Tranh luận nóng

Tranh luận khoa học vaccine Sputnik V: Chuyên gia Nga phản hồi

Chủ Nhật, 20/09/2020 07:23

(Khoa học) - Chuyên gia Nga tuyên bố, tất cả các thông tin được trình bày đều là kết quả của các thử nghiệm và đã được kiểm tra cẩn thận.

Tạp chí y khoa quốc tế Lancet ngày 18/9 đã đăng tải phản hồi của các chuyên gia Nga sau chất vấn của một nhóm nhà khoa học quốc tế về các thử nghiệm lâm sàng của vaccine chống Covid-19 Sputnik-V.

Trước đó, ngày 14/9, một nhóm các nhà khoa học đến từ 5 quốc gia gửi một bức thư đến tạp chí Lancet bày tỏ những nghi ngờ về tính chính xác trong dữ liệu ban đầu vaccine Covid-19 của Nga.

Họ cho rằng dữ liệu thử nghiệm giai đoạn một và hai không thực tế, mức kháng thể ở nhiều tình nguyện viên được báo cáo giống hệt nhau.

Các nhà khoa học Nga ngay sau đó tuyên bố sẵn sàng cung cấp các giải thích cần thiết cho Lancet nếu tạp chí này yêu cầu.

Trong lá thư phản hồi được Lancet đăng tải ngày 18/9, ông Denis Logunov, Phó giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Gamaleya, và các đồng tác giả của vaccine Sputnik V hứa cung cấp quyền truy cập vào hồ sơ sức khỏe của một số tình nguyện viên, để tất cả các vấn đề làm rõ.

Tranh luan khoa hoc vaccine Sputnik V: Chuyen gia Nga phan hoi
Ông Denis Logunov, Phó giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Gamaleya. Ảnh: TASS

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh tất cả các thông tin được trình bày đều là kết quả của các thử nghiệm và đã được kiểm tra cẩn thận”, các chuyên gia Nga tuyên bố. "Những sự trùng hợp xuất hiện, đặc biệt là ở những thời điểm ban đầu (giá trị thấp và gần với đường cơ sở), có liên quan đến sự rời rạc của dữ liệu cũng như số lượng nhỏ người tham gia trong các nhóm. Chúng tôi thừa nhận đây là một hạn chế của nghiên cứu".

"Chúng tôi xác nhận rằng dữ liệu cá nhân của người tham gia sẽ được cung cấp theo yêu cầu cho DYL và sau khi đề xuất được phê duyệt, dữ liệu có thể được chia sẻ thông qua một nền tảng trực tuyến an toàn", các nhà khoa học Nga cho biết.

Tuần trước, Alexander Kabanov, Phó Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga kiêm Giáo sư Đại học Bắc Carolina và Đại học Quốc gia Moscow, nói với TASS rằng, việc các nhà khoa học phê bình một công bố khoa học trên Lancet là điều hết sức bình thường do các quan điểm nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là trong bối cảnh một vaccine được công bố sớm nhằm giải quyết vấn đề cấp bách cho toàn thế giới ở giữa đại dịch.

Ông nhấn mạnh rằng sự chỉ trích đối với vaccine Sputnik V không có nghĩa là kết quả của các nhà nghiên cứu là sai lầm.

Viện sĩ Kabanov kể lại rằng, ba tháng trước, các bài báo của các nhà khoa học Mỹ đã bị rút khỏi hai tạp chí hàng đầu, trong đó có Lancet, sau những lời chỉ trích về kết quả được công bố và từ chối cung cấp dữ liệu chính về kết quả nghiên cứu của họ việc sử dụng một số loại thuốc để điều trị Covid -19.

Vào ngày 11/8, Nga đã đăng ký vaccine chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới với tên gọi Sputnik V, được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga. Các thử nghiệm lâm sàng của vaccine này đã thành công vào tháng 6-7. Sputnik V được phát triển trên một nền tảng đã được sử dụng để phát triển một số loại vaccine khác.

An Nhiên