Tranh luận nóng

Xả sạch công nghệ Nhật trên sông Tô Lịch: Giải thích nóng

Thứ Năm, 18/07/2019 07:41

(Khoa học) - "Để đảm bảo công tác chống ngập cho thành phố, đảm bảo hoạt động của hồ điều hòa công ty phải xả nước, duy trì mực nước theo quy định"

Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã gửi Công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, xin phép lùi thời gian công bố kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và Redoxy3C của Đức thêm 2 tháng tới ngày 17/9/2019.

Lý do mà Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đưa ra bởi Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã xả khoảng 1,5 triệu m3 nước hồ Tây vào sông Tô Lịch, nơi có khu thí điểm làm sạch nên toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các thiết bị kích hoạt trong vòng gần 2 tháng đã bị cuốn trôi.

Bất khả kháng

Trao đổi với Đất Việt chiều 17/7, ông Bùi Ngọc Uyên - Phó trưởng Phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, trước khi triển khai dự án làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano, Công ty Thoát nước Hà Nội và các sở ban ngành của TP.Hà Nội đã thông tin cảnh báo rằng:

Giai đoạn thử nghiệm của dự án này nằm trong mùa mưa (từ tháng 5 - tháng 10). Trong khi đó, sông Tô Lịch là một trong những con sông thoát nước chính của Hà Nội. Mỗi khi mưa, một lượng nước mưa lớn đổ dồn ra sông, dẫn đến việc mực nước sông tăng lên rất cao, dòng chảy cũng rất mạnh, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến dự án.

Xa sach cong nghe Nhat tren song To Lich: Giai thich nong
Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch

"Mưa thì mình không thể biết được rằng lúc nào mưa và lúc nào không mưa cả. Trong mùa mưa thường xuyên xảy ra tình trạng như vậy. Mới đây nhất là hôm 15/7, mưa lớn khiến mực nước của sông Tô Lịch cũng dâng cao, nước chảy mạnh, phía công ty cũng gửi cảnh báo về hiện tượng này tới người đứng đầu dự án.

Trong mùa mưa, theo quy trình vận hành của hồ chứa nước của thành phố thì trước hoặc sau mưa đều phải tháo bớt nước ra ngoài bằng hệ thống thoát nước và hệ thống sông nhằm hạ thấp mực nước của hồ. Qua đó, đảm bảo an toàn cũng như tạo mực nước dự trữ để nước ở các nơi chảy về hồ, hạn chế tình trạng ngập lụt của toàn thành phố.

Việc tháo nước, đảm bảo vận hành cho hồ chứa là chuyện bình thường và diễn ra thường xuyên trong mùa mưa bão. Ngoài mục tiêu về môi trường còn nhiệm vụ quan trọng khác là chống ngập cho mùa mưa bão. Để đảm bảo cuộc sống cho hơn 8 triệu người dân, việc vận hành hồ điều hòa là bắt buộc.

Trước khi triển khai dự án, các chuyên gia môi trường phải tính đến trường hợp này và tìm ra giải pháp cụ thể.

Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo từ rất sớm và bản thân các chuyên gia tham gia dự án cũng nói rằng việc xả nước không ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Vì thế, không thể đổ cho việc xả nước làm tẩy trôi hết vi sinh vật được", ông Uyên nhấn mạnh.

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay, mực nước quy định của hồ Tây là 5,7 mét, tại thời điểm xả nước thì mực nước của hồ đã lên đến 6 mét. Sau đó lại có cảnh báo mưa và ngày 15/7 tiếp tục xảy ra mưa lớn. Vì thế để đảm bảo công tác chống ngập cho thành phố, đảm bảo hoạt động của hồ điều hòa công ty phải xả nước, duy trì mực nước theo quy định.

"Theo tôi được biết ngày 16/7 thì dự án làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano nghiệm thu, kể cả hồ Tây không tiến hành xả nước thì với lượng mưa lớn trong ngày 15/7, nước ở các nơi đổ về cũng khiến mực nước sông Tô Lịch dâng cao và dòng chảy cũng rất mạnh, ảnh hưởng đến dự án.

Từ giờ cho đến hết tháng 10 là mùa mưa của Hà Nội, rất có thể có nhiều trận mưa lớn hơn nữa khiến mực nước sông hồ dâng cao. Câu hỏi đặt ra là, dự án làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano gia hạn thêm 2 tháng nữa thì có tránh được không? có giải pháp hữu hiệu nào không?.

Theo quan điểm của thành phố và Công ty Thoát nước Hà Nội thì mọi giải pháp cải tạo môi trường đều rất đáng được trân trọng. Chúng tôi rất mong dự án có được kết quả tốt để các cấp các ngành xem xét áp dụng công nghệ này cho Hà Nội giúp thành phố xanh sạch đẹp hơn", ông Uyên chia sẻ.

Quan điểm khác

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, GS.TS Trần Hiếu Nhuệ, nguyên Viện trưởng Viện Kỹ thuật nước và Công nghệ môi trường cho biết, ông đã nắm được thông tin liên quan đến dự án làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano của Nhật và động thái xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch vừa qua.

Theo GS Nhuệ, giá như Công ty Thoát nước Hà Nội và các chuyên gia Nhật Bản tham gia dự án làm sạch sông Tô Lịch ngồi lại để bàn bạc với nhau cụ thể hơn, cùng nhau tìm ra giải pháp thích hợp thì câu chuyện sẽ diễn ra theo một chiều hướng khác.

"Công ty Thoát nước Hà Nội xả khoảng 1,5 triệu m3 nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch chỉ trong 3 ngày từ ngày 9 đến 12/7.

Hàng triệu mét khối xả liên tục trong 3 ngày thì việc cuốn trôi vi sinh vật của dự án là điều tất yếu.

Tại sao không tiến hành xả 1,5 triệu mét khối nước trong 10 ngày hoặc lâu hơn, để tốc độ dòng chảy cũng như mực nước của sông Tô Lịch không lên quá cao, đủ mức để không ảnh hưởng đến dự án làm sạch sông Tô Lịch?

Đây là điều khiến tôi trăn trở. Tôi hi vọng rằng, các chuyên gia Nhật Bản tham gia dự án làm sạch sông Tô Lịch và Công ty Thoát nước Hà Nội ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp cụ thể, tạo mọi điều kiện để dự án có thể hoàn thành để sớm công bố kết quả", GS.TS Trần Hiếu Nhuệ nêu quan điểm.

Hoàng Hải