Tranh luận nóng

Giấc mơ thung lũng Silicon ĐNA: Việt Nam mơ thì cứ mơ...

Thứ Hai, 14/09/2015 06:48

(Liên hiệp hội) - Nguồn nhân lực tốt, công nghệ tân tiến, nhưng VN vẫn còn thiếu cơ chế, chính sách, điều kiện để phát triển về khoa học công nghệ cao.

PGS.TS  Nguyễn Văn Vỵ - Giảng viên cao cấp khoa Công nghệ thông tin - ĐH quốc tế Bắc Hà, Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ phần mềm, Đại học Công nghệ, ĐHQGHN bày tỏ quan điểm với Đất Việt.

Cơ chế, hệ thống cản trở sự sáng tạo

PV:- Mới đây, Tạp chí Kỹ thuật số ra ngày 3/9 của Mỹ có bài phân tích, nêu rõ sự bùng nổ công nghệ thông tin (CNTT) sẽ giúp VN trở thành thung lũng Silicon của Đông Nam Á (ĐNA). Ông có đồng tình với nhận định này hay không, đây có phải là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển trong tương lại của công nghệ VN? Vì sao ạ?

PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ: - Các cơ hội, các điều kiện của VN đặc biệt điều kiện về nguồn nhân lực con người không hề yếu kém, thậm chí chúng ta có điều kiện tiếp cận với trình độ CNTT của thế giới rất nhiều trong thời gian hội nhập.

Những năm 80 chúng ta đã làm CNTT, lúc đó thế giới mới chỉ bắt đầu phát triển, tất cả đều hi vọng ngành này có thể phát triển như vũ bão, nhưng các yếu tố xã hội đã bị kìm hãm lại.

Tôi là người đầu tiên nghiên cứu về bộ môn công nghệ phần mềm, nên hiểu được những cái khó, cái còn thiếu trong cơ chế của chúng ta.

Còn về phía người nước ngoài nhận định như vậy không có gì đáng lạ, họ đang hi vọng có nhiều sự cởi mở, thay đổi xã hội để lực lượng sản xuất, những năng lực của chúng ta đang có được, được đưa vào khai thác, phát triển, nhưng thực tế tất cả chỉ là hi vọng.

Ở đây chủ yếu là vấn đề cơ chế, các điều kiện khuyến khích và phát huy lực lượng vốn có sẵn, không chỉ ngành CNTT mà các ngành khác đều như vậy, nghĩa là nguồn lực của chúng ta không được khai thác, tất cả đang bị kìm hãm, đó là điều đáng buồn.

Giấc mơ thung lũng Silicon ĐNA: Việt Nam có cơ hội

Như hiện nay, so với Thái Lan chúng ta kém 20 năm phát triển, điều này là rất vô lý, tất cả các nước ĐNA, về mặt con người chúng ta không hề thua kém. Thế giới đã mở cửa nên chúng ta có khả năng tiếp cận công nghệ, tiếp cận thông tin, tiếp cận tri thức, chỉ là không có điều kiện phát huy.

Nói đơn giản nhất hiện nay các DN của chúng ta không kém về năng lực nhưng cơ chế không cho họ phát triển, họ chỉ có thể cố gắng tồn tại, nhất là các DN vừa và nhỏ sống được đã là khó khăn.

PV:- Đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại VN đã được khởi động 2 năm, với số tiền quỹ khởi điểm ở mức 400.000 USD. Hiện nay, TPHCM, Đà Nẵng, Lâm Đồng đều đã có những kế hoạch phát triển khu công nghệ cao. Với mục tiêu trở thành thung lũng silicon của Đông Nam Á, theo ông, những nhân tố VN đã có, có thể đáp ứng được hay không?

PGS.TS Nguyễn Văn Vỵ: - Tôi cho rằng là rất khó. Cách đây gần 10 năm tôi có đề cập đến một dự án "lắp đèn giao thông", tôi thấy theo dự án nếu mua một cái đèn giao thông của nước ngoài sẽ có giá 200 triệu đồng, trong khi nếu chúng ta đảm nhận làm chỉ khoảng hơn 10 triệu đồng. Thế nhưng những dự án đó sẽ không vào tay những người có khả năng làm dự án, mà vào tay những người chỉ biết tiêu tiền.

Giac mo thung lung Silicon DNA: Viet Nam mo thi cu mo...

Khu công nghệ cao TP.HCM nhìn từ trên cao

Trong khi, ở nước ngoài những người làm công nghệ được hỗ trợ rất nhiều, có những người làm dự án đến lần thứ 3 vẫn thất bại, nhưng người đầu tư vẫn đầu tư, người tham gia dự án vẫn cố gắng hoàn thiện.

Nói ngay đến dự án trang bị CNTT cho các trường Trung học, nếu như một cái máy ở ngoài mua 4 triệu đồng, thì trong dự án sẽ là 7 triệu đồng. Hệ thống phần mềm chỉ mua loại 5 triệu, rồi về không dùng được phải vứt đi, cài lại từ đầu, thử đặt câu hỏi những dự án như vậy thì làm sao thành công được?