Tranh luận nóng

Họ hàng cụ rùa Hoàn Kiếm qua đời:Thế giới chỉ còn 3

Thứ Hai, 15/04/2019 07:27

(Thế giới động vật) - Hiện chỉ còn 3 cá thể rùa mai mềm loại này, 2 ở Việt Nam và 1 ở Trung Quốc.

Tờ Global Times đưa tin, cá thể rùa mai mềm Dương Tử sống tại công viên Sơn phương ở Tô Châu, Trung Quốc đã qua đời ở tuổi 90. Đây là 1 trong 4 cá thể rùa mai mềm loài này cuối cùng còn sống trên thế giới.

Công viên Sơn Phương đã mất 24 giờ để cố gắng cứu chữa nhưng bất thành. Các nhà khoa học đã tách và bảo quản mô buồng trứng của nó để phục vụ các nghiên cứu sau này.

Ho hang cu rua Hoan Kiem qua doi:The gioi chi con 3
Cá thể rùa mai mềm ở Trung Quốc

Rùa mai mềm Dương Tử còn được gọi với những cái tên khác như rùa Hoàn Kiếm, giải Thượng Hải…

Trước đó, các nhà khoa học tại nơi cá thể rùa này sinh sống dự định cho nó tham gia thụ tinh nhân tạo chưa mọi kế hoạch đã bị huỷ bỏ. Đây đã là lần thứ 5 các nhà khoa học nỗ lực dùng cách này để bảo tồn loài rùa quý hiếm nhất thế giới.

Hiện nguyên nhân cái chết của con rùa này đang được các điều tra và sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất bởi Hiệp hội Bảo tồn hoang dã Trung Quốc.

Như vậy, sau cái chết của cá thể rùa này trên thế giới chỉ còn 3 con. Một con đực hiện đang sinh sống tại công viên này và 2 cá thể khác chưa rõ giới tính đang sinh sống ở Việt Nam tại hồ Xuân Khanh và hồ Đồng Mô.

Trong đó, cá thể rùa đực còn lại ở Trung Quốc cũng đã hơn 100 tuổi. Vì lý do tuổi tác nên nhiều lần các nhà khoa học tiến hành thụ tinh nhân tạo vẫn không thể thành công.

Rùa Dương Tử hay còn gọi là rùa Hồ Gươm, giải Thượng Hải là loài rùa quý hiếm nhất thế giới, chúng từng phân bố tại một vùng rộng lớn trước khi bị săn bắt đến mức đứng bên bờ tuyệt chủng.

Anh Minh