Tranh luận nóng

Các tổ chức KH&CN là 'mảnh đất tốt cho sáng tạo'

Thứ Tư, 11/12/2019 09:43

(Liên hiệp hội) - Các tổ chức KH&CN đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học, các nhà quản lý đã hết tuổi lao động có thể tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm.

Chiều ngày 10/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam, VUSTA) đã tổ chức Hội nghị Đánh giá hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) trực thuộc 2019 và Gặp gỡ 2019 vì Hợp tác và phát triển.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên Hiệp Hội Việt Nam cho biết, tính đến nay, các tổ chức KH&CN đã có hơn 500 thành viên. Con số tăng nhanh như vậy bởi các tổ chức KH&CN đã tạo điều kiện để cho các nhà khoa học, các nhà quản lý đã hết tuổi lao động có thể tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm của mình cho xã hội và các tổ chức.

"Ngoài ra, người ta đến với các tổ chức KH&CN bởi các tổ chức này tạo công ăn việc làm cho các em sinh viên mới tốt nghiệp các trường đại học. Người ta đến với các tổ chức KH&CN bởi người ta hoàn toàn được chủ động trong việc quyết định những vấn đề liên quan tới tài chính, tới nhân sự, người ta hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các đề tài đã triển khai, lựa chọn những đề tài ý nghĩa khoa học nhất.

Chính vì vậy, các tổ chức KH&CN là một mảnh đất tốt để tất cả những người có trình độ chuyên môn cao, có trình độ quản lý giỏi có thể phát huy được tính sáng tạo và sức mạnh của mình", GS.TSKH Đặng Vũ Minh nói.

Cũng phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Duy Tiến, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban KHCN&MT cho biết, năm 2019 được đánh giá là năm có nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả của các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam. Có thể kể đến những việc quan trọng như khởi công xây dựng trụ sở mới tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) với diện tích gần 4.000 mét vuông được thiết kế là khối tháp 12 tầng;

Triển khai hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15; Công bố sách vàng Sáng tạo Việt Nam vào ngày 23/8; Tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019 vào ngày 2/11; Trao giải thưởng cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc….

Cac to chuc KH&CN la 'manh dat tot cho sang tao'
GS.TSKH Đặng Vũ Minh phát biểu tại Hội nghị đánh giá hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) trực thuộc 2019 và gặp gỡ 2019 vì hợp tác và phát triển

Vị Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban KHCN&MT cho biết thêm, năm 2019, các tổ chức KH&CN thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã cấp trên 2500 chứng nhận chất lượng, cung cấp hàng chục hợp đồng tư vấn về lĩnh vực tiêu chuẩn và ISO…. Các tổ chức này cũng tham gia tích cực vào việc bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn và khai thác tài nguyên nước, tài nguyên biển, bảo tồn đa dạng sinh học…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong các lĩnh vực khác nhau, các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA cũng bộc lộ không ít tồn tại và hạn chế trong thời gian qua như không có các hoạt động nghiên cứu hoặc sử dụng kết quả nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật để thực hiện hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của tổ chức. Đáng lưu ý, do khó khăn về tài chính để duy trì bộ máy nên nhiều tổ chức đã có những hoạt động vượt quá chức năng, nhiệm vụ được giao dẫn tới việc bị các cơ quan quản lý nhà nước phản ánh về cơ quan chủ quản.

Về hợp tác quốc tế, theo báo cáo, đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã quan tâm chỉ đạo sát sao các hoạt động hợp tác quốc tế của toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, từ việc xây dựng kế hoạch hàng năm, tổ chức thực hiện và tổng kết đánh giá kết quả.

Trong năm 2019, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam đã huy động và triển khai 50 khoản viện trợ dự án và phi dự án phi chính phủ nước ngoài với tổng gái trị viện trợ xấp xỉ là 9,5 triệu USD và 6 dự án ODA với tổng giá trị viện trợ xấp xỉ 5,4 triệu USD.

Năm 2019, Liên hiệp Hội Việt Nam đã triển khai thí điểm 1 năm thực hiện sáng kiến thành lập Liên minh Môi trường và Biến đổi khí hậu (VECCA) nhằm huy động và phát huy sự hợp tác của các tổ chức của Liên hiệp Hội Việt Nam huy động nguồn lực quốc tế nhằm đóng góp cho vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp triển khai hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam giai đoạn 2020-2025 như sau:

Với vai trò chính của Liên hiệp Hội Việt Nam là hỗ trợ, điều phối và kết nối giữa các tổ chức với các đối tác quốc tế. Để làm tốt vai trò này, trước hết Liên hiệp Hội Việt Nam cần quan tâm nâng cao chất lượng công tác thu thập dữ liệu thông qua  chế độ báo cáo và xử lý thông tin tiếp nhận từ hội thành viên và tổ chức trực thuộc.

Liên hiệp Hội Việt Nam cần tiếp tục xây dựng và triển khai các dự án hợp tác với các đối tác quốc tế hiện tại và tiềm năng đặc biệt trong lĩnh vực nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về kết quả nghiên cứu, sản phẩm, dịch vụ và các mô hình thực địa phát triển bền vững thành công của toàn hệ thống các tổ chức của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức tốt Hội nghị Thường niên của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (CAFEO38) tại Đà Nẵng 25-27/11/2020.

Tiếp tục triển khai sáng kiến Liên minh Môi trường và Biến đổi Khí hậu của Liên hiệp Hội Việt Nam, hình thành các hoạt động hợp tác liên kết giữa Liên hiệp hội địa phương với hội khoa học và kỹ thuật ngành toàn quốc và tổ chức trực thuộc, tiếp tục duy trì các diễn đàn đối thoại đa phương về các vấn đề: Kinh tế Biển, Phát triển bền vững ĐBSCL, Phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Mai Thùy