Tranh luận nóng

Nhà điều hành đập Tam Hiệp công bố trong tình hình nóng

Thứ Năm, 09/07/2020 16:26

(Khoa học) - Đập Tam Hiệp vẫn nguyên vẹn trong lúc đang oằn mình chống lại cơn lũ lụt lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Thời Báo Hoàn Cầu hôm 8/7 đã dẫn thông báo mới nhất của đơn vị vận hành đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới - Tập đoàn Tam Hiệp (CTG) đã nêu tóm tắt chi tiết về hiệu suất của dự án.

Nha dieu hanh dap Tam Hiep cong bo trong tinh hinh nong
Thời báo Hoàn Cầu đăng ảnh Đập Tam Hiệp chụp ngày 10/5/2020. Ảnh: Tân Hoa xã

Thông báo trên Weibo, CTG lưu ý rằng đập Tam Hiệp đang hoạt động rất tốt và mang lại lợi ích vượt trội về giao thông thủy, phát điện và sử dụng tài nguyên nước.

Tập đoàn Tam Hiệp khẳng định đập thủy điện Tam Hiệp đang vận hành rất tốt, tạo ra lợi ích đáng kể trong việc sản xuất điện và sử dụng tài nguyên nước.

CTG cho biết trên Sina Weibo rằng trong nửa đầu năm nay, lượng nước chảy qua đập Tam Hiệp lên tới 149,947 tỉ m3, tăng 12,4% so với mức trung bình ghi nhận kể từ khi đập Tam Hiệp đi vào hoạt động.

Đập Tam Hiệp đã xả nước từ hồ chứa, sẵn sàng trước 2 ngày so với kế hoạch đối phó lũ lớn từ thượng nguồn, vào ngày 8/6. Trong quãng thời gian này, 22,95 tỉ m3 nước được xả xuống vùng hạ lưu, bổ sung lượng nước phục vụ người dân và sản xuất ở vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử, đặc biệt là tỉnh Hồ Bắc.

Theo CTG, đập Tam Hiệp đã làm tốt vai trò làm cầu nối đưa tàu thuyền qua sông Dương Tử, với tổng cộng 66,87 triệu tấn hàng hóa đi qua đập thủy điện.

Con số này giảm 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Các chuyến hàng chở vật tư y tế qua đập Tam Hiệp hoàn toàn suôn sẻ.

CTG đã đánh giá toàn bộ hoạt động của đập Tam Hiệp, nhận thấy trạm phát điện, điều hướng và các công trình khác đều hoạt động trong phạm vi an toàn cho phép. Toàn bộ khu vực hồ chứa vẫn an toàn và ổn định. Chất lượng nước nói chung và môi trương sinh thái xung quanh đập Tam Hiệp nhìn chung ở mức tốt, CTG cho biết.

Tờ báo Trung Quốc cũng bác bỏ tin đồn lan truyền trên các trang báo nước ngoài, mô tả đập Tam Hiệp có nguy cơ sụp đổ.

Nha dieu hanh dap Tam Hiep cong bo trong tinh hinh nong
Cơ quan chức năng, đội cứu hộ, người dân Cát Thủ (Hồ Nam Trung Quốc) bắt đầu vào công việc dọn dẹp. Nước rút để lại bùn đất khắp nơi khiến việc dọn dẹp trở nên vất vả. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo nguồn tin của Hoàn Cầu, đập Tam Hiệp còn nguyên vẹn, đủ khả năng chống đỡ nước lũ từ thượng nguồn sông Dương Tử, sau nhiều tháng mưa lũ lớn khiến miền nam Trung Quốc ngập nặng.

Vỡ đê trên sông Dương Tử tại Giang Tây

Nhiều ngày mưa lớn đã khiến một đoạn đê trên sông Dương Tử (Trường Giang) đi qua tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, đã bị vỡ vào tối hôm 8/7.

Nha dieu hanh dap Tam Hiep cong bo trong tinh hinh nong
Jingdezhen (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) đã trải qua những trận mưa lớn không ngừng trong những ngày gần đây. Mưa lớn kéo dài biến các con phố, tuyến đường thành sông. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV dẫn tin từ giới chức tỉnh Giang Tây cho hay, vào 20h35 tối 8/7 (giờ địa phương), một đoạn đê dài khoảng 50m tại địa bàn trấn Phiên Dương, thuộc huyện Phiên Dương, đã xuất hiện tình trạng vỡ đê.

Người phụ trách Cục thủy lợi huyện Phiên Dương cho biết, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, mực nước ở lưu vực Xương Giang - chỉ hệ thống sông ngòi khu vực Phiên Dương - đã dâng lên nhanh chóng, gây ra tình trạng vỡ đê, tác động đến dịch tích đất canh tác khoảng 1.000 hecta nằm ở vùng trũng.

Theo Tân Hoa xã, đến 1h sáng ngày 9/7, mực nước sông Dương Tử tại khu vực này vẫn tiếp tục dâng lên, tràn vào đất trồng của làng Daocao ở phụ cận.

Theo quan chức trên, sau khi xảy ra vỡ đê, chính quyền bản địa đã vào cuộc, đẩy nhanh việc di dời người dân đến khu vực an toàn, đồng thời tổ chức lực lượng công tác để thảo luận giải pháp hộ đê.

Có khoảng hơn 600 nhân viên gồm cảnh sát vũ trang, cứu hỏa, quan chức địa phương, các đơn vị cứu hộ,... tham gia ứng phó tình trạng khẩn cấp.

Tính đến 2h40 ngày 9/7, hơn 9.000 cư dân bị nước lũ đe dọa do vỡ đê đã được sơ tán một cách an toàn, chưa ghi nhận có thương vong.

Nhiều thị trấn và thành phố tại tỉnh Giang Tây như Nam Xương, Cửu Giang đã hứng chịu mưa lớn trong nhiều ngày qua, gây ra tình trạng lũ lụt nặng nề. Tại huyện Bà Dương, lượng mưa được xác định lên đến 547.2mm, khiến nhà chức trách phải nâng cảnh báo ứng phó khẩn cấp từ mức 3 lên mức 2 trong tháng cảnh báo gồm 4 mức độ.

Nha dieu hanh dap Tam Hiep cong bo trong tinh hinh nong
Các thành viên đội cứu hộ dùng chiếc thuyền cao su để chuyển. Đội cứu hộ đi khắp các xóm ngõ để trợ giúp những người dân, những người mắc cạn ở Jingdezhen (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) hôm 8.7. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mưa lớn hoành hành tại miền nam Trung Quốc từ đầu tháng 5 vừa qua đã phá kỷ lục 80 năm qua của này. Ảnh hưởng đến đời sống hàng triệu người và gây thiệt hại lớn về kinh tế. Tính đến 8/7, mưa lũ ở các vùng dọc theo sông Dương Tử đã khiến hơn 130 người bị cho là thiệt mạng hoặc mất tích.

Lượng mưa trung bình tại Trung Quốc trong tháng 6 là 112,7 mm, cao hơn 13,5% so với trung bình hàng năm. Mưa lớn ảnh hưởng đến hàng triệu người và gây thiệt hại kinh tế lớn.

Giới chức cảnh báo miền nam Trung Quốc sẽ tiếp tục hứng chịu các trận mưa lớn đến hết ngày 13/7.

Hải Lâm