Tranh luận nóng

Phát hiện khảo cổ mới tại Hoàng thành Thăng Long

Thứ Năm, 16/05/2019 16:52

(Sự kiện) - Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Viện Khảo cổ học đã công bố kết quả khảo cổ học tại Hoàng thành Thăng Long năm 2018.

Sáng 16/5 tại Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra hội thảo khoa học "Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2018".

Theo PGS.TS Tống Trung Tín - nguyên Viện trưởng Viện khảo cổ học Việt Nam cho biết, khu vực khai quật khảo cổ lần này được tiến hành ở phía Đông Bắc di tích nền điện Kính Thiên với tổng diện tích gần 1000m2. Hố khai quật gồm 20 lớp đào, các lớp dày trung bình từ 20 - 30cm.

Trong lần khai quật này, các nhà khoa học đã tìm thấy dấu tích ao hồ trong khu vực chính điện Kính thiên, tương ứng với thời Lê trung hưng (thế kỷ XVII - XVIII).

Ghi nhận ở hố khai quật năm 2018, rộng khoảng 1.000 m2, nằm chếch về phía Đông Bắc điện Kính Thiên, tại đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện dấu tích ao hồ thời Lê trung hưng. Có thể, cách đây 3 thế kỷ, nơi đây là một công trình trữ nước và tạo cảnh quan môi trường nhưng đến thế kỷ XIX đã bị lấp đi.

Một phát hiện đáng chú ý cũng thuộc thời Lê trung hưng là móng của một con đường xếp bằng gạch thỏi và gạch chữ nhật. Hiện nay, do hố đào nhỏ nên chưa rõ quy mô của con đường này.

Phat hien khao co moi tai Hoang thanh Thang Long
Hình ảnh tại hố khải quật khảo cổ ở phía Đông Bắc di tích nền điện Kính Thiên - Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: DT

Ngoài ra, trong 1 năm qua, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy số lượng hiện vật khá lớn so với năm 2017. Dấu tích các tầng văn hóa cũng cho thấy sự liên tục tiếp nối hàng ngàn năm từ thời Đại La đến thời Nguyễn.

Những phát hiện mới về dấu tích về ao hồ và móng đường lần này góp thêm tư liệu mới giá trị góp phần phục vụ cho dự án nghiên cứu và khôi phục chính điện Kính Thiên trong quần thể di tích Hoàng thành Thăng Long.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng, cuộc khai quật lần này đã đạt được thành công trong việc làm rõ bản đồ Hồng Đức. Đây là bản đồ đưa ra nhiều tư liệu lịch sử về Hoàng thành Thăng Long thời Lê Trung hưng ở thế kỷ thứ 17.

"Nếu soi vào bản đồ Hồng Đức chúng ta sẽ thấy rõ, phía phải của hướng Đông điện Kính Thiên có chữ "Ngọc Hà", ở phía trái là chữ "Chí Kính". Chữ "Ngọc Hà" đó có người giải thích là dòng sông Ngọc cũng có lý.

Vì điện Càn Thiên khi vua Lý Công Uẩn xây dựng nên thì xung quanh cũng có rất nhiều cây cầu. Lúc đầu chúng tôi không hiểu tại sao ở một thế đất bằng như thế mà người xưa lại cho xây cầu nhưng tìm hiểu kỹ hoá ra ngày xưa chỗ này rất nhiều sông nước. Các cụ ngày xưa đến triều kiến vua cũng toàn phải đi thuyền.

Như thế để thấy rằng, hệ thống nước có ở khu vực này từ rất sớm nhưng đã được cải tạo đi rất nhiều. Đến thời Lê Trung hưng, chắc chắn phía trước điện Ngọc Hà có một dòng sông hoặc một cái hồ. Trong bản đồ vẽ ở phía trên điện Ngọc Hà là một cái hồ, chính xác là phía trước điện Vạn Thọ (chỗ vua ở).

Tôi tin chắc rằng, nếu chúng ta giải mã được bản đồ Hồng Đức thì sẽ làm rõ được quy mô điện Ngọc Hà và tôi cũng tin nền kè chúng ta phát hiện được trong lần khai quật này chính là một phần móng của điện Ngọc Hà. Điện này sau khi đổ sụp thì các kiến trúc lẫn phần mái rơi xuống lòng sông vì thế chúng ta mới phát hiện được nhiều hiện vật thời Lê sơ, Lê Trung hưng lẫn với các hiện vật Lý, Trần trong cuộc khai quật khảo cổ năm 2018.

Nếu chúng ta mở rộng khai quật ra phía Đông thì chúng ta sẽ tìm thấy nền móng cung điện của thời Lê Trung hưng. Và nếu tìm ra được dấu tích của điện Ngọc Hà thì sẽ làm rõ được trục trung tâm của cấm thành Thăng Long dưới thời Trần", GS Nguyễn Quang Ngọc nói.

Phương Ngọc