Tranh luận nóng

Xây đập sông Mekong: Việt Nam chủ động, hãy yên tâm

Thứ Năm, 12/11/2015 07:09

(Liên hiệp hội) - Việt Nam đưa ra 10 phương án ứng phó trước thực trạng xây đập trên Mekong...

4 quốc gia là Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia đã ký kết thỏa thuận “Hiệp định Mê Kông 1995” với nhiều điều khoản về đối thoại, các thủ tục duy trì dòng chảy trên dòng chính và chất lượng nước. Riêng Trung Quốc chỉ tham gia đối thoại mà không ký kết, nên sẽ rất khó.

Tuy nhiên, do Trung Quốc ở đầu thượng nguồn nên nếu xả lũ thì Lào, Campuchia sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Việt Nam nằm ở khu vực cuối dòng chảy, nguy cơ bị ảnh hưởng cũng thấp hơn.

Thái Lan lên kế hoạch chuyển dòng nước sông Mê Kông

PV:- Ông có thể nói cụ thể hơn về 10 phương án ứng phó của Việt Nam?

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: Chúng tôi sẽ công bố công khai tại hội thảo. Tôi chỉ có thể nói, 10 phương án trên được đưa ra dựa trên những nghiên cứu quốc tế. Việt Nam không tự nghiên cứu.

ĐBQH Bùi Thị An (Hà Nội) cho biết, một dòng sông đang chảy lại bị hàng chục con đập ngăn lại thì không thể phủ nhận những tác động của nó. Chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng rất lớn làm biến đổi dòng chảy, gây xói mòn, suy thoái hệ sinh thái…

Tuy nhiên, việc quản lý lưu vực dòng sông liên quốc gia là rất phức tạp. Khi xảy ra sự cố người bị ảnh hưởng nhiều nhất là những nước ở khu vực hạ lưu. Cụ thể ở đây là Việt Nam, trực tiếp nhất là người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Do đó, cần phải có những nghiên cứu đánh giá mức độ tác động cụ thể để kịp thời đưa ra cảnh báo. Ở Việt Nam, những cơ quan được nhà nước giao nhiệm vụ quản lý trực tiếp sẽ phải thực hiện nhiệm vụ này. Cụ thể ở đây là Ủy ban Mekong, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ NN&PTNT…

Thế nhưng, qua theo dõi thì thấy Ủy ban Mekong qua đánh giá đã đưa ra đánh giá là không ảnh hưởng gì, điều này thật đáng lo ngại. Tất nhiên, chúng ta không hoàn toàn tin vào những cảnh báo của quốc tế, cũng không phải bất cứ đánh giá nào của quốc tế thì Việt Nam cũng phải tin nhưng bỏ qua cảnh báo của quốc tế sẽ rất nguy hiểm.

Vì đây không phải là vấn đề đơn giản, nó liên quan tới đời sống của hàng ngàn, hàng vạn người dân ĐBSCL, liên quan tới vấn đề an ninh lương thực, an ninh quốc gia… không phải là vấn đề cá nhân, vì vậy không thể tùy tiện, dễ dãi đưa ra kết luận.

Vũ Lan