Tranh luận nóng

Phượng Hoàng cổ trấn ở thượng nguồn đập Tam Hiệp ngập nước

Thứ Năm, 02/07/2020 07:20

(Khoa học) - Thị trấn cổ có bề dày hơn 2.000 năm tuổi - Phượng Hoàng cổ trấn là khu vực mới nhất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập.

Báo Taiwan News (Đài Loan) ngày 1/7 dẫn bài viết cùa phóng viên AP cho biết, Phượng Hoàng cổ trấn là địa điểm mới nhất bị ngập lụt trong bối cảnh lũ lụt tàn phá miền nam Trung Quốc trong vài tuần qua. Cổ trấn này nằm trên một nhánh của sông Dương Tử thuộc tỉnh Hồ Nam, hình thành từ thời Xuân Thu (năm 770-476 trước Công nguyên).

Kể từ tháng 6, hơn 10 triệu người ở 26 tỉnh của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, với nhiều thành phố bên trên và bên dưới đập Tam Hiệp bị nước lũ nhấn chìm, đặt câu hỏi về tính hiệu quả và ổn định của con đập này.

Phuong Hoang co tran o thuong nguon dap Tam Hiep ngap nuoc
Phượng Hoàng cổ trấn ngập lụt vì mưa kéo dài

Theo Tân Hoa xã, có mưa lớn trên các sông Ngô Giang, Tiểu Giang và Đà Giang ở thượng nguồn sông Dương Tử. Ngày 29/6, hai bờ sông bắt đầu bị nhấn chìm bởi dòng nước xiết.

Video do người dân trong cổ trấn đăng tải hôm 30/6 cho thấy những dòng nước chứa đầy phù sa chảy qua các đường phố của thị trấn, nước ngập đến vai và khiến ít nhất 20 người bị mắc kẹt.

Ở những khu vực hiện đại hơn của cổ trấn, có thể thấy các phương tiện và người đi bộ đang vật lộn để di chuyển qua những xoáy nước màu nâu.

Một video quay cảnh mưa lớn, mực nước dâng cao, mọi người vật lộn để đi bộ qua dòng nước, mảnh vụn vương vãi khắp nơi.

Phuong Hoang co tran o thuong nguon dap Tam Hiep ngap nuoc
Đường phố trong cổ trấn ngập nước, các phương tiện di chuyển khó khăn

Theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA), mưa sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 2/7, với mưa vừa đến mưa lớn ở miền trung và miền bắc Hồ Nam, bầu trời nhiều mây ở phía đông nam Hồ Nam và mưa rào nhẹ đến giông bão ở các khu vực khác của tỉnh.

Cũng trong ngày 30/6, CMA đã đưa ra cảnh báo mưa lớn trên khắp Trung Quốc trong ngày thứ 30 liên tiếp. Dự đoán rằng sẽ có mưa bão lớn ở Trùng Khánh, Quý Châu, Hồ Bắc và các khu vực khác của Trung Quốc, với lượng mưa lớn trong thời gian ngắn (lượng mưa tối đa 20-60 mm).

Theo Liberty Times , toàn bộ lưu vực sông Dương Tử đang bị mưa liên tục, trong khi lưu vực sông Hoàng Hà cũng đã bước vào mùa lũ. Đập Xiaolangdi, nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà, bắt đầu xả lũ vào ngày 29/6 với tốc độ 5.520 m3/s.

Mực nước của trạm thủy văn ở thành phố Lanxi trên thượng nguồn sông Tiền Đường đã đạt mức cảnh báo 28m vào chiều 30/6, China News Service đưa tin. Tối hôm đó, nhà chức trách thông báo rằng lũ lụt đã bắt đầu xảy ra trên sông Tiền Đường và trường hợp khẩn cấp cấp IV đã được thông báo vào lúc 10h30 tối.

Phuong Hoang co tran o thuong nguon dap Tam Hiep ngap nuoc
Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn ngập lũ được người dân địa phương ghi lại

Tân Hoa Xã cũng đưa tin, sau khi đập Tam Hiệp vào ngày 28/6 xả lũ với tốc độ 34.700 m3/s, vấn đề lũ lụt đã trở nên trầm trọng hơn đối với nhiều thành phố ở hạ lưu. Thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc, nằm cách đập chỉ 40 km, đã thấy trận lụt lớn vào ngày 27/6.

Cục Tài nguyên nước Chiết Giang cũng chỉ ra rằng 20 hồ chứa vừa và lớn ở tỉnh Chiết Giang đã vượt quá mực nước kiểm soát lũ.

Đến chiều 30/6, tổng trữ lượng của các hồ chứa lớn và vừa là 27,268 tỷ m3, tăng 3,804 tỷ m3 so với trước mùa mưa. Dự báo mưa sẽ kéo dài trong ít nhất 10 ngày nữa.

An Nhiên