Tranh luận nóng

Việt Nam tăng cường hiểu biết với Nga về vũ trụ

Thứ Ba, 28/06/2016 13:47

(Khoa học) - Công ty Roscosmos và Viện Hàn lâm KH-CN VN (VAST) ký bản ghi nhờ về mở rộng hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

Sputnik đưa tin, bộ phận báo chí của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga ngày 27/6 thông báo Tổng công ty nhà nước Nga Roscosmos vừa ký bản ghi nhớ với Việt Nam về việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

"Công ty nhà nước Nga Roscosmos và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã ký bản ghi nhớ (MoU) về việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ. Đại diện phía Nga có Phó Tổng giám đốc Roscosmos, ông Sergey Saveliev còn phía Việt Nam là Chủ tịch VAST, ông Châu Văn Minh đã ký kết văn kiện trên", thông báo của Roscosmos nêu rõ.

Viet Nam tang cuong hieu biet voi Nga ve vu tru
Tên lửa Arian 5 mang theo Vệ tinh VINASAT-2 tại bãi phóng Kouru, Guyana, Nam Mỹ năm 2012. Ảnh: VN+

Roskosmos và VAST sẽ tham gia vào việc thực hiện các dự án chung, sử dụng các nguồn lực của cả hai nước.

Để phối hợp thực hiện các dự án quốc gia, hai bên sẽ xúc tiến thành lập nhóm làm việc chung Nga-Việt về hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ.

Viện Hàn lâm VAST hồi tháng 12/2015 cũng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình học tập và quan sát toàn cầu (GLOBE) với Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) tại Hà Nội.

GLOBE là chương trình khoa học giáo dục thực hành quốc tế với mục đích giúp học sinh, giáo viên, nhà khoa học và thành viên cộng đồng nâng cao nhận thức về môi trường, hiểu biết về văn hóa và cộng đồng toàn cầu.

Chiến lược phát triển Công nghệ Vũ trụ đến năm 2020  đặc biệt là chương trình Quốc gia nghiên cứu về công nghệ vũ trụ có những thành tựu như: 2 vệ tinh thông tin Vinasat-1, Vinasat-2 và vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 đang hoạt động theo đầy đủ thông số kỹ thuật; Dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đang được gấp rút thực hiện..

TS. Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm vệ tinh quốc gia cho biết, chương trình GLOBE nhằm phục vụ đào tạo giới trẻ và các nhà khoa học thu thập các dữ liệu về môi trường với sự hỗ trợ của công nghệ vệ tinh, vũ trụ.

"Việt Nam sẽ trao đổi dữ liệu thu thập được với các nước để có bức tranh tổng thể về môi trường toàn cầu", ông Tuấn nói và cho biết NASA sẽ hỗ trợ phần mềm xử lý.

Việt Nam tham gia mạng lưới các đối tác GLOBE gồm 113 quốc gia hợp tác cùng đạo tạo hơn 58.000 giáo viên và 1,5 triệu sinh viên tham gia.

Quế Chi (Tổng hợp)