Tranh luận nóng

Trung Quốc cảnh báo, thêm đập lớn xả lũ sau Tam Hiệp

Thứ Năm, 02/07/2020 18:52

(Khoa học) - Dự báo mưa lớn chưa dừng, Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo xanh nhiều khu vực, thêm đập lớn sau đập Tam Hiệp phải tích cực xả lũ.

Ngày 2/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Trung Quốc đã tiếp tục gửi đi cảnh báo màu xanh tại 5 khu vực sau khi gửi đi cảnh báo mưa bão trong suốt 31 ngày qua.

Trung Quoc canh bao, them dap lon xa lu sau Tam Hiep
Bản đồ dự báo lượng mưa ở Trung Quốc từ ngày 2/7 đến 3/7, trong đó tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc (khoanh tròn màu đỏ) đều xảy ra mưa to đến cực to ở một số khu vực. Đồ họa: CMA.

Cụ thể, từ sáng ngày 2-3/7, mưa lớn dự kiến sẽ diễn ra ở các vùng Vân Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, An Huy, Giang Tây của nước này. Một số khu vực có lượng mưa lên tới 70mm kèm giông và gió mạnh. Cơ  quan này khuyến cáo chính quyền địa phương nên cảnh giác về lũ lụt, lở đất có thể xảy ra và đề nghị tạm dừng các hoạt động ngoài trời ở các khu vực nguy hiểm.

Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết bốn màu, với màu đỏ tượng trưng cho sự nghiêm trọng nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh. Mức cảnh báo màu xanh đã được phát đi ở nhiều khu vực trong suốt 31 ngày qua.

Trung Quoc canh bao, them dap lon xa lu sau Tam Hiep
Đập Tam Môn Hiệp tại Tỉnh Hà Nam Trung Quốc đang xả lũ. Ảnh: SCMP

Kể từ tháng 6, những trận mưa lớn liên tục đã phá hủy phần lớn miền nam Trung Quốc và nước của nhiều con sông ở các khu vực bị ảnh hưởng vượt quá mức cảnh báo.

Trung Quoc canh bao, them dap lon xa lu sau Tam Hiep
Nước sông chảy qua Phượng Hoàng cổ trấn đổi màu vì lũ. Ảnh: Taiwan News

Mới đây, các bức ảnh trên Twitter cho thấy, Cổ trấn Phượng Hoàng, hình thành từ thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên), nằm bên một nhánh sông Trường Giang chảy qua tỉnh Hồ Nam, đã bị ngập lụt nghiêm trọng những ngày gần đây.

Những đoạn video được cư dân cổ trấn đăng trên mạng hôm 30/6 cho thấy dòng nước lũ đục ngầu chảy xiết trên các con đường. Người dân lội trong biển nước và ít nhất 20 người bị mắc kẹt tại một địa điểm theo một đoạn video.

Trung Quoc canh bao, them dap lon xa lu sau Tam Hiep

Tại những khu vực hiện đại hơn của thị trấn, phương tiện và người đi bộ chật vật di chuyển giữa dòng nước.

Theo Liberty Times, toàn bộ lưu vực sông Trường Giang đang bị nhấn chìm bởi mưa lớn liên tục, trong khi lưu vực sông Hoàng Hà cũng đã bước vào mùa mưa lũ.

Tân Hoa xã cho hay sau khi đập Tam Hiệp xả lũ ở mức 34.700 m3 nước/giây hôm 28/6, tình hình lũ lụt tại nhiều thành phố xuôi về hạ nguồn đã trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhà máy điện của đập Tam Hiệp đã bắt đầu hoạt động gần hết công suất vào ngày 29/6.

Đập Tam Hiệp có sức chứa 22,15 tỉ mét khối và dung tích nước tối đa 39,3 tỉ mét khối. Với những trận lũ thông thường, đập Tam Hiệp có thể kiểm soát hoàn toàn. Trong trường hợp lũ lớn, các biện pháp ngăn lũ và trữ lũ sẽ được thực hiện điều tiết để giảm lũ.

Tuy nhiên, khả năng kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp và các hồ chứa trong lưu vực sông Dương Tử chưa đến 20% lưu lượng nước hàng năm của sông. Nếu một trận lụt nghìn năm có một xảy ra, phần chính của đập Tam Hiệp sẽ không bị phá hủy, nhưng chức năng của nó sẽ bị ảnh hưởng.

Trung Quoc canh bao, them dap lon xa lu sau Tam Hiep
Đập Tiểu Long Để xả lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã

Những ngày cuối tháng 6, Đập Tiểu Long Để (Xiaolangdi), đập lớn nhất trên sông Hoàng Hà và cũng là một con đập lớn sau đập Tam Hiệp cũng đã buộc phải xả lũ. Theo CGTN, mùa lũ trên sông Hoàng Hà bắt đầu vào ngày 1/7. Do mưa lớn kéo dài suốt 1 tháng qua ở Trung Quốc khiến đập Tiểu Long Để phải xả lũ với lưu lượng 4.800 mét khối/giây.

Ngày 30/6, đập Tiểu Lãng Để nhận được chỉ đạo mới rằng có thể tăng thêm lượng nước xả ra để đảm bảo mực nước trong đập không vượt qua mức cảnh báo lũ, nhằm giảm bớt sức ép.

Sông Hoàng Hà dài 5.464km với lưu vực rộng 752.443km2, là sông lớn thứ 2 tại Trung Quốc sau sông Dương Tử, và lớn thứ 6 trên thế giới. Tiểu Long Để là đập đá lõi đất, cao 154 mét, chiều dài tại đỉnh 1.317 mét. Khởi công năm 1994 và hoàn thành năm 2000.

Đập Tiểu Long Để tạo hồ chứa đa mục tiêu với tổng dung tích 12,65km3 nhằm giảm lũ với tần suất 1/10000 năm, kiểm soát lượng bùn cát, tưới, cấp nước, phát điện.

Sông Hoàng Hà chở lượng bùn cát lớn nên việc xử lý đòi hỏi rất công phu. Có 10 khoang cửa lấy nước, 9 tunen xả lũ và bùn cát, 6 tunen dẫn nước vào nhà máy thủy điện gồm 6 tổ máy với tổng công suất 1800MW tạo sản lượng điện hàng năm 5,1GWh.

Clip Phượng Hoàng cổ trấn chìm trong ngập lụt ở thượng nguồn đập Tam Hiệp:

Quế Chi