Tranh luận nóng

LHHVN thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp và trường Đại học

Thứ Năm, 19/12/2019 08:13

(Liên hiệp hội) - Cầu nối giữa Liên Hiệp Hội Việt Nam và Doanh nghiệp, trường Đại học là cầu nối tích cực cho nhà khoa học và phát triển đất nước.

Sáng 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội thảo "Thúc đẩy hợp tác giữa hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam với các Viện nghiên cứu, Trường Đại học và Doanh nghiệp".

LHHVN thuc day hop tac voi doanh nghiep va truong Dai hoc
TSKH. Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch LHH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TSKH Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhận định, sự phối hợp giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước, trong trường học, cơ quan nghiên cứu và trí thức Việt Nam, kể cả trí thức Việt Nam ở nước ngoài là một xu hướng tất yếu, là mục tiêu của Liên hiệp Hội Việt Nam trong nhiệm kỳ tới.

"Mục tiêu của Liên hiệp Hội Việt Nam đến năm 2020 là trở thành một tổ chức chính trị- xã hội thực sự vững mạnh từ trung ương đến địa phương; giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết rộng rãi và phát huy sức mạnh sáng tạo của đội ngũ trí thức KH-CN; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội thành viên và hội viên hoạt động trong các hội; là nhân tố quan trọng đưa KH&CN trở thành động lực phát triển.

Để hướng tới mục tiêu này, nhiệm vụ hàng đầu là tăng cường vận động trí thức, nhất là trí thức trẻ, trí thức trong các doanh nghiệp, trí thức trong các cơ quan quản lý Nhà nước, trong trường học, cơ quan nghiên cứu, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài. Bên cạnh đó, xây dựng quan hệ hợp tác thực chất với một số doanh nghiệp có định hướng đổi mới sáng tạo để triển khai mô hình hợp tác Hội, Liên hiệp Hội Việt Nam – Viện, trường – Doanh nghiệp" - TSKH. Nghiêm Vũ Khải nhận định.

Hiện nay, việc hình thành các mạng lưới hội thành viên, đơn vị trực thuộc để phối hợp hoạt động, chia sẻ kinh nghiệm đã được nhiều Hội tiến hành. Có những Hội đã thành lập Viện nghiên cứu khoa học của mình để thực hiện các nhiệm vụ KH-CN.

Trong thời gian tới, cần tăng cường sự tham gia, liên kết với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm mục tiêu tăng tỷ lệ thành viên là các tổ chức KH-CN công lập, các nghiên cứu sinh, đồng thời cập nhật trình độ KH-CN đương đại, kết hợp đào tạo theo đặt hàng, theo nhu cầu của xã hội.

Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho rằng, việc chủ động liên kết mạnh mẽ với các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp trở thành trung tâm của đổi mới sáng tạo, đáp ứng các nhu cần cần thiết của thời đại công nghệ mới. Hoạt động này sẽ giúp tăng cường năng lực ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đồng thời bổ sung nguồn kinh phí hoạt động.

Liên hiệp Hội Việt Nam đang nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ cho phép Liên hiệp Hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị để tổ chức Diễn đàn KH-CN Việt Nam (Hội nghị KH-CN quốc gia) thường niên hoặc 2 năm/1 lần.

PGS.TS. Đặng Ngọc Dinh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển Hỗ trợ cộng đồng (CECODES) cho biết, bối cảnh hiện nay rất thuận lợi cho các hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam. Hiện nay, vai trò của các tổ chức ngoài công lập được đánh giá cao, vai trò của trí thức cũng được tôn vinh. Trong khi đó, liên kết giữa trường đại học và Liên hiệp Hội Việt Nam đã được phối hợp, đây là một tiềm năng liên kết rất tốt cho Liên hiệp Hội Việt Nam. Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng đổi mới, tiếp thu sự đổi mới khoa học - công nghệ trên thế giới, cần có sự tham vấn của giới trí thức ở các tổ chức Hội, cần nguồn lực trí thức từ các trường Đại học.

Vị chuyên gia cho rằng, Liên hiệp Hội của các tổ chức KH&CN là một mảnh đất tốt để tất cả nhưng người có trình độ chuyên môn cao, quản lý giỏi phát huy thế mạnh của mình. Đặc biệt, chương trình "Gặp gỡ vì hợp tác và phát triển" là nơi các tổ chức trực thuộc và tổ chức thành viên hoạt động trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và phát triển bền vững. Nếu tận dụng chương trình để mở rộng đối tượng tham gia là các Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp thì đây sẽ là một dịp đặc biệt để phát triển các liên kết hợp tác, đẩy mạnh uy tín của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Theo chia sẻ của TS. Trần Danh Lợi - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội KH-KT Hà Nội, sự hợp tác giữa các trường Đại học và Liên hiệp Hội là sự hợp tác về khoa học. Giảng dạy ở các trường Đại học thường ít có đề tài, ít có công trình nghiên cứu. Nếu hợp tác với các Hội, Liên hiệp Hội địa phương sẽ giúp họ có môi trường để thực hiện các đề tài trong trường Đại học, đề tài nghiên cứu khoa học và có thêm thu nhập bên cạnh đồng lương.

Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng cần thông qua Hội để tham vấn, thông qua trường Đại học để tiếp cận ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học. Nếu có cái bắt tay giữa 3 thành tố này, doanh nghiệp cũng sẽ nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của cơ quan quản lý Nhà nước, tạo thuận lợi về lâu dài trong hoạt động kinh doanh.

LHHVN thuc day hop tac voi doanh nghiep va truong Dai hoc
TS. Trần Danh Lợi - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội KH-KT Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, PGS.TSKT. Nguyễn Mạnh Quân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp nêu quan điểm, cần làm rõ hợp tác giữa doanh nghiệp - Trường Đại học, Viện nghiên cứu - các tổ chức Hội, Liên hiệp Hội Việt Nam là hợp tác gì, có lợi ích thế nào cho các bên.

"Vai trò, vị trí của Liên hiệp Hội Việt Nam trong nhận thức của các chuyên gia giảng dạy trong trường Đại học là gì? Liệu họ có sẵn sàng 'đội mũ' của Liên hiệp Hội để nghiên cứu khoa học hay không? Liên hiệp Hội cần làm được, vì sao nhà khoa học lại cần Liên hiệp Hội, vì sao Doanh nghiệp cần Liên hiệp Hội.

Nếu Liên hiệp Hội chỉ mang lại cái danh cho nhà khoa học là "thành viên Liên hiệp Hội" thì cái danh đó có đủ lớn không? Liên hiệp Hội có trao cho nhà khoa học một chứng chỉ đáp ứng được tiêu chuẩn phong PGS, GS hay không? Nếu không thì nhà khoa học sẽ cần 'cái mũ' của Trường Đại học, Viện nghiên cứu hơn là 'cái mũ' thành viên của Liên hiệp Hội" - ông Nguyễn Mạnh Quân nói thẳng.

Vị chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam hiện chưa thực sự liên kết và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến trên thế giới. Nhóm doanh nghiệp sống sót trong bối cảnh thay đổi liên tục của thị trường là khá thấp. Nhiều doanh nghiệp phụ thuộc vào khai thác tài nguyên thiên nhiên nhưng không tìm kiếm các công nghệ hay phương thức đổi mới sáng tạo. Mức độ sáng tạo của các doanh nghiệp Việt Nam là rất ít, chỉ cố gắng để tồn tại, sống sót trong bối cảnh cạnh tranh, vẫn phụ thuộc vào khai thác tài nguyên chưa tự bứt phá để phát triển.

Trong một nghiên cứu tại khu vực ĐBSCL, 200 doanh nghiệp điển hình được các tỉnh giới thiệu, lựa chọn, không có doanh nghiệp nào sử dụng phương thức đổi mới sáng tạo để tận dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 vào hoạt động kinh doanh của mình.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay, doanh nghiệp cần có sự liên kết với các Viện nghiên cứu, trường Đại học, thông qua các tham vấn, tư vấn của giới trí thức hoạt động Hội để phát triển các sản phẩm đặc trưng của mình để không chỉ tồn tại mà còn phát triển sản phẩm này, gia tăng lợi ích thông qua xuất khẩu, đưa sản phẩm cạnh tranh với thế giới.

Theo TS. Nguyễn Thu Hạnh - Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch Bền vững nhận định, Liên hiệp Hội Việt Nam là một môi trường đặc biệt để nghiên cứu, sáng tạo, "là mảnh đất để nghiên cứu khoa học" nhưng sự gắn kết để đưa các sản phẩm khoa học ra cuộc sống thì thực sự chưa nhiều. Bên cạnh đó, theo bà Hạnh, khi trí thức ngoài nhà nước hội tụ tại Liên hiệp Hội, họ rất cần Liên hiệp Hội Việt Nam có tiếng nói cho cộng đồng, cho dư luận mỗi khi nhà khoa học có sáng kiến.

Cúc Phương