Tranh luận nóng

Trạm Thiên Cung 1 của Trung Quốc có thể gây họa lớn

Thứ Tư, 13/07/2016 17:58

(Khoa học) - Trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc đang bị mất kiểm soát và có thể rơi tự do vào bất cứ khu vực đông dân cư nào.

Trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 (Thiên Cung 1) được phóng lên quỹ đạo vào năm 2011 và đã tới thời hạn nó cần trở về Trái đất bằng cách rơi xuống đại dương một cách có kiểm soát. Tuy nhiên, các nhà quan sát nhận định, Thiên Cung 1 dường như đang rơi tự do trong không gian, trong khi Trung Quốc mất kiểm soát đối với trạm này.

Điều này có nghĩa, trạm vũ trụ của Trung Quốc có thể rơi xuống Trái đất bất cứ lúc nào ở bất cứ đâu.

Cơ quan Kỹ thuật Vũ trụ Trung Quốc (CMSE) thừa nhận "kết nối từ xa" với trạm không gian Thiên Cung 1 đã thất bại.

Tram Thien Cung 1 cua Trung Quoc co the gay hoa lon
Trạm Thiên Cung 1 của Trung Quốc đang rơi tự do. 

Cũng như các vệ tinh bị mất liên lạc khác, Thiên Cung 1 sẽ vỡ và bị đốt cháy trên đường trở về Trái đất dưới dạng kim loại nóng chảy.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo khả năng “một ngày thực sự tồi tệ” xảy ra nếu mảnh vỡ khổng lồ không nóng chảy hết và rơi xuống khu vực đông dân.

Đặc biệt, với kích thước lớn của vệ tinh (nặng 7,3 tấn), một số bộ phận của nó có thể chịu được nhiệt để xuyên qua bầu khí quyển và va chạm vào bất cứ đâu trên Trái Đất.

Mảnh vỡ nặng và ở nhiệt độ cao có thể gây sát thương cực kỳ nghiêm trọng.

Thiên cung 1 nuôi niềm hy vọng của Trung Quốc như là một khởi đầu của một trạm hoặc phòng nghiên cứu không gian để cạnh tranh với Trạm không gian Quốc tế ISS. Nó đã hoàn thành công việc trong năm 2013 sau khi được sử dụng để làm "bệ" cho các hoạt động giúp xây dựng các trạm không gian khác.

Kể từ đó nó được đưa vào giai đoạn "quản lý hoạt động", tức là giám sát quỹ đạo của nó khi bay quanh Trái đất. Nó vẫn thực hiện một số điều tra và công việc khoa học khác trong khi sẵn sàng trở lại Trái đất, theo thông cáo chính thức từ các quan chức Trung Quốc.

Thomas Dorman, nhà thiên văn nghiệp dư thường xuyên theo dõi chuyển động của các vệ tinh cho rằng, cho tới nay, việc Trung Quốc chưa thông báo công khai về sự an toàn của trạm không gian nặng 8 tấn đồng nghĩa họ đã mất kiểm soát với nó.

"Nếu tôi đúng, Trung Quốc sẽ đợi đến phút cuối mới nói cho thế giới biết trạm vũ trụ của họ có vấn đề", ông Dorman nói.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cho hay, các quan chức đã phải chật vật để liên lạc với vệ tinh này. Nhưng trong những tháng gần đây không có báo cáo nào về tình trạng hoạt động của nó.

Điều này khiến các chuyên gia ám chỉ có thể vệ tinh có vấn đề hoặc đây có thể là một bài thử để xem liệu Trung Quốc có cởi mở hơn về chương trình không gian của mình không.

Video: Tàu vũ trụ được "tiếp nối" với trạm Thiên Cung 1

Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người điều khiển Trung Quốc (CMSE) cho biết trong một báo cáo năm 2014: “Thiên Cung 1 cung cấp dữ liệu hữu ích cho quá trình khảo sát khoáng sản, các ứng dụng theo dõi đại dương và rừng cũng như kiểm soát môi trường sinh thái và thiên tai”.

Trạm không gian Thiên Cung 1 chính thức có mặt tại không gian vào tháng 9/2011. Tháng 6/2012, Thiên Cung 1 kết nối với tàu vũ trụ Thần Châu 9. Một năm sau, Thần Châu 10 kết nối với Thiên Cung 1, cho phép ba phi hành gia trên con tàu vũ trụ tiến hành một thí nghiệm vật lý.

Kim Chi (Tổng hợp Daily Mail, The Independent)