Tranh luận nóng

Clip: Chuột túi thoát chết khỏi miệng rắn chuông trong tích tắc

Thứ Hai, 16/01/2017 19:25

(Thế giới động vật) - Clip được quay chậm lại, giúp mọi người có thấy được từng chi tiết chuột túi thoát chết một cách ngoạn mục.

Các nhà khoa học đến từ Đại học California, Riverside đang nghiên cứu về yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại về hoạt động săn mồi của loài rắn chuông. Họ dã thiết lập một camera 3D ghi lại khoảnh khắc săn mồi của chúng ở Mexico.

Clip: Chuot tui thoat chet khoi mieng ran chuong trong tich tac

Trong cảnh quay, rắn chuông với giác quan nhạy bén đã phát hiện được con mồi đang di chuyển tới. Khi con chuột túi xuất hiện, kẻ rình mò tung mình lao về phía con chuột, nó há rộng chiếc miệng để đớp con mồi.

Nhưng lúc đó, con chuột túi cũng đã phát hiện ra kẻ tấn công, nó bật cao và uốn mình thoát ra khỏi đường lao tới của con rắn. Với chỉ vài mili nữa thôi, con chuột túi sẽ nằm gọn trong miệng của rắn chuông.

Clip được quay chậm lại, giúp mọi người có thấy được từng chi tiết chuột túi thoát chết một cách ngoạn mục.

Timothy Higham, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Sự tương tác cũng như phản xạ tự nhiên của con mồi khi chúng gặp nguy hiểm sẽ không được hiển thị tõ khi ta quan sát trong phòng thí nghiệm đã được tạo dựng”.

“Với công nghệ hiện nay, chúng tôi có thể nắm bắt và ghi lại hình ảnh một cách chân thực nhất trong thế giới tự nhiên, đặc biệt với hàn cảnh xảy ra vào buổi tối”, ông Timothy nói thêm.

Trong trường hợp trên, nguyên nhân thất bại của rắn chuông dường như phụ thuộc vào tốc độ chính xác của con rắn và khả năng phản xạ của chuột túi khi phát hiện ra nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, con chuột túi cho khả năng sử dụng các dây chằng ở chân của nó thấp hơn (giống như gân Achilles) để lưu trữ một năng lượng dư thừa. Khi gặp phải cuộc tấn công bất ngờ, nó sẽ sử dụng năng lượng dự trữ để kích hoạt nhanh chóng tránh né khỏi kẻ săn mồi.

Gân Achilles là vùng gân nối liền giữa xương gót chân với các cơ bắp chân. Khi bạn co duỗi chân hay bước đi, các gân bắp chân và gân Achilles phối hợp để kéo bàn chân, nhờ vậy bạn có thể điều khiển bàn chân mình theo các hướng tùy ý.

Minh Châu (Theo Dailymail)