Tranh luận nóng

Mẹ con hươu cao cổ trắng hiếm nhất thế giới chết thảm

Thứ Năm, 12/03/2020 07:40

(Thế giới động vật) - Cái chết của chúng khiến cả thế giới chỉ còn lại duy nhất một con hươu cao cổ trắng.

Hai cá thể hươu cao cổ trắng ở Kenya và cũng là hai mẹ con đã bị những tên săn trộm giết chết. Thông tin đáng buồn này được các nhà bảo tồn chia sẻ, một cú sốc đối với những cá thể động vật quý hiếm nhất trên thế giới.

Mẹ con hươu cao cổ trắng xấu số bị giết ở Garissa, miền đông của Kenya. Cái chết của chúng khiến cả thế giới chỉ còn lại duy nhất một con hươu cao cổ trắng. Nó là cá thể đực và là con của hươu cao cổ xấu số vừa chết.

Me con huou cao co trang hiem nhat the gioi chet tham
Hai trong số ba cá thể hươu cao cổ trắng duy nhất thế giới bị giết

Các nhà khoa học cho biết đó là một ngày rất buồn với cộng đồng bảo vệ động vật và cho cả Kenya. Họ là những người duy nhất trên thế giới có vinh dự chăm sóc những con hươu cao cổ trắng.

Sự việc giáng đòn to lớn vào những nỗ lực để bảo tồn loài động vật quý hiếm bậc nhất này cũng như đánh mạnh vào ngành du lịch, nghiên cứu khoa học. Một mất mát to lớn cho giới nghiên cứu và di truyền học.

Con hươu cao cổ trắng này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2017 và từ đó đến giờ nó cho nó sinh được hai con non. Con non mới nhất được sinh vào tháng 8 và vừa bỏ mạng cùng mẹ của mình.

Hươu cao cổ trắng không giống như tình trạng bạch tạng, chúng là một trường hợp đặc biệt khiến chúng vẫn có đôi mắt đen thay vì đỏ như các các cá thể bạch tạng.

Hai con hươu cao cổ trắng vừa qua đời được nhận xét là rất thân thiện, gần gũi với con người.

Me con huou cao co trang hiem nhat the gioi chet tham
Con hươu cao cổ trắng được phát hiện ra vào năm 2017

Trước đó, người ta từng phát hiện một con hươu cao cổ màu trắng tại Công viên quốc gia Tarangire của Tanzania vào năm 2016 nhưng không rõ số phận của nó ra sao. Thế nên, cá thể tại Kenya được coi là duy nhất.

Tổ chức bảo tồn hươu cao cổ cho biết số hươu cao cổ ở châu Phi đã giảm 30% kể từ những năm 1980, thậm chí ở một số khu vực tỷ lệ này lên đến 95%.

Anh Minh