Tranh luận nóng

Thường bị cúm mùa có thể sẽ miễn dịch COVID-19?

Thứ Ba, 06/10/2020 18:54

(Khoa học) - Nghiên cứu của Nga cho thấy, những người đã mắc bệnh đường hô hấp cấp do virus theo mùa có thể miễn dịch với nhiều chủng SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học trên thế giới đang cật lực nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 và các biến thể của chúng trong một nỗ lực mang lại sự đối phó kịp thời của toàn thế giới với loại virus corona này.

Thuong bi cum mua co the se mien dich COVID-19?
Nga phát hiện một số người chứa gene đột biến có thể loại bỏ virus SAR-CoV-2, không mắc COVID-19. Ảnh minh họa

Cơ quan Liên bang Giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor) của Nga mới đây công bố thông tin ngắn rất đáng chú ý: họ phát hiện một nhóm người có khả năng miễn nhiễm với virus corona. Cụ thể, với những người đã mắc bệnh đường hô hấp cấp do virus theo mùa (như cúm mùa) có thể miễn dịch với nhiều chủng coronavirus, trong đó có SARS-CoV-2.

Các nghiên cứu của cơ quan này cũng cho thấy, một số thay đổi trong gene có thể làm cho bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào tế bào dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn.

Điều này sẽ lý giải được việc gene sẽ quyết định đến khả năng tấn công của virus vào một người là dễ dàng hay khó khăn hơn.

"Việc xác định các biến thể về gene giúp xác định được cả những người có nguy cơ mắc COVID-19 ở thể nặng cũng như những người 'may mắn' có khả năng 'tự bảo vệ'" - thông báo của Rospotrebnadzor viết.

Từng chia sẻ về nội dung tương tự, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Areg Totolyan, chuyên gia miễn dịch chính của St.Petersburg, Giám đốc Viện nghiên cứu Pasteur về Dịch tễ học và Vi sinh vật học cho hay, có những người hoàn toàn không bị nhiễm COVID-19. Điều này làm cho các chuyên gia hết sức ngạc nhiên.

"Có một nhóm người nhất định đã miễn nhiễm với SARS-CoV-2. Chúng tôi đã kiểm tra rất kỹ một số bác sĩ đã làm việc trong "vùng đỏ" liên tục từ ba đến bốn tháng, đã tiếp xúc với hàng trăm bệnh nhân, nhưng không phát hiện được kháng thể của họ" - Viện sĩ Areg Totolyan nói với Izvestia.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Pasteur cho rằng, nghiên cứu về những người như vậy sẽ giúp giải đáp được câu hỏi về một phương pháp tổng hợp chống lại sự lây nhiễm virus corona, không quá đắt so với vaccine và hơn nữa là sẽ còn đạt kết quả nhanh hơn.

Nghiên cứu tương tự cũng được ghi nhận tại châu Âu. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature ngày 30/7/2020 cho thấy, các nhà khoa học Đức và Anh đã phát hiện hệ miễn dịch của một số người chưa từng phơi nhiễm với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) thể hiện phản ứng đề kháng lại sự xâm nhập của virus này. Việc "đề kháng" này nhiều khả năng giúp giảm nguy cơ bệnh nặng so với những người khác.

Qua lấy mẫu máu từ 68 người trưởng thành khỏe mạnh ở Đức (20-64 tuổi, chưa từng nhiễm COVID-19), nhóm nghiên cứu nhận thấy tế bào T trong 35% mẫu có phản ứng khi tiếp xúc với virus.

Tế bào T là một phần của hệ miễn dịch chuyên bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Phản ứng của nó gợi ý rằng hệ miễn dịch đã từng có kinh nghiệm đối phó với tác nhân lạ tương tự trong quá khứ, và bây giờ nó dùng ký ức đó để chống lại virus mới.

Hiện tượng trên y học gọi là "phản ứng (miễn dịch) chéo". Các chuyên gia Anh và Đức tham gia nghiên cứu nhận định sự đề kháng đó có lẽ bắt nguồn từ những dịch bệnh trước đây, do các loại virus khác cùng thuộc họ corona gây ra.

Tiếp nối phát hiện trên, nhóm nghiên cứu phân tích mẫu máu của 18 bệnh nhân COVID-19, tuổi từ 21-81, và nhận thấy tế bào T phản ứng với virus xuất hiện ở 83% mẫu. Điều này mở ra rất nhiều câu hỏi mới về vai trò của tế bào T.

Bác sĩ Amesh Adalja, Trung tâm An ninh y tế thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) nhận định: "Chúng ta đã biết trẻ em và người lớn trẻ tuổi ít khi bị biến chứng nặng do COVID-19, tôi nghĩ một giả thiết là tế bào T có sẵn tồn tại với số lượng lớn và năng động hơn ở dân số trẻ so với dân số già. Đây là một suy luận tương đối về mặt sinh học.

Điều rõ ràng là tế bào T không ngăn được một người nhiễm virus, nhưng liệu nó có ảnh hưởng đến mức độ nặng nhẹ của bệnh? Có thể lắm."

SARS-CoV-2 là virus thứ 7 thuộc họ corona được phát hiện ở người, trong đó có 4 loại chuyên lây lan cộng đồng - gây ra khoảng 25% số ca cúm mùa con người thường mắc.

Cúc Phương