Tranh luận nóng

Vì sao Mỹ bằng mọi giá trở lại Mặt Trăng vào 2024?

Thứ Năm, 28/03/2019 15:22

(Khoa học) - Trước sự phát triển của Nga, Trung Quốc cho chương trình Mặt Trăng riêng, Washington hối thúc NASA tăng cường táo bạo.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2024, tức là sớm hơn tới 4 năm so với mục tiêu trước đó của NASA là 2028.

Vi sao My bang moi gia tro lai Mat Trang vao 2024?
Đồ họa mô phỏng dự án trạm quỹ đạo Mặt trăng Gateway. Ảnh: NASA

Phát biểu tại Trung tâm Bay Vũ trụ Marshall tại Huntsville (Alabama), Phó Tổng thống Mike Pence nhấn mạnh chính quyền sẽ thực hiện mục tiêu đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2024 “bằng bất cứ cách nào cần thiết”.   

Ông nhắc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa ra những chính sách mới và nên thay đổi tư duy, “bắt đầu bằng những mục tiêu táo bạo và giữ đúng kế hoạch”.

Mục tiêu được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pompeo nêu ra sớm hơn 4 năm so với dự định ban đầu của NASA.

NASA đặt mục tiêu là năm 2028 sẽ đưa những phi hành gia đầu tiên trở lại Mặt trăng.
 
Song ông Mike Pence nói: “Thưa các quý ông, quý bà, mục tiêu đó chưa ổn".

Kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rất rõ ràng về mong muốn trở lại Mặt Trăng, đưa con người lên Mặt Trăng.

Đến nay, lời hối thúc của ông Mike Pence cho thấy rõ sự sốt ruột của Tổng thống Mỹ.

Để thực hiện được mục tiêu nói trên, Phó Tổng thống Pence cho biết chính quyền có thể cân nhắc loại một số nhà thầu hiện nay của NASA - những đơn vị đang tham gia phát triển các phương tiện mới để đưa con người tiến sâu vào vũ trụ - và sử dụng các tên lửa thương mại (do công ty tư nhân phát triển) để thay thế.

The Verge, NASA đã hiện thực hóa mục tiêu này bằng việc xây dựng một trạm quỹ đạo quay xung quanh Mặt Trăng, được gọi là Gateway.

Trạm này sẽ đóng vai trò như một nhà ga để du hành gia dừng chân trước khi đến và rời khỏi bề mặt Mặt Trăng.

Vi sao My bang moi gia tro lai Mat Trang vao 2024?
SpaceX từng đặt mục tiêu Starship là tên lửa đủ sức đưa con người lên Mặt Trăng, sao Hỏa và những nơi xa xôi hơn trong vũ trụ.

Để lên tới Trạm này, NASA đã phát triển một tên lửa khổng lồ mới, có tên là Hệ thống Phóng Vũ trụ (SLS), sẽ được sử dụng để phóng tàu vũ trụ Orion mang theo phi hành gia vào không gian.

SLS cũng có nhiệm vụ đưa hàng hóa và giúp đưa các mô-đun mới lên Trạm Gateway.

SLS ban đầu được lên kế hoạch phóng vào đầu năm 2017 đưa tàu Orion vào hành trình dài 3 tuần quanh Mặt trăng. Nhưng chuyến bay ra mắt của tên lửa này sau đó đã được lùi tới tận tháng 6/2020.

Cùng với việc bị đội chi phí sau nhiều lần trì hoãn, gần đây giới chức NASA còn thừa nhận thời hạn ra mắt của SLS vào năm 2020 nhiều khả năng sẽ phải lùi sang năm 2021.

Cùng với sự phát triển SLS, NASA cũng kêu gọi các công ty thương mại tham gia thiết kế phương tiện hạ cánh nhằm đưa phi hành gia từ Gateway đáp xuống Mặt Trăng.

Tạp chí The Verge cho biết, NASA chưa xúc tiến việc xây dựng Gateway đến năm 2022 hay thử nghiệm phương tiện hạ cánh chở người đầu tiên lên Mặt Trăng cho đến giữa năm 2020.

Điều này khiến mục tiêu của Nhà Trắng có thể là quá sức với NASA.

Vi sao My bang moi gia tro lai Mat Trang vao 2024?
Đồ họa phác thảo căn cứ vĩnh viễn trên Mặt Trăng của Tập đoàn Vũ trụ Rosmoscos. Ảnh: Rosmoscos.

Được biết, sự hối thúc của chính quyền Mỹ là bởi Nga cũng đang phát triển chương trình Mặt Trăng của riêng mình.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin hồi tháng 11/2018 cho biết, Nga đang lên kế hoạch thiết lập một căn cứ viếng thăm dài hạn trên Mặt Trăng.

Thông qua căn cứ này, Moscow có thể nghiên cứu thêm về Mặt Trăng bằng robot.

“Căn cứ dài hạn này là để viếng thăm chứ không phải để ở lại. Về cơ bản, nó là nơi chuyển tiếp cho các hệ thống robot giúp giải quyết nhiệm vụ trên bề mặt Mặt Trăng” - ông Rogozin cho hay.

Bên cạnh đó, Rogozin lưu ý rằng các nhiệm vụ mà Nga định triển khai đầy tham vọng và trách nhiệm hơn chương trình thám hiểm Mặt Trăng mà Mỹ triển khai vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước.

Theo dự kiến, các phi hành gia Nga sẽ lần đầu tiên hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng vào năm 2030. Để thực hiện tham vọng này, Moscow không cần tới các tàu vũ trụ mới mà sẽ tiếp tục sử dụng tên lửa đẩy Angara và tàu vũ trụ Soyuz hiện có.

Xét về các phương tiện thực hiện mục tiêu không gian, rõ ràng là Nga đã có lợi thế hơn Mỹ nhưng vẫn đặt mục tiêu tới năm 2030.

Trước sự khó khăn của NASA để đạt mục tiêu 2024 như Nhà Trắng mong muốn, thế giới đang chờ xem cuối cùng thì ai sẽ là người trở lại Mặt Trăng sớm hơn.

Quế Chi