Tranh luận nóng

Trung Quốc tiếp tục đón đợt mưa lớn khác

Thứ Bảy, 04/07/2020 11:05

(Khoa học) - Tình hình mưa bão tồi tệ hơn ở Trung Quốc sau đợt cảnh báo mưa bão liên tiếp 31 ngày.

Sau 31 ngày liên tiếp cảnh báo chính thức về mưa xối xả, thời tiết khắc nghiệt cho thấy ít có dấu hiệu giảm xuống, đến này 3/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia nước này đã phát đi dự báo một đợt mưa lớn khác ở phía tây nam của Trung Quốc bắt đầu vào ngày 4/7. Các chuyên gia đang cảnh báo về nguy cơ các vụ lở đất và vỡ tại các hồ chứa và đập.

Trung Quoc tiep tuc don dot mua lon khac
Trung Quốc tiếp tục đón đợt mưa lớn từ ngày 4/7. Ảnh: Xinhua  

Tại thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, dòng nước lũ đục ngầu dâng cao tới bụng, khiến người và xe mắc kẹt trong những đoạn đường ngập nước.

Ở gần thành phố Trùng Khánh, những dòng nước chảy xối xả dường như cuốn trôi các con đường. Thị trấn du lịch Dương Sóc cũng trải qua trận mưa dữ dội, được chính quyền địa phương gọi là cả trăm năm mới xảy ra một lần.

Nhiều tuần xảy ra mưa lớn bất thường đã tàn phá khắp miền nam Trung Quốc, khiến ít nhất 106 người chết, mất tích và ảnh hưởng tới hàng chục triệu cư dân. Đối với nhiều khu vực hứng chịu, đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất trong vài thập kỷ.

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều người suy đoán về tình trạng đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử khi nó đối mặt với thách thức lớn nhất từ khi hoàn thiện năm 2003.

Mạng truyền trình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) hôm qua đưa tin sông Dương Tử đã hứng đỉnh lũ đầu tiên trong năm nay. Theo đó, đập Tam Hiệp, được xây dựng trên sông Dương Tử đoạn chảy qua TT.Tam Đẩu Bình thuộc tỉnh Hồ Bắc, cũng đã hứng dòng nước lũ đạt đỉnh với lưu lượng lên tới 53.000 m3/giây vào lúc 14 giờ ngày 2/7 (giờ địa phương). Mực nước đã lên tới mức 146,97 mét và việc xả lũ đã làm cắt dòng chảy xuống 35.500 mét khối mỗi giây.

Đoạn video do CGTN đăng tải cho thấy đập Tam Hiệp có 3 cổng đang xả lũ. Hiện không rõ cổng xả nước thứ 3 được mở khi nào.

Clip Phượng Hoàng cổ trấn chìm trong ngập lụt ở thượng nguồn đập Tam Hiệp:

Sáng 29/6, giới chức Trung Quốc cho đập Tam Hiệp mở 2 cổng xả nước, đánh dấu đợt xả lũ đầu tiên của đập này trong năm. Đợt xả lũ nhằm giảm mực nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp từ 147,51 m xuống mức an toàn 145 m.

Trước đó, ngày 21/6, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp chạm tới 147 m, cao hơn mức cảnh báo lũ tới 2 m, dẫn tới tin đồn đập này đang biến dạng và người dân nên sơ tán.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Quách Tấn thuộc Viện Nghiên cứu địa chấn Trung Quốc khẳng định đập Tam Hiệp, đập lớn nhất trên thế giới, có thể chứa lượng nước vào lớn hơn nhiều so với lượng nước hiện nay.

Ngoài đập Tam Hiệp, giới chức Trung Quốc cũng đang cho đập Tiểu Lãng Để trên sông Hoàng Hà xả lũ, với lưu lượng 4.800 m3/giây. Đập Tiểu Lãng Để là đập lớn nhất trên Hoàng Hà, con sông lớn thứ 2 ở Trung Quốc.

Ngày 2/7, giới chức Trung Quốc cho hay Hoàng Hà đang chuẩn bị đón mùa lũ, bắt đầu từ ngày 1/7 và kéo dài đến 31/10, theo Tân Hoa xã. Giới chức khí tượng thủy văn dự đoán sẽ có mưa bão và lũ lụt ở thượng nguồn của Hoàng Hà.

Cũng trong ngày 2/7, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc thông báo đã kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp thứ tư, mức thấp nhất trong hệ thống cảnh báo có 4 mức, nhằm kiểm soát lũ khi nước này bước vào mùa lũ chính, theo Tân Hoa xã.

Trung Quốc bác tin đập Tam Hiệp xả lũ khiến Phượng Hoàng cổ trấn ngập lụt

Theo trang Sina, chiều cao của đập Tam Hiệp là 185m, thấp hơn rất nhiều so với vị trí tọa lạc của Phượng Hoàng cổ trấn. Nên nước xả từ Tam Hiệp không thể nào chạy ngược lên gây ngập lụt cho thành phố này.

Trung Quoc tiep tuc don dot mua lon khac
Vị trí của đập Tam Hiệp không thể tác động đến Phượng Hoàng cổ trấn.

Đồng thời, sông Đà Giang, một con sông chảy qua Phượng Hoàng cổ trấn chỉ là một nhánh phụ thuộc thượng nguồn sông Dương Tử (Trường Giang). Do vậy, càng không thể có chuyện nước xả từ đập Tam Hiệp khiến khu danh thắng này chìm trong biển nước.

Tình hình mưa dai dẳng tại Trung Quốc trong nhiều tuần qua khiến hàng chục triệu người dân nước này chịu cảnh khổ sở. Nhiều khu du lịch như Phượng Hoàng cổ trấn tại Hồ Nam hay Dương Sóc thuộc Quảng Tây ngập chìm trong biển nước, khiến hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại nặng.

Quế Chi