Tranh luận nóng

Ngoại giao vaccine: Mỹ, Trung lạnh nhạt với sáng kiến của WHO

Thứ Ba, 22/09/2020 09:29

(Khoa học) - Hai nước lớn là Mỹ và Trung Quốc không tham gia sáng kiến vaccine do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra.

Theo hãng tin Reuters, 156 quốc gia đã tham gia sáng kiến vaccine (được gọi là COVAX)  - một liên minh do  của WHO dẫn đầu, nhằm tạo cơ chế phân phối vaccine Covid-19 công bằng với các nước nghèo,  tuy nhiên không có hai nước lớn là Mỹ và Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảm bảo nguồn cung vaccine trong tương lai thông qua các giao dịch song phương, dù vậy động thái này được đánh giá là hành vi ích kỷ gây tổn hại cho các nước nghèo.

Trung Quốc, nơi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đầu tiên, cũng không có tên trong danh sách 64 quốc gia giàu có tham gia COVAX nhằm cung cấp 2 tỷ liều vaccine trên khắp thế giới vào cuối năm 2021, trong đó ưu tiên cho nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương.

Ngoai giao vaccine: My, Trung lanh nhat voi sang kien cua WHO
Sáng kiến vaccine COVAX của WHO nhằm tạo cơ chế phân phối vaccine Covid-19 công bằng với các nước nghèo.

Các quan chức của liên minh cho biết sẽ tiếp tục đối thoại với Bắc Kinh. Giới quan sát nhận định, nếu đăng kí tham gia COVAX, Trung Quốc có thể cải thiện hình ảnh của họ trong vấn đề xử lí đợt bùng phát ban đầu của đại dịch Covid-19 tại Vũ Hán trên phạm vi toàn thế giới, đặc biệt là khi chính quyền Tổng thống Trump đã từ chối tham gia sáng kiến này.

Nhà phân tích Kelsey Broderick của Eurasia Group cho hay: "Bắc Kinh đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích từ phương Tây về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và tính minh bạch của chính phủ trong thời điểm đầu đại dịch mới bùng phát".

"Việc tham gia vào một sáng kiến như COVAX chắc chắn sẽ giúp thay đổi nhận thức rằng Trung Quốc không phải là một tác nhân xấu", bà Broderick nói tiếp.

Hồi tháng 5, ông Tập Cận Bình hứa hẹn rằng vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc phát triển sẽ là "một hàng hóa chung", chia sẻ cho tất cả các nước.

Theo WHO, kế hoạch COVAX sẽ cho phép khoảng 2/3 dân số thế giới tiếp cận với vaccine Covid-19.

“COVAX sẽ cung cấp cho thế giới danh mục vaccine lớn nhất và đa dạng nhất”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại một cuộc họp trực tuyến. “Đây không phải là hoạt động từ thiện mà là lợi ích tốt nhất của mọi quốc gia. Chúng ta chìm hoặc bơi cùng nhau… Đây không chỉ là điều đúng đắn cần làm, mà còn là điều thông minh nên làm ”.

Dự kiến ​​sẽ có thêm 38 quốc gia khác tham gia sáng kiến ​​này trong những ngày tới , còn hiện tại COVAX đang gặp khó khăn trong việc gây quỹ. Sáng kiến nhận được các cam kết trị giá 1,4 tỷ đô la cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine, tuy nhiên vẫn còn thiếu 700-800 triệu đô la nữa.

Pháp và Đức cho biết họ sẽ chỉ tìm nguồn cung cấp tiềm năng thông qua kế hoạch mua sắm chung của châu Âu.

Thống kê cho thấy, có hơn 150 loại vacicne tiềm năng đang được phát triển và thử nghiệm trên toàn cầu, trong đó có 38 loại được thử nghiệm trên người.

Đại dịch Covid-19 đã làm khoảng 31 triệu người lây nhiễm trên toàn cầu, giết chết gần 1 triệu người, 1/5 trong số đó ở Mỹ.

An Nhiên