Tranh luận nóng

Việt Nam sẽ có vắc xin COVID-19: Tín hiệu vui

Thứ Hai, 24/02/2020 15:41

(Khoa học) - "Với việc điều trị khỏi cho 100% ca nhiễm bệnh đồng thời đưa ra được phác đồ điều trị cụ thể, tôi tin Việt Nam sẽ sớm có vắc xin"...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi do chủng mới virus corona COVID-19 (tên gọi mới là SARS-CoV-2), nhu cầu đẩy nhanh nghiên cứu thuốc điều trị và vắc xin COVID-19 cũng gấp gáp hơn bao giờ hết.

Viet Nam se co vac xin COVID-19: Tin hieu vui
Các nước đều đẩy nhanh quá trình nghiên cứu sản xuất vắc xin chống virus corona. Ảnh: Baotintuc.vn

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Một Thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm bước đầu 1.000 liều vắc xin phòng COVID-19  trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm. Để bảo đảm, Việt Nam cần ít nhất một năm nữa sẽ có vắc xin phòng COVID-19.

Chia sẻ với những khó khăn của ngành y tế, PGS.TS Nguyễn Văn Sái – Nguyên Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo – Đại học Y Thái Bình đánh giá cao những thành tựu của ngành y tế trong nước đã đạt được, đặc biệt qua dịch bệnh lần này.

Vị PGS cho biết, nền y học Việt Nam còn nghèo nàn, lạc hậu so với rất nhiều nước phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Tuy nhiên, những nỗ lực trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh đã cho thấy công tác y tế dự phòng tại Việt Nam luôn chủ động và làm tốt. Việt Nam đã được Tổ chức y tế thế giới (WHO) ghi nhận là kiểm soát tốt dịch bệnh; Điều trị khỏi cho 16/16 ca nhiễm bệnh; Chuẩn bị đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất... Những tín hiệu trên đã chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc cả về mặt tổ chức lẫn chuyên môn của ngành y tế Việt Nam. 

Việc sản xuất vắc xin cũng đang được đẩy mạnh. Vị PGS cho rằng, để sản xuất được một loại vắc xin phải cần rất nhiều thời gian và rất tốn kém. Cùng với đó, phải có môi trường nghiên cứu khoa học hiện đại và đội ngũ chuyên môn giỏi.

"Với việc điều trị khỏi cho 100% ca nhiễm bệnh đồng thời đưa ra được phác đồ điều trị cụ thể, tôi tin Việt Nam sẽ có được vắc xin trong thời gian sớm.

Chúng ta có cơ sở để tin bởi cách đây 17 năm, ngày 18/4/2003, khi đại dịch SARS hoành hành, Việt Nam cũng chính là quốc gia đầu tiên trên thế giới dập được dịch này. Vì thế, chúng ta có niềm tin thành công sẽ lặp lại với dịch COVID-19", PGS Nguyễn Văn Sái đặt niềm tin.

Bày tỏ quan điểm dè dặt hơn, GS Phạm Gia Khải - nguyên Phó trưởng Ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho rằng, việc nghiên cứu vắc xin bằng cách sử dụng protein hay tổng hợp gen đều là quy trình phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian.

Vị GS cho rằng, Mỹ, Nhật, hay Trung Quốc đều là những quốc gia có nền y khoa hiện đại, được đầu tư rất lớn, tuy nhiên, việc nghiên cứu, chế tạo vắc xin phải trải qua quy trình thử nghiệm chặt chẽ, không phải một vài tháng muốn là chế tạo được ngay.

"Ngay cả khi nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin trong phòng thí nghiệm rồi đó cũng mới chỉ là bước đầu. Để có được vắc xin sử dụng đại trà, cần phải trải qua thời gian thử nghiệm trên người, sau đó mới được cấp phép, sản xuất và đưa vào thị trường. Có thể thấy, từ khi nghiên cứu, thử nghiệm tới khi sản xuất và bán rộng rãi trên thị trường là cả một quá trình dài, không hề đơn giản. Nhất là việc tìm kiếm người để thử nghiệm không hề dễ dàng, do đây là vấn đề liên quan tới đạo đức con người. Việt Nam tuyên bố trong 1 năm sẽ có vắc xin cũng là quá vội vàng", vị GS nhận định.

Nhìn vào những diễn biến thời gian qua, vị GS đặt niềm tin vào các nhà khoa học Nhật Bản nhiều hơn. Ông cho biết, là quốc gia đầu tiên tuyên bố đã nuôi cấy và phân tách được mẫu COVID-19 mới, Nhật Bản được kỳ vọng sẽ là nước sớm sản xuất được vắc xin. Tuy nhiên, xét về quy trình, GS Khải cho biết, để nhanh nhất cũng phải cần ít nhất là 18 tháng để có được vắc xin chính thức trên thị trường.

Trung Quốc tuyên bố vắc xin phòng Covid-19 thành công bước đầu

Nhìn nhận chung, GS Phạm Gia Khải đánh giá cao chuyên môn y tế lâm sàng tại Việt Nam nhưng y học nghiên cứu thì vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo vị GS, về y tế lâm sàng Việt Nam có được đội ngũ y tế với trình độ chuyên môn rất giỏi, được thế giới ghi nhận, đặc biệt trong lĩnh vực chẩn đoán, thủ thuật, phẫu thuật.

"Tôi từng có dịp kiểm nghiệm trực tiếp trình độ đội ngũ y bác sĩ lâm sàng của Việt Nam tại nước ngoài và phải thừa nhận rằng bác sĩ của Việt Nam rất giỏi nhưng y học nghiên cứu còn nhiều hạn chế.

Một nền y học hiện đại, phát triển thì phải phát triển cả y học lâm sàng và y học nghiên cứu. Đây là hai lĩnh vực luôn gắn liền với nhau, không thể tách rời.

Hạn chế của chúng ta không phải do trình độ, trí tuệ mà hạn chế là do điều kiện kinh tế, sự đầu tư cho nghiên cứu còn hạn chế, chưa khuyến khích được sáng tạo, phát triển.

Nên nhớ, y học lâm sàng giỏi nhưng robot có thể thay thế được con người, còn y học nghiên cứu mới là nền tảng quan trọng trong phát triển y tế", vị GS nhấn mạnh.

Nhắc lại quan điểm nền y tế Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và cũng đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng nể, tuy nhiên, vị chuyên gia vẫn cho rằng chính phủ cần đầu tư nhiều hơn cho ý học nghiên cứu để tránh bị tụt hậu so với các nước.

Thái Bình