Tranh luận nóng

Tàu vũ trụ có người lái của NASA phóng thử thất bại

Thứ Bảy, 21/12/2019 13:56

(Khoa học) - Sự cố về đồng hồ đã khiến tàu vũ trụ có người lái của NASA không thể cập bến Trạm ISS trong chuyến bay thử nghiệm.

Rạng sáng 20/12, tàu vũ trụ không người lái của Boeing- nhà thầu quốc phòng được NASA rót tiền cho dự án tàu vũ trụ không người lái- mang tên Starliner đã được đưa vào phóng thử nghiệm nhưng thất bại.

Tàu vũ trụ có nguòi lái của NASA phóng thủ thát bại
Tàu vũ trụ có người lái của Boeing trong chuyến bay thử nghiệm.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông tin, chiếc Starliner đã thất bại trong việc ghép nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) do lỗi hẹn giờ tự động đã ngăn tàu vũ trụ đến quỹ đạo sẽ đưa nó đi đúng hướng để tới Trạm ISS.

Theo NASA, đồng hồ trên bảng điều khiền của Starliner đã bị lỗi khiến thời gian trên tàu bị sai, cho rằng nó đang ở giai đoạn bay khác và đốt nhiều nhiên liệu hơn cần thiết, buộc cả NASA và Boeing phải hủy việc ghép nối với ISS.

Nỗ lực khắc phục vấn đề từ mặt đất cũng không hiệu quả do không thể kết nối đúng thời điểm qua hệ thống liên lạc viễn thông vệ tinh.

Quản trị viên NASA Jim Bridenstine nói con tàu đã đốt quá nhiều nhiên liệu để mạo hiểm cố gắng đáp xuống Trạm Vũ trụ Quốc tế vào thời điểm này. Nếu nhiệm vụ diễn ra theo kế hoạch, Starliner sẽ ở lại trạm vũ trụ trước khi bắt đầu trở lại Trái Đất vào ngày 28/12.

Tàu vũ trụ không người lái Starliner được gắn trên phần chóp của tên lửa Atlas 5, cất cánh vào rạng sáng 20/12 theo giờ địa phương tại Mũi Canaveral và phân tách sau đó khoảng 15 phút.

Vài phút sau khi bay lên, Starliner tách ra khỏi tên lửa đẩy chính, nhắm đến điểm hẹn cách khoảng 409 km vào không gian tới trạm vũ trụ vào sáng 21/12. Cả Boeing và NASA đều cho biết khoang tàu ở vị trí ổn định dù không đạt được quỹ đạo dự định.

Vụ phóng này đã được lên kế hoạch từ ngày 17/12 nhưng bị hoãn lại do những vấn đề trên hệ thống không khí của tên lửa.

Dự kiến Starliner sẽ trở về Trái Đất vào sáng 22/12 theo giờ địa phương, tại trung tâm White Sands của NASA tại vùng hoang mạc New Mexico.

Tàu vũ trụ Starliner hình nón có đường kính 4,5m và cao 5m, có khả năng chuyên chở tối đa 7 thành viên phi hành đoàn. Con tàu có khoảng 50 nút điều khiển trong khi tàu vũ trụ con thoi của Mỹ có ít nhất là 1.000 nút.

Chuyến bay thử nghiệm tàu vũ trụ tự hành này là 1 phần quan trọng trong kế hoạch của NASA nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Nga của Mỹ trong các chuyến bay vũ trụ.

Thử nghiệm này là một trong những cột mốc đáng sợ nhất theo yêu cầu của Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA để chứng nhận con tàu đủ tiêu chuẩn để đưa phi hành gia vào không gian.

Mục tiêu này đã bị trì hoãn từ nhiều năm trước bởi những rào cản phát triển từ cả Boeing và SpaceX. Mới đây, NASA đã quyết định thuê thêm 2 ghế ngồi trên tàu vũ trụ của Nga để tiếp tục đưa các phi hành gia lên Trạm ISS từ năm 2020.

Số tiền thuê 2 ghế ngồi có giá ít nhất là 150 triệu USD.

NASA sẽ ký hợp đồng với Roscosmos để mua hai chỗ - một chỗ trên tàu Soyuz MS-17 và một chỗ trên tàu Soyuz MS-18. Nhờ đó cơ quan quản lý hàng không vũ trụ Mỹ đảm bảo cho đến tháng 9 năm 2021 trên trạm ISS tối thiểu có một phi hành gia người Mỹ để duy trì phân đoạn kỹ thuật được phân công của nước này trên trạm không gian ISS, đề phòng việc phóng tàu vũ trụ có người lái của mình bị trì hoãn.

Theo kế hoạch, tàu vũ trụ Nga “Soyuz MS-16” đến ngày 9/4/2020 sẽ đưa phi hành gia cuối cùng của Mỹ là Christopher Cassidy bay lên trạm ISS theo hợp đồng đã ký giữa NASA và Roscosmos. Phi hành gia này sẽ ở lại trên trạm đến ngày 22/10/2020.

Quế Chi