Tranh luận nóng

Tiếp tục mở đề án KHCN chế tạo vũ khí mới

Thứ Tư, 13/11/2019 07:59

(Khoa học) - Bộ Quốc phòng cần tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khoa học-công nghệ và xây dựng tiềm lực phục vụ cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Sáng 12/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc với Bộ Quốc phòng về công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự từ 2015 đến nay và định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ trong Bộ Quốc phòng giai đoạn 2021-2025.

Báo cáo tại buổi làm việc, Thiếu tướng Ngô Văn Giao, Cục trưởng Cục Khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ trong Bộ Quốc phòng đã bám sát yêu cầu thực tiễn, góp phần hiện đại hóa vũ khí khí tài, chủ động trong bảo đảm vũ khí.

Bộ đã tập trung triển khai một số chương trình, đề án khoa học công nghệ quy mô lớn với mức độ phức tạp cao. Cơ bản đã hoàn thành mục tiêu đề ra của các chương trình, đề án đã được phê duyệt, nhiều kết quả nghiên cứu đã được triển khai sản xuất hàng loạt để phục vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Tiep tuc mo de an KHCN che tao vu khi moi
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, ông Đào Xuân Nghiệp, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp, Bộ Quốc phòng đề xuất, giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030 tiếp tục mở những đề án khoa học công nghệ về nghiên cứu chế tạo vũ khí mới.

Thực tế hiện nay, Tổng cục Công nghiệp đang chế tạo sản phẩm quốc phòng nhóm 1, trên 80% trong đó là kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ. Chỉ tính 10 năm nay, danh mục sản phẩm do Tổng cục Công nghiệp chế tạo cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng gấp 2 lần.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ trong Bộ Quốc phòng thời gian qua.

Những thành tựu trong thực hiện nhiệm vụ khoa học-công nghệ đã đáp ứng cơ bản yêu cầu làm chủ trang thiết bị mới và cũ, nâng cấp cải tiến sửa chữa trang thiết bị ở các cấp độ trong quân đội.

Đặc biệt, Quân đội đã có các công trình nghiên cứu, tiếp thu học hỏi các công nghệ tiên tiến để làm chủ nhiều lĩnh vực khó với trình độ kỹ thuật cao, một số công nghệ ngang tầm thế giới.

Phó Thủ tướng nhất trí với Bộ Quốc phòng về các đề xuất với Chính phủ tiếp tục giao cho Bộ thực hiện các chương trình, đề án khoa học-công nghệ hướng tới các sản phẩm mục tiêu, ưu tiên đầu tư ngân sách cho Bộ Quốc phòng để thực hiện các nhiệm vụ khoa học-công nghệ và xây dựng tiềm lực phục vụ cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cần tiếp tục có các chương trình, đề án đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho quân đội; có cơ chế chính sách đãi ngộ thỏa đáng để thu hút lực lượng chuyên gia trong các ngành khoa học-công nghệ trọng điểm, nhất là các ngành công nghệ cao;

Tạo điều kiện để huy động tiềm lực khoa học công nghệ phục vụ quốc phòng, góp phần thúc đẩy, nâng cao hiệu quả triển khai Chiến lược phát triển khoa học công nghệ giai đoạn tới; đặc biệt là có chính sách khuyến khích các đơn vị ngoài quân đội tham gia các hoạt động nghiên cứu phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động khoa học trong toàn quân, phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và quản lý của người chỉ huy; chú trọng đổi mới cơ chế, phương thức quản lý, tăng cường năng lực của hệ thống cơ quan quản lý khoa học và công nghệ.

Bộ cũng phải triệt để thực hiện cơ chế đặt hàng và khoán đến sản phẩm cuối cùng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; kiện toàn hệ thống tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cao theo hướng tạo ra những cơ sở nghiên cứu và phát triển mạnh, năng động, không khép kín; gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với sản xuất; chú trọng phát triển nguồn nhân lực cho các ngành khoa học và công nghệ chính, trong đó ưu tiên các công nghệ chủ chốt của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ngọc Hà