Tranh luận nóng

Trung Quốc xả nước đập thủy điện cứu Mekong

Thứ Sáu, 21/02/2020 10:38

(Khoa học) - Trung Quốc cũng sẽ xem xét chia sẻ thông tin về thủy văn để hỗ trợ thêm trong tương lai.

Ngày 20/2, phát biểu tại một cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Lan Thương - Mekong lần thứ 5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết mưa ít là lý do chính gây hạn hán và Trung Quốc cũng đang chịu thiệt hại từ điều này.

"Trung Quốc đã vượt qua khó khăn của mình và tăng dòng chảy của sông Lan Thương (đoạn sông Mekong tại Trung Quốc) để giúp các nước thuộc lưu vực sông Mekong giảm thiểu hạn hán.

Chúng tôi cũng đồng ý nâng cao hợp tác trong khuôn khổ Hợp tác Lan Thương - Mekong (LMC) nhằm đảm bảo việc sử dụng tài nguyên nước hợp lý và bền vững", ông Vương nói.

Theo Reuters, Trung Quốc cũng cho biết sẽ cân nhắc việc chia sẻ thông tin thủy văn để hỗ trợ thêm trong tương lai.

Trung Quoc xa nuoc dap thuy dien cuu Mekong
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, một báo cáo mới do Fitch Solutions Macro Research thực hiện đã dự đoán việc xây đập thủy điện trên sông Mekong sẽ làm thay đổi các hoạt động kinh tế của 5 quốc gia thuộc lưu vực sông, thúc đẩy lạm phát dài hạn và phụ thuộc vào kinh tế.

Tình hình khô hạn trong nhiều năm trở lại đây đang tàn phá ngành nông nghiệp và đánh bắt cá của Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Việt Nam.

Giới quan sát cho rằng 11 con đập của Trung Quốc tại thượng nguồn sông Mekong cũng như biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính.

Báo cáo của Fitch Solutions Macro Research dẫn nguồn từ nhiều bài nghiên cứu của Ủy hội sông Mekong (MRC) cho rằng việc xây đập sẽ gây thiệt hại nặng nề cho hoạt động khai thác thủy sản và trồng trọt, buộc các quốc gia phải nhập khẩu lương thực.

Từ đó, các chuyên gia lo lắng tình trạng lạm phát kéo dài sẽ xảy ra và các quốc gia chịu thiệt hại sẽ trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc để nhập khẩu thực phẩm thiết yếu, bù đắp sự thiếu hụt trong dài hạn và khiến các quốc gia này thậm chí còn dễ bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc hơn.

An Nhiên