Tranh luận nóng

Tập đoàn TQ muốn rót 2tỷ USD vào Nghi Sơn: Mừng, nhưng...

Thứ Ba, 20/08/2019 13:32

(Khoa học) - Theo chuyên gia, việc đầu tư xây dựng nhà máy Ferrochrome Carbon là đáng mừng nhưng phải chú trọng đến vấn đề môi trường.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoa mới đây, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mintal (Hongkong, Trung Quốc) đã đề xuất đầu tư nhà máy sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu tại khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) với tổng kinh phí thực hiện là 2 tỷ USD, diện tích dự kiến 300ha.

Trao đổi với Đất Việt, chuyên gia luyện kim - GS.TSKH Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn, đánh giá đây là thông tin đáng mừng.

Ông cho biết, Thanh Hóa có mỏ cromit lớn ở Cổ Định (huyện Nông Cống), lâu nay vẫn xuất thô, giờ nếu có nhà máy sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu thì có thể tận dụng được nguồn tài nguyên ở địa phương để sản xuất ra sản phẩm, không phải xuất thô nữa.

Hiện nay, khi sản xuất các loại thép hợp kim, đặc biệt thép không gỉ thường đòi hỏi lượng Ferrochrome cao nhằm nâng cao độ bền, độ cứng đồng thời chống gỉ.

Tap doan TQ muon rot 2ty USD vao Nghi Son: Mung, nhung...
Công trường khai thác quặng cromit. Ảnh minh họa

"Chính vì thế, nếu đầu tư xây dựng nhà máy là điều rất tốt, nếu là nhà đầu tư Hongkong thì càng càng mừng vì doanh nghiệp Hongkong làm ăn sòng phẳng hơn", GS.TSKH Phạm Phố nhận xét.

Dù vậy, khi sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ, kim loại màu, vị chuyên gia đặc biệt lưu ý đến vấn đề khí thải, nước thải. Đối với khí thải, đó là các oxit carbon, oxit nitơ..., và những hạt bụi cực nhỏ, do đó nếu xử lý không tốt sẽ gây hại cho môi trường. Tương tự, phải xử lý nước thải trước khi đưa ra ngoài.

"Chi phí đầu tư cho vấn đề môi trường của một nhà máy luyện kim, nhất là kim loại màu, thường chiếm khoảng 40% tổng mức đầu tư của dự án và bởi chi phí lớn như vậy nên chủ đầu tư nhiều dự án thường trốn tránh, lần lữa không xây dựng, gây hại cho môi trường.

Phải bắt buộc xây dựng nhà máy song song với việc xây dựng hệ thống xử lý chất thải. Đầu tiên người ta sẽ xây dựng một nhà máy tuyển để tuyển Cromit, nâng cao hàm lượng Cromit lên, sau đó đưa vào lò hoàn nguyên. Lò điện hồ quang sẽ sinh ra nhiều khí thải. Còn xỉ của nhà máy phải tính phương án dùng làm nguyên vật liệu để làm đường hoặc phải có bãi đổ. Nước thải ra thì phải có bể chứa riêng, xử lý, sau đó mới đưa ra ngoài.

Như vậy, bên cạnh việc xây dựng nhà máy tuyển, hệ thống lò điện hồ quang, đúc ra sản phẩm thì phải đồng thời xây dựng luôn hệ thống xử lý khí thải (hệ thống khử bụi, hệ thống khử khí thải, bể xử lý nước thải).

Để làm được điều này cần có sự kiên quyết của các lãnh đạo địa phương khi ký duyệt dự án. Bên cạnh đó, cần lưu ý thực hiện nghiêm túc cả vấn đề bảo hộ lao động", GS.TSKH Phạm Phố phân tích.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, công nghệ, kỹ thuật ở nhà máy tuyển, lò điện hồ quang... không hề khó và những công nghệ, kỹ thuật này hiện nay trên thế giới rất tiên tiến, điều quan trọng là phải xử lý triệt để vấn đề môi trường.

Tập đoàn Mintal được giới thiệu là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu. Hiện tập đoàn có nhà máy sản xuất các loại hình sản phẩm này tại Trung Quốc, Nam Phi và Pakistan.

Về công nghệ sản xuất, lãnh đạo tập đoàn này cho biết đang ứng dụng sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay của Phần Lan về sản xuất Ferrochrome Carbon và công nghệ sản xuất thép không gỉ, kim loại màu của Nhật Bản.

Công nghệ này cho phép triệt tiêu toàn bộ khí thải và nước thải sẽ được tái sử dụng tuần hoàn trong sản xuất; có thể tiết kiệm được 1 tỷ số điện/năm, 90% lưu huỳnh thải ra môi trường, 75 nghìn tấn than đốt/năm...

Cũng theo Tổng giám đốc Tập đoàn Mintal, nếu được đầu tư nhà máy sản xuất Ferrochrome Carbon, thép không gỉ và kim loại màu ở khu kinh tế Nghi Sơn, dự kiến tập đoàn sẽ cần khoảng 300ha đất gần khu vực bến cảng để đầu tư nhà máy với công suất giai đoạn 1 là 1,5 triệu tấn Ferrochrome Carbon/năm; giai đoạn 2 là 1 triệu tấn thép không gỉ và 1 triệu tấn kim loại màu/năm.

Tổng kinh phí thực hiện cả 2 giai đoạn cho dự án là 2 tỷ USD. 80% nguyên liệu cho sản xuất sẽ được nhập khẩu tại Nam Phi, còn 20% nguyên liệu còn lại dự kiến sẽ thu mua tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đồng thuận về mặt quan điểm với tập đoàn. Ông lưu ý, khi đầu tư nhà máy tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Tập đoàn Mintal phải có cam kết với tỉnh Thanh Hóa về sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới về thân thiện với môi trường như những gì đoàn công tác vừa trình bày tại buổi làm việc.

Đồng thời, ông Xứng đề nghị phía Tập đoàn Mintal nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, thủ tục liên quan gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, chấp thuận để sớm được UBND tỉnh trao Giấy chứng nhận chấp thuận chủ trương đầu tư vào đúng dịp cuối tháng 9 tới khi Thanh Hóa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019.

Thành Luân