Tranh luận nóng

Nóng cuộc đua: Nga sắp thử vaccine Covid-19 trên người

Thứ Năm, 02/04/2020 13:57

(Khoa học) - Nga chính thức tham gia cuộc đua sản xuất vắc xin chống Covid-19 với các quốc gia Mỹ, Đức

Nga sản xuất vắc xin phòng Covid-19 vào tháng 5/2020?

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến giữa Tổng thống Putin với các thành viên chính phủ ngày 1/4, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết nước này sắp thử nghiệm vắc xin phòng bệnh Covid-19 trên người.

Nong cuoc dua: Nga sap thu vaccine Covid-19 tren nguoi
Mỹ thử nghiệm vắc xin phòng, chống Covid-19 trên người từ ngày 16/3. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu dự kiến sẽ được tiến hành trên 60 tình nguyện viên vào ngày 29/6.

Hiện các nguyên mẫu vắc xin, bao gồm vắc xin tổng hợp, đã được tạo ra trên cơ sở 6 nền tảng công nghệ khác nhau và các nhà khoa học Nga sẽ dựa vào đó để xác định những dạng thuốc được bào chế để đưa vào sản xuất trước ngày 10/5 tới.

Cũng theo bà Golikova, các nghiên cứu tiền lâm sàng về cơ chế hoạt động cụ thể của vắcxin sẽ được tiến hành đến ngày 22/6, trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu để đánh giá tính an toàn cũng như khả năng miễn dịch của vắc xin.

“Chúng tôi đang nỗ lực hỗ trợ các nhà khoa học nhằm tạo ra các loại vắc xin thích hợp càng nhanh càng tốt và theo đúng quy trình cho phép,” bà Golikova nói.

Trước đó, nhiều phát biểu cho rằng Nga sẽ ra mắt vắc xin vào quý 4/2020. Nga tham gia vào "cuộc đua" sản xuất vắc xin không muộn nhưng trong khi các công ty của Mỹ và Trung Quốc đã bỏ qua giai đoạn thử nghiệm vắc xin trên động vật thì Nga tiến hành theo phương pháp khác.

"Khi vắc xin mới được phát triển trong nền sinh học hiện đại, cần phải được thực hiện xét nghiệm trên động vật" - thông tin từ Trung tâm nghiên cứu về virus học và công nghệ sinh học của Nga (Rospotrebnadzor) cho biết.

Rospotrebnadzor cũng là trung tâm đang thử nghiệm nhiều nguyên mẫu vắc xin khác nhau chống lại dịch Covid-19, và cho biết rằng các chuyên gia của Rospotrebnadzor đã bắt đầu thử nghiệm tất cả các nguyên mẫu vắc xin đã phát triển ở động vật trong phòng thí nghiệm.

"Thành phần, liều lượng, cách dùng vắc xin trong tương lai sẽ được xác định thông qua các xét nghiệm" - thông báo từ Rospotrebnadzor cho hay.

Cuộc chạy đua giữa các "ông lớn"

Việc phát triển vắc xin này vẫn đang được tập trung phát triển với tốc độ rất nhanh từ nhiều nhóm trên thế giới, với nhiều phương pháp khác nhau.

Trước Nga, các nhà khoa học Đức được đánh giá là "tiên phong trong phát triển thuốc và vắc xin", khi hãng công nghệ sinh học CureVac của Đức đưa ra thông tin đầu tiên về việc đang nghiên cứu phát triển loại vắc xin tiềm năng để phòng ngừa Covid-19.

Ngay sau đó, cũng có nhiều nguồn loan tin Mỹ muốn mua và độc chiếm bản quyền.  Về phía Đức đã có phát biểu thẳng thắn rằng "Chúng tôi không cho phép người khác tiếp cận kết quả nghiên cứu độc quyền này”, lời Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói ngày 16/3.

Thế nhưng, cũng ngay trong ngày 16/3, hãng truyền thông AP đưa tin Mỹ khởi động cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với một loại vắc xin phòng Covid-19.

Công ty công nghệ sinh học Moderna sử dụng một đoạn mã di truyền mã hóa cho protein S của virus để gắn kết nó với các hạt nano chất béo rồi tiêm vào cơ thể. Họ mới thử nghiệm lần đầu tiên trên người ngày 16/3 ở Seattle, Mỹ.

Ngoài ra, Trung tâm nghiên cứu của Imperial College London cũng đang thiết kế một loại vắc xin tương tự sử dụng RNA (axit ribonucleic) virus này.

Việc thử nghiệm vắc xin tại Mỹ diễn ra 65 ngày sau khi các nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ dữ liệu về bộ gene của chủng virus corona mới, tác nhân gây nên bệnh Covid-19. Theo ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm thuộc NIH, đây là kỷ lục về thời gian điều chế vắc xin để thử nghiệm.

Tổng cộng 45 tình nguyện viên sẽ được tiêm hai mũi, cách nhau một tháng. Nếu chứng tỏ được tính an toàn, vắc xin có thể được sử dụng đại trà trong vòng 12-18 tháng nữa.

Chuyên gia trả lời báo Nga khi nào có vaccine chống corona

Vắc xin xấu còn tệ hơn cả virus

Trong đại dịch Covid-19, việc tạo ra được vắc xin giúp phòng ngừa virus này là một điều cần ưu tiên để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như số người chết vì bệnh này trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, cuộc "chạy đua" sản xuất vắc xin giữa các cường quốc khiến Đặc phái viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phụ trách EU và Liên Xô cũ Vityanis Andriukaitis bày tỏ nhiều lo lắng.

Trước hết về thông tin sử dụng thành công một số loại thuốc để điều trị Covid-19, ông Vityanis Andriukaitis cảnh báo "cần hiểu rằng chúng chỉ hỗ trợ một cách gián tiếp, có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng nếu tự điều trị sẽ rất nguy hiểm. Phải hết sức cẩn thận khi dùng thuốc".

Còn về vắc xin, ông cho biết đã có vắc xin ở cấp độ phòng thí nghiệm, nhưng nó vẫn chưa qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng bắt buộc.

"Đã bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, nhưng chỉ mới ở giai đoạn đầu. Tệ hơn virus chỉ có thể là vắc xin xấu.

Chúng ta không có quyền tạo ra bất kỳ cái cớ nào để nghi ngờ tính hiệu quả và sự an toàn của nó. Bào chế vắc xin luôn được kiểm soát hết sức nghiêm ngặt.

Theo đánh giá của chúng tôi, một loại vắc xin hiệu quả sẽ có vào cuối năm nay", ông Vityanis Andriukaitis thận trọng nói.

Từ đánh giá của ông Vityanis Andriukaitis, có vẻ Nga là quốc gia đi chậm hơn trong sản xuất vắc xin chống Covid-19 nhưng lại tỏ ra thận trọng, chắc chắn hơn.

Thái An (tổng hợp)