Tranh luận nóng

Hơn trăm con voi chết bí ẩn: Khó tìm sự thật

Thứ Ba, 02/06/2020 09:46

(Thế giới động vật) - Hơn 100 con voi chết bí ẩn khiến giới khoa học hoang mang

Mới đây, các quan chức cơ quan động vật hoang dã ở Botswana đã cho biết trong thời gian qua đã có tới 110 con voi chết không rõ lý do ở quốc gia có số voi lớn nhất thế giới này.

Họ bác bỏ nguyên nhân có thể do nạn săn trộm hay bị đầu độc, chính vì thế đến giờ vì sao voi chết với số lượng lớn đến như vậy vẫn là một bí ẩn.

Hon tram con voi chet bi an: Kho tim su that
Hơn 100 con voi chết bí ẩn khiến giới khoa học hoang mang

Trong lần gần nhất, 54 con voi được tìm thấy đã chết vào cuối tháng 5 trên đồng bằng Okavongo. Cách đó chưa đầy hai tuần cũng có 12 con voi chết được tìm thấy gần đó. Xa hơn một chút, 44 con voi được phát hiện đã chết vào cuối tháng 3.

Dimakatso Ntshebe, giám đốc một trung tâm bảo tồn động vật hoang dã cho biết có cả những con voi chết từ trước giờ mới được tìm thấy bên cạnh những xác chết mới. Tất cả đều không có dấu hiệu của việc bị săn trộm.

Những mẫu vật được lấy cũng âm tính với bệnh than, chính vì thế nguyên nhân bị đầu độc hay ngộ độc do thức ăn cũng không thể xảy ra.

Việc tìm nguyên nhân cái chết hàng loạt của voi đang gặp khó khăn do đất nước này đang trong quá trình đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Theo ước tính có khoảng 135.000 con voi ở Botswana. Những con voi từng là nỗi ám ảnh của người dân khi phá hoại mùa màng, thậm chí là tấn công người. Lệnh cấm săn voi cũng được dỡ bỏ tại quốc gia này vào năm ngoái.

Anh Minh