Tranh luận nóng

Đưa trí thức KHCN tiến gần hơn tới Doanh nghiệp

Thứ Ba, 29/09/2020 07:22

(Liên hiệp hội) - Liên Hiệp Hội Việt Nam phát huy vai trò là cầu nối giữa sáng tạo khoa học công nghệ vào đời sống thông qua sự đầu tư can đảm của doanh nghiệp.

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên Hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Tập đoàn GFS của Việt Nam về phát triển công nghiệp xây dựng. Đây là lần đầu tiên, Liên Hiệp Hội Việt Nam thực hiện việc hợp tác với một doanh nghiệp.

Dua tri thuc KHCN tien gan hon toi Doanh nghiep
GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên Hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết.

,Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh nhấn mạnh, là một tổ chức của trí thức KHCN, Liên Hiệp Hội Việt Nam hiểu rõ vai trò của Doanh nghiệp trong việc đưa các sản phẩm khoa học, công trình khoa học vào thực tế. Doanh nghiệp cũng đóng góp quan trọng vào các chương trình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước mà Liên Hiệp Hội luôn đồng hành với vai trò giám sát, phản biện.

GS. Đặng Vũ Minh đánh giá cao ý tưởng của Tập đoàn GFS khi sử dụng tro xỉ của nhà máy nhiệt điện tại Ninh Thuận, Bình Thuận để xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đồng thời giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm môi trường.

Vốn là một tổ chức tập hợp đông đảo trí thức KHCN, tổ chức khoa học, Liên Hiệp Hội Việt Nam đóng góp vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy việc đăng ký tham gia chương trình KHCN và kinh tế - kỹ thuật cấp nhà nước, các chương trình KHCN của các bộ, ngành và ở các địa phương.

Ông bày tỏ hy vọng cam kết hợp tác giữa Liên Hiệp Hội Việt Nam và Tập đoàn GFS sẽ được thực hiện ở các thời kỳ lãnh đạo kế cận.

Bày tỏ sự vui mừng trước hợp tác với Liên Hiệp Hội Việt Nam, ông Phạm Thành Công, Chủ tịch Tập đoàn GFS cho biết, Tập đoàn đánh giá cao vai trò đặc biệt quan trọng của KHCN trong quá trình phát triển đất nước và hướng đi phát triển của một doanh nghiệp.

Dua tri thuc KHCN tien gan hon toi Doanh nghiep
Ông Phạm Thành Công, Chủ tịch Tập đoàn GFS

Lãnh đạo Tập đoàn GFS cho rằng, phát triển KHCN cũng là "làm cách mạng", cuộc cách mạng này nhỏ hơn nhưng đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước, mang lại thịnh vượng cho nhân dân.

Ông Phạm Thành Công cũng đánh giá cao vai trò của Liên Hiệp Hội Việt Nam trong việc kết nối giữa Nhà Khoa học và Doanh nghiệp.

Dua tri thuc KHCN tien gan hon toi Doanh nghiep
Ký kết hợp tác giữa Liên Hiệp Hội Việt Nam và Tập đoàn GFS.

Thỏa thuận hợp tác giữa GFS và Liên Hiệp Hội Việt Nam bước đầu được thực hiện trong 5 năm, giai đoạn từ 2020-2025, tập trung vào 2 mục tiêu chính.

Trong đó, tập hợp và phát huy tối đa tiềm lực trí tuệ của đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học trong các lĩnh vực khoa học xây dựng, giao thông, thủy lợi, vật liệu mới năng lượng tái tạo, nông nghiệp hữu cơ, logistic... nghiên cứu, triển khai và áp dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống.

Bên cạnh đó, hai bên tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, phản bienj và giám định xã hội; truyền thông và phổ biến kiến thức của Liên Hiệp Hội Việt Nam trong các lĩnh vực, góp ý chính sách quản lý, tháo gỡ vướng mắc, khơi dậy sáng tạo, phát triển đột phá, đặc biệt với cộng đồng doanh nghiệp.

Chi tiết nội dung hợp tác gồm 3 nội dung chính: Tư vấn xây dựng tiềm lực KHCN, các chủ trương, chương trình phát triển ứng dụng KHCN; Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao và phát triển KHCN; Truyền thông, phổ biến, trao đổi thông tin KHCN, các giải thưởng, hội thi và các hoạt động sáng tạo KHCN.

Cụ thể, về nội dung chính thứ nhất, tư vấn, xây dựng, phát triển tiềm lực KHCN và các chương trình phát triển kinh tế trong lĩnh vực khoa học xây dựng, giao thông, thủy lợi, vật liệu mới, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hữu cơ, logistic,…; 

Tư vấn, vận động chính sách để ủng hộ Chương trình phát triển công nghiệp xây dựng do GFS chủ trì, đề xuất;

Tư vấn chính sách phát triển cộng đồng, xoá đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường và các hoạt động nhân đạo từ thiện do tập đoàn GFS thực hiện;

Tổ chức các hội nghị, hội thảo, thực hiện tư vấn, phản biện khoa học, giám định các công trình, sản phẩm, đề án, dự án; vận động chính sách đối với các sản phẩm, dự án, đề án, thúc đẩy việc hoàn thiện các cơ chế chính sách (kể cả việc ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình,...) có liên quan đến hoạt động của GFS.

Về nội dung chính thứ hai: Nghiên cứu, thực hiện các dự án thử nghiệm, các công nghệ mới liên quan đến công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, nông nghiệp, thuỷ sản, thuỷ lợi, xây dựng, giao thông, năng lượng tái tạo, vật liệu mới, logistics, bảo vệ môi trường,..;

Tổ chức thực hiện “Đề án tích hợp công nghệ tiên tiến, đẩy mạnh công nghiệp xây dựng, xử lý môi trường tro xỉ nhiệt điện, phát triển sản xuất bê tông đúc sẵn thế hệ mới, tạo chuỗi giá trị gia tăng trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông, thủy lợi...”;

Ứng dụng, chuyển giao và phát triển KHCN trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, nông nghiệp, thuỷ sản, xây dựng, giao thông, năng lượng tái tạo, vật liệu mới, logistic, bảo vệ môi trường,…trên cơ sở nhu cầu của thị trường nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực.  

Dua tri thuc KHCN tien gan hon toi Doanh nghiep
Tập đoàn GFS đang có kế hoạch sử dụng tro xỉ nhà máy nhiệt điện để xây dựng các nhà ở xã hội.

Nội dung cuối cùng liên quan đến trao đổi thông tin KHCN và hoạt động sáng tạo KHCN. Các hoạt động chính bao gồm: Triển khai giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, truyền thông, phổ biến, trao đổi thông tin KHCN, các giải thưởng, hội thi và các hoạt động sáng tạo KHCN mà tập đoàn GFS quan tâm;

Khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo KHCN, hỗ trợ các nhà khoa học, các tổ chức KHCN nghiên cứu, đề xuất các dự án KHCN có quy mô lớn, có tính liên ngành nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết của thị trường, để đăng ký tham gia chương trình KHCN và kinh tế - kỹ thuật cấp nhà nước, các chương trình KHCN của các bộ, ngành và ở các địa phương.

Tập đoàn GFS khuyến khích các nhà khoa học, các tổ chức KHCN nghiên cứu, đề xuất các dự án KHCN có quy mô lớn, có tính liên ngành nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết của thị trường, để đăng ký tham gia chương trình KHCN và kinh tế - kỹ thuật cấp nhà nước, các chương trình KHCN của các Bộ, ngành, địa phương. Tập đoàn GFS tạo điều kiện để các tập thể, nhà khoa học đưa các ứng dụng vào các lĩnh vực mà Tập đoàn đang hoạt động.

Dua tri thuc KHCN tien gan hon toi Doanh nghiep
Lần đầu tiên Liên Hiệp Hội Việt Nam tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với một doanh nghiệp.

Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, ông Trần Ngọc Hùng đánh giá cao sự hợp tác giữa tổ chức lớn của trí thức KHCN và một Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng như GFS.

Ông nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên diễn ra một sự hợp tác như vậy, là minh chứng cho thấy rõ vai trò liên kết giữa nhà khoa học và Doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển KHCN nói chung và ngành công nghiệp xây dựng nói riêng.

Cúc Phương