Tranh luận nóng

Truyền thông Nga đổ lỗi cho Mỹ vụ rò rỉ ở ISS

Thứ Năm, 13/09/2018 07:36

(Khoa học) - Ông chủ Rosmoscos bác bỏ âm mưu trở về Trái Đất và khoản tiền cho một con tàu Soyuz mới đã kích hoạt vụ khoan thủng tàu Soyuz.

Đến nay Roscosmos cũng chỉ tuyên bố rằng họ sẽ không bình luận cho đến khi Ủy ban điều tra đặc biệt kết thúc công việc của họ.

Theo thông báo từ Roscosmos, lỗ thủng được cho là giống một mũi khoan này rộng khoảng 2 mm, nằm ở vị trí khoang trên của tàu vũ trụ Soyuz MS-09 đang gắn với module Rassvet của Nga.

Ngay khi xác định sự cố, các phi hành gia đã sử dụng băng dính Kapton để làm chậm quá trình rò rỉ. Họ đang phối hợp với bộ phận kiểm soát để tiến hành sửa chữa về lâu dài. Rất may là hệ thống máy móc trên ISS vẫn hoạt động bình thường và phi hành đoàn không gặp bất kỳ nguy hiểm nào.

Hôm thứ Hai vừa rồi, phi hành gia người Nga trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS - Sergei Prokopeva đã đăng tải một video khẳng định lỗ thủng trên trạm đã được bịt lại. Sergei Prokopeva chỉ cho khán giả mặt đất thấy lỗ rộng 2 milimet đã bị chặn lại bằng chất vá màu đen, nằm dưới một tấm vải lót.

Video do Sergei Prokopeva đăng tải cũng gạt bỏ hoài nghi của những cá nhân lo lắng dưới mặt đất: "Như bạn thấy đó, mọi thứ trên trạm đều rất yên bình. Chúng tôi đang sống trong hòa bình hữu nghị, như mọi khi thôi!".

Clip phi hành gia Nga trên trạm ISS chỉ rõ lỗ thủng tàu Soyuz từ bên trong

Đông Phong