Tranh luận nóng

Tăng cường sự liên kết giữa Liên hiệp Hội và thành viên

Thứ Năm, 19/12/2019 08:10

(Liên hiệp hội) - Là tổ chức đại diện đội ngũ trí thức trong và ngoài nước, trang điện tử của Liên hiệp Hội Việt Nam cần cập nhật liên kết đến các thành viên.

Ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo "Giải pháp nâng cao chất lượng nội dung trang tin vusta.vn" do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam TS. Phan Tùng Mậu và  Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức TS. Đặng Vũ Cảnh Linh  chủ trì Hội thảo.

Tang cuòng sụ lien két giũa Lien hiẹp Họi và thành vien
Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, TS. Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, Liên hiệp hội Việt Nam là cơ quan đại diện cho trí thức KH&CN với chức năng tập hợp trí thức KH&CN, tư vấn, phản biện và giám định, phổ biến kiến thức KH&CN, nghiên cứu khoa học.

Hệ thống thông tin – truyền thông trong Liên hiệp hội Việt Nam là 1 trong hệ thống phát triển mạnh. Trang tin vusta.vn là 1 địa chỉ hết sức tin cậy, đơn vị trực thuộc Đoàn Chủ tịch, kênh truyền thông chính thống của Liên hiệp hội Việt Nam.

Trang tin có những mặt hạn chế, xuất phát từ nguồn lực, con người, tài chính. Chỉ có 2 cán bộ chuyên trách, số thành viên Ban Biên tập còn lại hoạt động kiêm nhiệm. Tài chính, trang thiết bị máy móc, con người thiếu… nên việc cập nhật chưa đáp ứng được yêu cầu của độc giả là trí thức KH&CN và độc giả cả nước.

Hội thảo được tổ chức nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cho trang tin điện tử vusta.vn.

Theo ý kiến của TS. Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, cần có một số giải pháp để phát triển trang tin ngày càng mạnh hơn đó là cần tiếp tục nghiên cứu nâng cấp kỹ thuật thay đổi giao diện mới cho trang tin vusta.vn theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại; Cần kết hợp truyền thông chính thức và truyền thông xã hội, xây dựng các trang fanpge theo chủ đề để kéo độc giả đến với những thông tin phản ánh trên trang; Cần tăng cường liên kết sản xuất thông tin, xã hội hóa nguồn lực đầu tư, phát triển trang tin, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tốt để thực hiện việc tra cứu và trao đổi thông tin giữa trang tin với các trang khác.

Ngoài ra, trong năm 2019, trang tin điện tử vusta.vn đã thay đổi giao diện mới và giao diện này được xây dựng đảm bảo các yêu cầu đặt ra, trên nền tảng công nghệ hiện đại, đáp ứng được nhu cầu của người dùng, đáp ứng nhu cầu quản lý một cách tối ưu đảm bảo hiệu quả công tác thông tin, truyền thông và phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội Việt Nam. Giao diện chính thức hoạt động từ năm 2020.

Tang cuòng sụ lien két giũa Lien hiẹp Họi và thành vien
TS. Đặng Vũ Cảnh Linh – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức phát biểu tại Hội thảo.

Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam nhận xét, các hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam hiện vẫn chưa tích cực hợp tác và quan tâm đến trang tin vusta.vn để tìm đọc các nội dung, tin, hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Theo ông Giới, các hội ngành cần tích cực tham gia cộng tác và viết tin, bài cho trang tin điện tử vusta.vn, vừa để trao đổi kinh nghiệm công tác, vừa góp phần quảng bá hình ảnh hoạt động của Hội ngành mình-địa phương mình với cả nước.

"Cần mạnh dạn tham gia ý kiến phản biện và góp ý kiến cho trang tin điện tử vusta.vn, để trang tin điện tử vusta.vn không ngừng hoàn thiện và phục vụ tốt hơn bạn đọc trong cả nước. Biết rằng việc này thậm khó, vì vừa phải có kiến thức, có trình độ ý luận và thực tiễn; lại vừa phải có bản lĩnh và tâm huyết, chúng ta mới có thể tham gia phản biện, tư vấn và góp ý cho trang tin điện tử vusta.vn một cách khách quan, khoa học và đầy trách nhiệm" - TS. Nguyễn Hữu Giới nhấn mạnh.

Phát biểu quan điểm, ông Trần Đình Thảo - BTV cao cấp – Nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Tin tức, Giảng viên Thỉnh giảng Học viện Báo chí cho biết, trang tin điện tử vusta.vn cần phải biết cách đặt tiêu đề sao cho bài báo hấp dẫn hơn, không bị nhàm chán, cũng không để tình trạng "treo đầu dê, bán thịt chó".

Các đại biểu tham gia Hội thảo đều cho rằng, cần có đường link liên kết từ trang web của Liên hiệp Hội Việt Nam đến các hội thành viên, vì trang tin điện tử vusta.vn là tiếng nói của đội ngũ trí thức Việt, hoạt động trong đủ mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Cúc Phương