Tranh luận nóng

Báo chí LHH Việt Nam hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích

Thứ Năm, 18/06/2020 15:37

(Liên hiệp hội) - Hệ thống báo chí của LHHVN phải ngày một lớn mạnh, xứng đáng là tiếng nói của giới khoa học, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân…

Sáng 18/6, Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức tọa đàm "95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020)". Đại diện Vụ Báo chí Xuất bản - Ban Tuyên giáo Trung ương; Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và truyền thông; Ban Tuyên giáo - UBTW Mặt trận Tổ quốc VN; Hội Nhà báo VN… cùng đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo trong hệ thống báo chí LHHVN cùng tới dự.

Bao chi LHH Viet Nam hoat dong dung ton chi, muc dich
Phó Chủ tịch LHHVN Phan Tùng Mậu phát biểu chúc mừng các cơ quan báo chí

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch LHHVN Phan Tùng Mậu cho biết, trong thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành, có những ảnh hưởng khó khăn nhất định đối với mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội và báo chí không phải ngoại lệ. Song ông bày tỏ niềm tin vào sự thay đổi tích cực trong khó khăn của các cơ quan báo chí LHHVN.

Phó Chủ tịch LHHVN Phan Tùng Mậu cho rằng, hoạt động thông tin tuyên truyền của các cơ quan báo chí LHHVN thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích và chấp hành đầy đủ các quy định hiện hành của Luật Báo chí, Luật Xuất bản, pháp luật của Nhà nước; lượng thông tin đăng tải trên các ấn phẩm đã được cập nhật phong phú, đa dạng hấp dẫn hơn; bám sát hơn các hoạt động của đất nước, các hoạt động có tính thời sự, trọng tâm của LHHVN đã được thông tin kịp thời, đầy đủ.

Tại tọa đàm, các cơ quan báo chí của LHHVN có cơ hội được giãi bày những khó khăn của tờ báo trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu hoành hành, tác động tiêu cực đến toàn bộ hoạt động của nền kinh tế nói chung và kính tế báo chí nói riêng.

Đại diện các tờ báo đều đồng thuận rằng thực trạng kinh tế báo chí hiện nay được xác định là vô cùng khó khăn, bị tác động từ nhiều phía, bao gồm quy hoạch báo chí, cạnh tranh với các loại hình thông tin mới, công nghệ mới thay đổi hoạt động trong ngành báo chí, cùng với hậu quả của dịch bệnh COVID-19, dẫn tới thử thách với báo chí thay đổi hoặc không tồn tại.

Theo Báo cáo hoạt động của các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN 6 tháng cuối năm 2019-6 tháng đầu năm 2020, Trưởng Ban Truyền Thông và Phổ biến kiến thức Đặng Vũ Cảnh Linh cho biết, báo chí LHHVN đã thực hiện các nhiệm vụ đặt ra: thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, giới thiệu các thành tựu khoa học, công nghệ mới của Việt Nam và thế giới, các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam, thông tin chính trị, thời sự, văn hóa, xã hội phục vụ nhu cầu của công chúng cả nước.

Báo chí LHHVN luôn chấp hành nghiêm các chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên hiệp Hội Việt Nam, hoạt động đúng tuân thủ đúng tôn chỉ, mục đích, không ngừng cải thiện nội dung, phương pháp làm báo, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin ngày càng cao của các nhà khoa học, trí thức và  bạn đọc cả nước. Nhiều cơ quan báo chí cũng đã đảm bảo được việc cân đối thu, chi tài chính cho các hoạt động của báo, đảm bảo sự ổn định trong các hoạt động chuyên môn và đời sống cho các phóng viên, biên tập viên.

Tính đến đầu năm 2020, toàn hệ thống LHHVN có 112 cơ quan báo chí và 411 ấn phẩm thông tin báo chí ( gồm 135 báo, tạp chí; 65  bản tin và 211 trang tin điện tử tổng hợp).

Số lượng báo và tạp chí do Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương trực tiếp và gián tiếp quản lý là 25 cơ quan báo chí và gần 40 xuất bản phẩm báo chí. Trực tiếp Đoàn chủ tịch quản lý (là cơ quan chủ quản) gồm 4 cơ quan báo chí trong đó có hai cơ quan báo in và 2 cơ quan báo điện tử (Báo Khoa học và đời sống; Báo Đất Việt, Báo điện tử Kiến thức và Báo điện tử Tầm Nhìn. Ngoài ra, có 21 cơ quan báo chí do tổ chức chức khoa học và công nghệ.

Bao chi LHH Viet Nam hoat dong dung ton chi, muc dich
Trưởng Ban TT &PBKT LHHVN Đặng Vũ Cảnh Linh báo cáo về tình hình báo chí LHHVN hiện nay

Cũng tại Tọa đàm, bà Phạm Thị Bích Hồng - Ban Truyền thông và Phổ biến Kiến thức của LHHVN đã thông tin về cơ quan báo chí trực thuộc LHHVN sau quy hoạch báo chí đến năm 2025.

Phát biểu bế mạc tọa đàm, thay mặt lãnh đạo LHHVN, ông Phan Tùng Mậu đã nhiệt liệt biểu dương tinh thần nỗ lực phấn đấu của các cơ quan báo chí LHHVN.

Nhắc lại truyền thống 95 năm của báo chí cách mạng Việt Nam, PCT LHHVN Phan Tùng Mậu mong muốn hệ thống báo chí của LHHVN ngày một lớn mạnh, xứng đáng là tiếng nói của giới khoa học, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân…

Cúc Phương