Tranh luận nóng

Trung Quốc rớt sóng đầu tư vì tình hình đập Tam Hiệp

Chủ Nhật, 12/07/2020 19:29

(Khoa học) - Đập Tam Hiệp vốn được đảm bảo sự an toàn song không nhận được đủ sự tin tưởng của giới đầu tư Đài Loan (Trung Quốc).

Tình hình lũ lụt ở Trung Quốc đang ngày càng gây lo ngại cho không chỉ giới chức ở nước này mà còn ảnh hưởng đến dòng đầu tư rót vào Trung Quốc.

Trung Quoc rot song dau tu vi tinh hinh dap Tam Hiep
Đập Tam Hiệp vẫn gây lo ngại cho làn sóng đầu tư tại Trung Quốc.

Mới đây, ông Bruce Cheng, người sáng lập công ty điện tử Đài Loan Delta Electronics phát biểu tại một diễn đàn đã nói rằng, công ty này đã luôn từ chối những lời mời gọi đầu tư hấp dẫn tại Vũ Hán (Trung Quốc đại lục) bởi những vấn đề xung quanh con đập Tam Hiệp lớn nhất thế giới.

Cụ thể, ông Cheng cho hay, công ty ông đã nhiều lần được yêu cầu đầu tư vào thành phố Vũ Hán song điều ông quan tâm lại không phải vấn đề ở thành phố này mà vị trí địa lý của nó.

Vũ Hán nằm ở hạ lưu con đập Tam Hiệp, hiện đang gánh chịu những sức ép khá lớn từ tình trạng mưa bão trên diện rộng kéo dài suốt hơn 1 tháng qua tại Trung Quốc.

Dẫu nhận được sự bảo đảm của đơn vị điều hành đập Tam Hiệp cũng như chuyên gia trong nước, mối nguy vỡ đập vẫn là điều các nhà khoa học thế giới lo ngại. Một khi con đập này xảy ra chuyện, các thành phố ở hạ lưu trong đó có Vũ Hán sẽ không tránh khỏi tổn thất nặng nề.

Chưa kể ngay trong bối cảnh mưa lũ như hiện nay, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đã bị gián đoạn.

Theo ông chủ Delta Electronics, đập Tam Hiệp có thể đã được thiết kế đúng cách vào thời điểm xây dựng, nhưng biến đổi khí hậu đã khiến thời tiết khắc nghiệt trở nên phổ biến hơn. Ông Bruce Cheng nói thêm rằng có nhiều nghi ngờ về việc liệu đập Tam Hiệp có chịu được thời tiết khắc nghiệt do nóng lên toàn cầu hay không.

Trung Quoc rot song dau tu vi tinh hinh dap Tam Hiep
Mưa lụt lớn ở Quảng Tây. Ảnh: News China

27 khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc đã bị vùi dập bởi mưa lớn và lũ lụt lan rộng, khiến các chuyên gia Trung Quốc đặt câu hỏi liệu đập Tam Hiệp có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt hay không.

Giới khoa học đã cảnh báo về những nguy cơ có liên quan đến đập Tam Hiệp. Các trận động đất nhỏ từng được ghi nhận ở những thành phố dọc con sông Dương Tử

Xảy ra động đất mạnh tại Trung Quốc

Theo Trung tâm Địa chấn Trung Quốc, vào 6 giờ 38 phút sáng hôm nay 12/7, tại quận Cổ Dã, thành phố Đường Sơn, tỉnh Hồ Bắc đã xảy ra động đất 5,1 độ richter, độ sâu chấn tiêu 10km.

Trung Quoc rot song dau tu vi tinh hinh dap Tam Hiep
Trận động đất sáng 12/7 tại Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo đo đạc, tâm chấn lần lượt cách quận Bình Dã, 7km; thành phố Đường Sơn, 28km; thành phố Thiên Tân, 132km. Nơi xa nhất đo được là Thạch Gia Trang, 391km.

Theo số liệu thống kê, trận động đất sáng nay, trong bán kính 200km từ tâm chấn, 5 năm trở lại đây đã xảy ra 17 trận động đất hơn 3 độ richter, đây là lần lớn nhất, xảy ra tại khu vực cư dân đông đúc.

Các phản hồi trên mạng xã hội cho thấy, dư chấn tại Thiên Tân và Bắc Kinh vẫn cho người dân cảm nhận sự rung chuyển nhẹ. Thời điểm này cũng đang là mùa mưa tại phía bắc Trung Quốc.

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại từ cơn chấn động ngày 12/7 cũng như chưa có mối liên hệ nào với trận động đất này với tình hình mưa lụt trên sông Dương Tử.

Thành phố Đường Sơn từng chịu một trận động đất đo được ở mức 7,8 độ richter hồi tháng 7/1976, khiến cả thành phố bị xóa sổ. Trung Quốc cho biết có khoảng 240.000 người đã thiệt mạng trong thảm hoạ, mặc dù người ta tin rằng con số thực cao hơn nhiều.

Hải Lâm