Tranh luận nóng

25 năm Giải thưởng khoa học công nghệ Việt Nam

Thứ Ba, 20/10/2020 21:16

(Liên hiệp hội) - Đề tài nghiên cứu thiết bị thi công hạ cọc ở khu vực Quần đảo Trường Sa đạt giải Nhất giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam.

Trong buổi họp báo về "Các công trình đoạt giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO năm 2019", TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam cho biết, Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam được tổ chức hàng năm đã thu hút đông đảo các nhà khoa học trong mọi lĩnh vực trên toàn quốc.

25 nam Giai thuong khoa hoc cong nghe Viet Nam
TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại cuộc họp báo.

"Trong 25 năm qua Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam đã được tổ chức rất thành công. Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà công nghệ trong cả nước. Các công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng" - TS. Phạm Văn Tân cho biết.

Theo chia sẻ của TS. Lê Xuân Thảo- Phó Chủ tịch thường trực Quỹ  Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ huật Việt Nam  (VIFOTEC), đã có khoảng 2.500 công trình tham gia và 900 công trình đoạt giải trong 25 năm qua.
 
Từ năm 2001 đến năm 2014 đã có 14 Doanh nghiệp được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng Huy chương vàng WIPO do áp dụng xuất sắc hệ thống sở hữu trí tuệ vào sản xuất kinh doanh và 14 tác giả nữ được tặng Huy chương vàng WIPO.

Trong khi đó, từ năm 2001 đến năm 2019 đã có 26 công trình được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng Huy chương vàng WIPO cho những công trình xuất sắc nhất.

Nêu chi tiết về các giải thưởng đoạt giải sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, đại diện Ban tổ chức cho biết, có 5 giải Nhất được trao cho các công trình trong Lĩnh vực cơ khí – tự động hóa; Lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới; Lĩnh vực công nghệ vật liệu; Lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

Đặc biệt, năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã xét và trao bằng chứng nhận và Huy chương vàng cho công trình : Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội” của tác giả TS Lê Văn Tri và các cộng sự - Công ty CP phân bón PHITOHOOCMON.

Ban Tổ chức Giải thưởng cũng sẽ tặng Bằng khen cho 12 đơn vị và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng.

Thủ tướng Chính phủ cũng xét và tặng bằng khen cho 10 tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm các công trình đoạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019.

Tại cuộc họp, TS. Đại tá Trần Hữu Lý - Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự thuộc Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) đã giới thiệu nghiên cứu "Chế tạo thiết bị thi công hạ cọc phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực Trường Sa" đoạt giải Nhất giải thưởng năm 2019.

Đề tài xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế và nhu cầu xây dựng công trình ở khu vực Quần đảo Trường Sa đến năm 2030 thì việc nghiên cứu công nghệ thi công đáp ứng nhu cầu xây dựng và phù hợp với địa chất tại đây. Trong đó, vấn đề thi công móng cọc tại đây là nội dung quan trọng, ảnh hưởng đến kinh phí đầu tư xây dựng, kết cấu, tiến độ và chất lượng công trình.

25 nam Giai thuong khoa hoc cong nghe Viet Nam
TS. Đại tá Trần Hữu Lý - Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự thuộc Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng)

Đại tá Lý cho biết, ở trong nước chưa có công nghệ này, việc mua sắm hoặc thuê các thiết bị chuyên dụng của nước ngoài để thực hiện thi công móng cọc là rất tốn kém. Đề tài nghiên cứu thành công đã giải quyết được vấn đề độ bền về kết cấu của các công trình biển đảo.

25 nam Giai thuong khoa hoc cong nghe Viet Nam
Đóng móng cọc cho nền san hô tại Quần đảo Trường Sa.

"Có những việc khó khăn nhưng với bàn tay khối óc của các nhà khoa học, nghiên cứu thì mọi công việc đều có thể làm được" - Đại tá Lý chia sẻ. 

Đại tá Lý mong muốn ngày càng có nhiều thành viên của Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự thuộc Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) có nhiều công trình nghiên cứu tham gia vào Giải thưởng sáng tạo những năm tiếp theo.

Cúc Phương