Tranh luận nóng

Giấc mơ thung lũng Silicon ĐNA: Lợi thế "tay chơi mới"

Thứ Ba, 15/09/2015 07:13

(Liên hiệp hội) - Với mục tiêu trở thành thung lũng silicon của Đông Nam Á, những nhân tố phát triển VN đã có, vấn đề là phải có chính sách đúng đắn

Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao

Tạp chí Kỹ thuật số ra ngày 3/9 của Mỹ có bài phân tích, nêu rõ sự bùng nổ công nghệ thông tin sẽ giúp VN trở thành thung lũng Silicon của Đông Nam Á.

Trước thông tin này, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Phương Ngọc Thạch - PCT Hội khoa học kinh tế và quản lý TPHCM cho biết: “Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp mũi nhọn và đã đạt được một số thành tựu trong thu hút đầu tư FDI, đóng vai trò lớn trong xuất khẩu, nhưng thực tế, ngành điện tử Việt Nam vẫn đang dừng ở giai đoạn đầu trong chuỗi sản xuất sản phẩm điện tử.

Giấc mơ thung lũng Silicon ĐNA: Việt Nam mơ thì cứ mơ...

Doanh thu ngành công nghiệp phần cứng và điện tử chiếm khoảng 90% toàn ngành công nghệ thông tin (CNTT), nhưng trên thực tế giá trị được nắm giữ chủ yếu bởi các doanh nghiệp FDI, còn các doanh nghiệp trong nước chỉ tập trung vào lắp ráp và thực hiện những dịch vụ thương mại. Điều này cũng tương tự như đánh giá của báo Mỹ nêu Việt Nam trở thành thung lũng Silicon của Đông Nam Á”.

Với đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam đã được Bộ KH&ĐT khởi động 2 năm, với số tiền quỹ khởi điểm ở mức 400.000 USD. Theo ông Thạch, đề án này chắc chắn khó thành công vì thương mại hóa và vốn đầu tư ban đầu quá nhỏ.

Hiện nay, TPHCM, Hà Nội đều đã có những kế hoạch phát triển khu công nghệ cao, đây được coi là những hạt nhân tạo nên sự thành công cho thung lũng silicon Việt Nam. Với mục tiêu trở thành thung lũng silicon của Đông Nam Á, những nhân tố phát triển Việt Nam đã có, vấn đề là phải có chính sách đúng đắn.

Chỉ rõ hơn, ông Thạch phân tích:

 “Thứ nhất, phải đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH, HĐH, phát triển những ngành sản xuất công nghệ hiện đại có giá trị gia tăng cao (công nghệ thông tin và viễn thông, chế tạo máy, cơ khí chính xác và tự động hoá, vi điện tử) để tạo cầu khoa học công nghệ lớn.

Giac mo thung lung Silicon DNA: Loi the

Giấc mơ trở thành thung lũng Silicon của Đông Nam Á của VN có thể thực hiện nếu có chính sách đúng đắn

Thứ hai, đẩy mạnh hoạt động tài chính, ngân hàng thu hút các nguồn vốn trong nước, khu vực và thế giới. Nguồn vốn trong dân và Việt kiều không phải ít, cần đưa ra chính sách có lợi cho người dân và các doanh nghiệp trong nước.

Thứ ba, đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, trước hết nhà khoa học VN và Việt kiều. Thứ tư, đẩy mạnh liên kết vùng”.

Không thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, nhưng chưa biết cách thu hút

Nói về vấn đề nguồn nhân lực CNTT để phục vụ cho giấc mơ thung lũng Silicon, ông Thạch cho biết: “Đà Nẵng địa phương đầu tiên chuẩn bị và đầu tư nhiều cho giấc mơ thung lũng Silicon song tìm được 1000 người làm được việc CNTT rất khó khăn nên mô hình thung lũng silicon ở ĐN cũng đã tạm dừng.

Tôi chắc chắn Việt Nam không thiếu gì nguồn nhân lực chất lượng cao. Các nhà khoa học, trong đó có người Việt Nam, trên thế giới có nhiều. Số nhà khoa học Việt Nam không có việc làm do các nước phát triển không thu hút hết.

Vấn đề là phải có chính sách thu hút. Cần có chính sách thu hút chất xám, tạo môi trường làm việc, có đồng lương đảm bảo, không đòi hỏi cống hiến khoa học được sử dụng ngay trong thực tế”.

Về vấn đề này, PGS.TS Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng công nghệ - ĐH Đà Nẵng cũng cho biết: "Ngành CNTT đang ngày càng phát triển, trường tôi hiện nay sinh viên học ngành CNTT rất nhiều, ở các bậc học từ Cao đẳng, Đại học, Thạc sỹ cho đến Tiến sĩ. Việc này, đang đi đúng hướng với quy hoạch về phát triển công nghệ thông tin mà chúng ta đang hướng tới.

Nên nguồn nhân lực có thể hỗ trợ cho việc trở thành thung lũng Silicon của Đông Nam Á là hoàn toàn có thể. Với những gì chúng ta đang có, tôi chắc chắn chỉ cần 5 - 10 năm nữa Việt Nam sẽ có thể manh mún hình thành nên một thung lũng mang tầm Đông Nam Á".

Giấc mơ thung lũng Silicon ĐNA: Việt Nam có cơ hội

Hơn thế, theo ông Thọ, khả năng phát triển CNTT, phần mềm của Việt Nam rất tốt, nhiều nước phát triển như Mỹ, Ấn Độ cũng đã hợp tác làm việc với Việt Nam rất nhiều, để thấy chúng ta hoàn toàn có tiềm năng.

Đặc biệt, trước thông tin, các chuyên gia nói về việc hiện đã có ngành công nghệ cao nhưng giá trị gia tăng chỉ có 2%, theo PGS.TS Phương Ngọc Thạch, sự phát triển công nghiệp điện tử của Việt Nam cũng tương tự như các nước ASEAN khác.