Tranh luận nóng

Vì sao giao đất, giao rừng cho người dân khó vậy?

Thứ Tư, 17/10/2018 14:30

(Liên hiệp hội) - Đất nông lâm trường quốc doanh không hiệu quả, chần chừ gì mà chưa giao đất cho dân, phải chăng là địa phương chưa nghiêm túc, sâu sát?

Về việc các địa phương cho rằng, địa phương không thể phê duyệt phương án quản lý đất, rừng ở những nông, lâm trường thuộc Bộ, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, các địa phương hoàn toàn có khả năng làm được nếu có một quá trình thẩm định dự án khách quan.

Việc thẩm định khách quan được thể hiện rõ ở Hội đồng thẩm định. GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, nếu quá bán thành viên Hội đồng này là các chuyên gia độc lập, vấn đề sẽ được giải quyết một cách khách quan, giải quyết được vấn đề lợi ích và giải quyết bài toán phát triển hiệu quả nguồn đất nông nghiệp, đất rừng. Nếu tiếp tục để Hội đồng thẩm định dự án phát triển của các nông, lâm trường là các đại diện của chính quyền địa phương, các Sở thì sẽ không thể giải quyết được vấn đề này.

Một vấn đề khác mà GS. Đặng Hùng Võ lưu ý là trong Luật Đất đai có quy định về người được giao đất lần thứ hai trong thời hạn 10 năm không được chuyển nhượng đất. Thực tế cho thấy, nếu chủ sở hữu muốn chuyển nhượng bất động sản đó, họ vẫn có thể chuyển nhượng được. Dù không có sổ đỏ vẫn có thể chuyện nhượng được. Như vậy, lại nảy sinh vấn đề thực tiễn là ai sẽ là người sở hữu bất động sản đó, với mục đích gì... và cơ quan địa phương không quản lý được.

"Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đang tự đẩy người dân vào những giao dịch không chính thức. Điều này là tối kỵ!" - GS. Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, cần phải quy định rõ ràng về quá trình thẩm định dự án, phương án sử dụng đất của doanh nghiệp, của địa phương.

Phương án sử dụng đất của địa phương cũng phải được kiểm tra, thanh sát rõ ràng, trước mắt phải ưu tiên cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Võ cho rằng, cần phải thanh sát, kiểm tra lại toàn bộ các phương án sử dụng đất đã được phê duyệt xem có đúng tinh thần các chỉ đạo hay không. Việc kiểm tra thẩm định phải hoạt động trên cơ sở khách quan, thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo.

 
Không để đất đai mãi mãi không có quy hoạch, đo đạc, cắm mốc ranh giới.

Kết luận Hội thảo, ông Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội ghi nhận việc tồn tại nhiều vấn đề trong công tác quản lý, sử dụng, đo đạc, cắm mốc ranh giới đất đai.

Quy hoạch lại đất đai trong Doanh nghiệp khó khăn, hiểu quả thấp, việc giao đất, quản lý đất cho địa phương, người dân còn nhiều tồn tại.

Ông Thành cho biết, việc cổ phần hóa các công ty Quốc doanh hoạt động không hiệu quả dẫn tới việc người dân đòi lại đất, gây bức xúc trong dư luận.

Việc xử lý vi phạm các trường hợp doanh nghiệp trả lại đất cho dân chưa được xử lý triệt để khiến bức xúc kéo dài. Các cơ quan chức năng ở địa phương có phản ánh những khó khăn xảy ra là có những doanh nghiệp thuộc sở hữu của các Bộ, nên việc yêu cầu doanh nghiệp đòi lại đất rất khó khăn.

Ông Nguyễn Lâm Thành cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là hành lang pháp lý và các văn bản luật và dưới luật còn lỗ hổng.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội nêu ý kiến: Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết trong quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh. Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp với Bộ Nông nghiệp để thực hiện báo cáo, phối hợp với Bộ Đầu tư và Bộ Tài chính để xây dựng giải pháp và lộ trình thực hiện đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Cúc Phương