Tranh luận nóng

Chó rừng bị cướp miếng mồi, chiến đấu 10 con kền kền

Thứ Sáu, 10/03/2017 11:03

(Thế giới động vật) - Đối với kền kền châu Phi, khi chúng bắt gặp một bữa ăn đồng nghĩa với việc quyết liệt bảo vệ chiến lợi phẩm của mình tìm thấy.

Đối với một số loài ăn xác chết động vật, người ta luôn tưởng rằng chúng là những loài lười biếng chỉ trực chờ miếng ăn còn thừa từ kẻ khác. Nhưng đằng sau đó là sự khó khăn trong cuộc chiến tranh giành miếng mồi.

Trong đoạn video được đăng tải lên Youtube cho thấy cuộc chiến của một con chó rừng còi cọc tranh giành xác thịt với hơn 10 con kền kền được quay bởi Joelene Schoenmakers tại Công viên Quốc gia Kruger Nam Phi.

Chó rừng chính là con tìm thấy xác chết đầu tiên, trong khi nó đang hưởng thụ bữa ăn của mình thì một đàn kền kền kéo xuống tranh miếng mồi. Sau đó, nó cố gắng chiến đấu đuổi hơn chục con kền kền đi.

Nhưng có vẻ như với số lượng áp đảo cùng với bản tính lì lợm của mình, đàn kền kền vẫn tiếp tục quây vào rỉa mồi.

Tiến sĩ Kerri Wolter, chuyên gia nghiên cứu loài kền kền cho biết, “Những con chó rừng là những động vật vừa săn mồi và vừa ăn xác thối. Còn đối với loài kền kền, xác chết là điều khá khan hiếm với chúng, vì thế khi phát hiện miếng mồi béo bở thì rất khó có thể đuổi chúng tránh xa bữa ăn của mình".

Thực tế, kền kền - loài sinh vật xấu xí tượng trưng cho cái chết và sự hôi thối này đang có nguy cơ tuyệt chủng ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, điều này sẽ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho hệ sinh thái và con người.

Cho rung bi cuop mieng moi, chien dau 10 con ken ken
Loài kền kền đang có nguy cơ tuyệt chủng ở nhiều nơi trên thế giới.

Nguyên nhân khiến chúng đang giảm dần về số lượng chính là hóa chất độc hại hiện diện trong các thực phẩm thối rữa mà chúng tiêu thụ. Các chất độc hại thải ra môi trường đã lây lân đến chuỗi thức ăn ở vùng xa xôi nhất.

Theo các nhà khoa học, sự tuyệt chủng của loài kền kền sẽ khiến các động vật ăn xác thối khác phát triển như chuột, chó hoang và quạ. Chúng có phạm vi hoạt động và sinh sống khá rộng, điều này đồng nghĩa với việc chúng mang vi khuẩn và virus từ xác động vật vào khu dân cư, làm gia tăng cao tỷ lệ bùng phát dịch bệnh.

Được biết, sau sự suy giảm của kền kền, Ấn Độ đã trải qua một sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng chó hoang, kéo theo sự bùng phát bệnh dại và gây ra tử vong cho hơn 48.000 người trong giai đoạn từ năm 1992-2006.

Thiên Thi (Theo Earthtouchnews)