Tranh luận nóng

Tên lửa Nga tiếp tế Trạm ISS nhanh nhất lịch sử

Chủ Nhật, 26/04/2020 07:38

(Khoa học) - Nga phóng tên lửa siêu mạnh lên Trạm ISS đạt kỷ lục về thời gian thực hiện vụ phóng.

Ngày 25/4, tàu vận tải vũ trụ Progress MS-14 của Nga mang theo 2,5 tấn hàng hóa đã kết nối với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau khi trải qua chuyến đi siêu nhanh từ Trái đất.

Ten lua Nga tiep te Tram ISS nhanh nhat lich su
Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a mang theo tàu vận tải Progress MS-14 tại Kazakhstan. Ảnh: RT

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết, tàu Progress MS-14 được phóng lên bằng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a từ sân bay vũ trụ Baikonur ở miền nam Kazakhstan lúc 1 giờ 51 phút, giờ GMT (tức 8 giờ 51 phút, giờ Hà Nội) ngày 25/4.

Con tàu đã tự động kết nối với ISS chỉ sau 3 giờ 20 phút, trở thành tàu vũ trụ nhanh nhất trong lịch sử các chuyến bay lên ISS.

Ten lua Nga tiep te Tram ISS nhanh nhat lich su
Quá trình tách tàu vũ trụ khỏi tên lửa Soyuz. Ảnh: Roscosmos

Tàu Progress MS-14 chở 2.516 kg nhu yếu phẩm và thiết bị để tiếp tế cho Trạm vũ trụ quốc tế ISS, gồm 420 kg nước, 46 kg oxy, 650 kg nhiên liệu 46 kg khí đốt và 1.350 kg thực phẩm, thuốc, vệ sinh và vật liệu vệ sinh, thiết bị du lịch , thiết bị ban quản trị, thí nghiệm phụ kiện.

“Sứ mệnh này được thực hiện nhân kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng phát xít (9/5) trong Chiến tranh thế giới thứ hai” - thông báo Roscosmos cho hay.

Vụ phóng hàng hóa trước đó diễn ra vào ngày 6/12/2019. Thời gian đó, chuyến bay mất 3 ngày.

Ten lua Nga tiep te Tram ISS nhanh nhat lich su
Tên lửa Soyuz của Nga cho phép chuyến vận tải hàng hóa lên Trạm ISS đi vào lịch sử.

​Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a hoàn toàn do Nga sản xuất. Đây là loại thay thế tên lửa Soyuz-FG sử dụng hệ thống điều khiển của Ukraine.

Theo tổng giám đốc Dmitry Baranov của Trung tâm Hàng không Tên lửa, việc chế tạo tên lửa Suyuz mới sẽ tạm dừng. Hiện nay, 52 tên lửa Soyuz 2 hoàn chỉnh của Nga ở các cơ sở khác nhau trên khắp thế giới đủ đáp ứng nhu cầu.

Ông Baranov cho biết việc bảo dưỡng và thử nghiệm các tên lửa Soyuz 2 cũng như thiết kế tên lửa Soyuz 5, phương tiện phóng hạng nặng dự kiến cất cánh lần đầu tiên vào cuối năm 2022, sẽ tiếp tục như thường lệ. Cơ sở cũng đang cân nhắc cho toàn bộ nhân viên trở lại làm việc và áp dụng các biện pháp bảo vệ vào cuối tháng 4.

Chương trình Soyuz đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các dự án hàng không vũ trụ. Trong nhiều năm qua, tên lửa và tàu vũ trụ Soyuz là phương tiện hàng đầu giúp đưa phi hành gia lên Trạm ISS.

Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) nhiều khả năng sẽ tiếp tục phụ thuộc vào chương trình Soyuz cho tới khi đối tác thương mại SpaceX có thể vận chuyển người an toàn tới ISS bằng tàu Crew Dragon.

Clip tàu vũ trụ Nga khởi hành đến  Trạm ISS với tốc độ kỷ lục:

Hải Lâm