Tranh luận nóng

Dự thảo Nghị định về Hội: Quên vai trò phản biện?

Thứ Hai, 21/05/2018 14:00

(Liên hiệp hội) - Dự thảo Nghị định quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội làm thất vọng giới tri thức bởi quan điểm quản lý Hội quá chặt chẽ.

Chiều ngày 18/5, Liên Hiệp hội Việt Nam tổ chức Hội thảo "Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội".

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS. Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch LHH Việt Nam nhận định dự thảo Nghị định bám chưa sát nội dung của Sắc lệnh số 102 về quyền lập Hội của công dân mà chỉ quan tâm đến việc đưa ra các quy định để quản lý hoạt động Hội.

Du thao Nghi dinh ve Hoi: Quen vai tro phan bien?
TS. Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch LHH Việt Nam

Bên cạnh đó, định nghĩa về Hội cũng chưa rõ ràng. Nhiều hội lại do Đảng và Nhà nước thành lập (các Hội có Đảng đoàn) đã được thể chế hóa. Có một số tổ chức Hội là Hội chính trị-xã hội, chính trị- xã hội nghề nghiệp thì chưa được thể chế hóa và đó là điều cần thiết phải có những quy định rõ ràng và khác biệt.

"Dự thảo Nghị định quy định “Hội… được hiểu là tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam,...” là chưa thấu đáo. Bởi lẽ có rất nhiều tổ chức hội không hoàn toàn là tổ chức tự nguyên của công dân, tổ chức. Thực tế, có nhiều tổ chức được lập ra dưới sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước để tập hợp lực lượng thực hiện một hoặc nhiều nhiệm vụ chính trị cụ thể, họ là hội nhưng không hoàn toàn là tổ chức tự nguyện của công dân" - TS. Tân nhấn mạnh.

Dự thảo Nghị định cũng chỉ tập trung quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội mà chưa quan tâm thể hiện đầy đủ các quy định về quyền lập hội có liên quan mật thiết với nhiều quyền khác như: quyền hội họp, quyền tự do ngôn luận, quyền tiếp cận thông tin; quyền của công dân trong việc tham gia vào quản lý Nhà nước và xã hội.

Phó Chủ tịch Liên Hiệp hội cũng nhấn mạnh rằng, Nghị định được xây dựng nhằm hướng dẫn thực hiện Sắc lệnh số 102 về quyền lập Hội - là một văn bản quy phạm pháp luật rất nhạy cảm vì liên quan đến đại diện và bảo vệ quyền lợi của mình, theo đuổi những mục tiêu kinh tế, xã hội, văn hóa và chính trị.

Nhưng ngay khi soạn dự thảo Nghị định này thì cơ quan soạn thảo đã đưa ra quy định mang tính siết chặt quản lý, tạo quyền hạn quá mức cho cơ quan Nhà nước để kiểm soát các tổ chức xã hội. Điều này là không phù hợp với các yêu cầu về tính độc lập, tự chủ trong tổ chức và hoạt động của các tổ chức xã hội là chưa phù hợp với tiến trình dân chủ hóa và tôn trọng quyền tự do lập hội của người dân.

Du thao Nghi dinh ve Hoi: Quen vai tro phan bien?
TS. Tạ Ngọc Hải, Viện khoa học tổ chức nhà nước – Bộ Nội vụ

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Tạ Ngọc Hải, Viện khoa học tổ chức nhà nước – Bộ Nội vụ, cho rằng, hiện nay trách nhiệm quản lý đối với hội vẫn còn nhiều hạn chế.

Hệ thống pháp luật và trong tổ chức, hoạt động của hội còn nhiều bất cập, chưa có sự đồng bộ. Nhiều hội hoạt động còn hình thức, chưa đáp ứng nguyện vọng, lợi ích hợp pháp của hội viên, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Ông Hải khẳng định sẽ ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia góp ý về dự thảo Nghị định.

PGS.TS Hồ Uy Liêm – Chủ tịch Hội đồng Trung tâm Thông tin tổ chức phi chính phủ thì cho rằng, các quy định của Nghị định chưa làm rõ được nhiệm vụ vào loại quan trọng nhất và sở trường nhất của các hội như hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội và tham gia thực hiện các dịch vụ công.

"Trong Khoản 3 Điều 37 bổ sung và sửa đổi quy định rõ về các chính sách dành cho các Hội là "Ban hành cơ chế, chính sách để Hội tham gia chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu, tư vấn, phản biện, giám định xã hội, cung cấp dịch vụ công, đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề v.v…”. Nhưng trong dự thảo Nghị định 45 sửa đổi đã bỏ luôn hoạt động phản biện và giám định xã hội đặc biệt quan trọng của các Hội" - ông Liêm nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến này, ông Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho đây là nội dung đáng giá nhất, vì việc thực hiện nghiêm túc và thành công điều này sẽ đảm bảo cho các Hội tồn tại và phát triển, làm cho hoạt động Hội trở nên phong phú và hấp dẫn, góp phần đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Du thao Nghi dinh ve Hoi: Quen vai tro phan bien?
PGS.TS Hồ Uy Liêm – Chủ tịch Hội đồng trung tâm thông tin tổ chức phi chính phủ

Bà Đỗ Thị Vân - Trung tâm Thông tin Tổ chức Phi chính phủ (NGO-IC) nhận định rằng, Luật về Hội đã không được thông qua trong suốt hơn 10 năm nay, khó thể hiện được tinh thần dân chủ. Về hình thức của dự thảo Nghị định sửa đổi, bà Vân cho rằng, cần phải thay đổi tên Chương "Quản lý Nhà nước" thành "Trách nhiệm của Nhà nước đối với Hội", đồng thời liệt kê tất cả các chính sách của Nhà nước đối với Hội từ trước tới nay.