Tranh luận nóng

Thủy điện trên sông Mekong: Thách thức lớn

Thứ Năm, 24/10/2019 13:33

(Khoa học) - Chỉ ra nguy hại của các đập thủy điện trên sông Mekong, Ủy hội sông Mekong (MRC) đưa ra khuyến nghị với các nước.

Ngày 22/10, tại Vientiane (Lào), MRC đã phát hành Báo cáo Hiện trạng Lưu vực (SOBR) 2018 dài 226 trang, chỉ ra một số thách thức lớn đối với các nước thuộc lưu vực sông Mekong.

Đây cũng là báo cáo đầu tiên của MRC đánh giá các điều kiện, tác động đối với dòng sông đoạn chảy qua Trung Quốc.

Theo báo cáo, 88% diện tích lưu vực thượng lưu sông Mekong nằm trên lãnh thổ Trung Quốc. Việc xây dựng các đập trữ nước và nhà máy thủy điện trên khu vực này đã dẫn tới những thay đổi thấy rõ ở hạ lưu khi mùa khô ngày càng khô hơn và mùa lũ ngày càng ít nước hơn.

Thuy dien tren song Mekong: Thach thuc lon
Giám đốc điều hành của Ban thư ký MRC An Pich Hatda phát biểu tại sự kiện ở Vientiane, Lào. Ảnh: MRC.

Sự thay đổi vĩnh viễn dòng chảy chính, giảm lượng phù sa đáng kể, sự biến mất liên tục của các vùng ngập nước, suy giảm môi trường sống và sinh kế ven sông, áp lực ngày càng tăng đối với nghề cá cùng sự thiếu chia sẻ thông tin đặt dòng Mekong trước một loạt thách thức.

MRC khuyến cáo cần có cách tiếp cận khu vực chủ động hơn trong lập kế hoạch và quản lý lưu vực với cơ chế chia sẻ thông tin nâng cao, có hệ thống và giám sát dòng chảy phải được tiến hành để khẩn trương giải quyết những thách thức trên toàn lưu vực.

"Chúng ta phải giải quyết những vấn đề này ngay bây giờ để giảm thiểu tác hại môi trường, bảo vệ các vùng đất ngập nước và môi trường sống còn lại trước khi chúng biến mất",  TS An Pich Hatda, Giám đốc điều hành của Ban thư ký MRC, cho biết.

MRC cũng khuyến nghị cần tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và các nước hạ lưu sông Mekong để đảm bảo quản lý lưu vực sông Mekong hiệu quả, mang lại lợi ích cho tất cả.

An Nhiên