lây lan của đại dịch coronavirus trên thế giới.

Các nhà virus học, chuyên gia về thống kê toán học, các nhà vi trùng học - tất cả đang cố gắng để tìm ra một quy luật lây lan nào đấy của dịch COVID-19 trên hành tinh.

Để phân tích tình hình, các nhà khoa học đã vẽ một số bản đồ mô tả những khu vực lãnh thổ có các chỉ số nhiễm bệnh cao nhất vào thời điểm hiện tại.

Trong số những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học của Trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã trình bày bản đồ phân bố số lượng bệnh nhân nhiễm chủng coronavirus mới này.

Bản đồ của các chuyên gia Trường đại học này có điểm khác biệt so với bản đồ của các nhóm nhà khoa học khác ở chỗ nó tính đến tỷ trọng số lượng bệnh nhân – có nghĩa là tỷ lệ giữa số lượng công dân được chẩn đoán là bị nhiễm COVID-19 so với tổng dân số của nước đó.

Tính theo tỷ lệ số người bị nhiễm, vị trí số một thuộc về Tây Ban Nha với hệ số 0,00202. Ở vị trí thứ hai, rất đáng ngạc nhiên, lại là Thụy Sĩ. Hệ số nhiễm bệnh của nó là 0,00189.

Điều gây bất ngờ nhất là ở chỗ: trên thực tế ngành dịch vụ chăm sóc y tế và phòng chống dịch bệnh ở Thụy Sĩ được đánh giá là một trong những dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh tốt nhất không chỉ ở riêng Châu Âu, mà còn cả trên toàn thế giới.

Ý đứng cuối top ba với tỷ lệ nhiễm COVID-19- 0,00168.

Trong khi đó, nếu tính về tỷ lệ tử vong (so với số người nhiễm bệnh), chính nước Ý lại vẫn tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu rất đáng buồn trên thế giới - 11,4%.

Để so sánh: với Thụy Sĩ, tỷ lệ này là khoảng 2,45%, ở Tây Ban Nha - 8,76%, và, lấy ví dụ, ở Nga – là 0,82%.

Nghien cuu bat ngo ve ban do nhiem COVID-19 tu My

Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu tính theo tổng số người bị nhiễm.

Hiện có (đến chiều ngày 31/3) 175 .000 người được xác định là đã nhiễm COVID-19. Tỷ lệ tử vong không quá cao nếu so với Ý và Tây Ban Nha- gần 1,95%.

Tuy nhiên, tình hình tại Mỹ phức tạp ở chỗ đã phát hiện một số lượng rất lớn người bị nhiễm tại New York, và tình hình dịch bệnh tại thành phố này sẽ phát triển như thế nào, hiện chưa một chuyên gia nào dám dũng cảm đưa ra dự báo .

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)